Đừng cố SPAM, sẽ bị xóa và cấm vĩnh viễn tức thì.

Hà Nội Quy định về thời gian nghỉ thai sản của giáo viên

EinvoiceVn

Thành viên cấp 1
Tham gia
4/11/19
Bài viết
60
Thích
0
Điểm
6
#1
Chế độ nghỉ thai sản của giáo viên trùng kỳ nghỉ hè giải quyết thế nào? Đây là thắc mắc của rất nhiều người, nhất là những lao động nữ làm việc trong ngành sư phạm. Bởi giáo viên là một nghề khá đặc thù, quyền lợi quan trọng là được nghỉ hè mỗi năm theo quy định của Bộ Luật lao động. Vậy nếu nghỉ sinh trùng với nghỉ hè thì có được nghỉ bù không? Chế độ nghỉ thai sản của giáo viên trong hè dưới đây sẽ gỡ bỏ những vướng mắc về vấn đề này.

Quy định về thời gian nghỉ thai sản và thời gian nghỉ hè của giáo viên

Các quy định về thời gian nghỉ thai sản của giáo viên về cơ bản tuân theo quy định về chế độ thai sản của lao động nữ. Mặt khác, vì giáo viên là nghề đặc thù nên mỗi năm giáo viên đều được nghỉ hè theo quy định của Bộ Luật lao động.


Chế độ nghỉ thai sản của giáo viên có nhiều điểm đặc biệt
1. Quy định về thời gian nghỉ thai sản của giáo viên
Thời gian nghỉ thai sản của giáo viên về nội dung cơ bản tuân theo các quy định chung về thai sản, ốm đau của Luật BHXH.
a) Thời gian nghỉ thai sản của giáo viên khi sinh con
Căn cứ vào Khoản 1, Điều 34, Luật Bảo hiểm xã hội năm 2014, quy định về thời gian lao động nữ được nghỉ trước và sau khi sinh con là 6 tháng. Trường hợp mẹ sinh 2 con trở lên thì cứ mỗi con người mẹ được nghỉ thêm một tháng. Thời gian lao động nữ được nghỉ trước khi sinh tối đa là 2 tháng.
b) Thời gian nghỉ dưỡng sức sau sinh
Căn cứ vào Điều 33 và 34 của Luật Bảo hiểm xã hội năm 2014, trong 30 ngày kể từ khi lao động nữ trở lại làm việc sau sinh mà chưa hồi phục sức khỏe, có chứng nhận của cơ sở Y tế đủ thẩm quyền thì được nghỉ dưỡng sức 5-10 ngày:
  • Lao động nữ sinh đôi trở lên sẽ được nghỉ dưỡng sức tối đa là 10 ngày.
  • Lao động nữ sinh mổ được nghỉ dưỡng sức tối đa 7 ngày.
  • Lao động nữ sinh thường sẽ được nghỉ dưỡng sức để phục hồi sức khỏe tối đa là 5 ngày.
Thời gian nghỉ bao gồm cả các ngày nghỉ lễ, Tết theo quy định của Nhà nước và ngày nghỉ trong tuần theo quy chế riêng của đơn vị. Ngoài ra, thời gian nghỉ dưỡng sức, lao động được trợ cấp một khoản bằng 30% mức lương cơ sở theo quy định hiện hành.
 

Tham gia Nhóm Facebook

Kenhrao.com - Kênh quảng cáo, mua bán, rao vặt miễn phí
Top