Đừng cố SPAM, sẽ bị xóa và cấm vĩnh viễn tức thì.

Toàn quốc Tổng quan về bệnh vẩy nến và các phương pháp điều trị

quangduc32

Thành viên cấp 1
Tham gia
19/2/19
Bài viết
18
Thích
1
Điểm
1
Website
www.doisongphapluat.com
#1
Bệnh vẩy nến là gì?
Bệnh vẩy nến là một rối loạn da mãn tính , tạo ra những vùng da dày, hồng đến đỏ, ngứa có vảy trắng hoặc bạc. Phát ban thường xảy ra ở da đầu, khuỷu tay, đầu gối, lưng dưới và bộ phận sinh dục, nhưng nó có thể xuất hiện ở bất cứ đâu. Nó cũng có thể ảnh hưởng đến móng tay.

Bệnh vẩy nến thường bắt đầu ở tuổi trưởng thành sớm nhưng nó có thể bắt đầu sau này trong cuộc sống. Phát ban có thể chữa lành và quay trở lại trong suốt cuộc đời của một người. Bệnh vẩy nến không truyền nhiễm và không lây từ người sang người. Ở hầu hết mọi người, phát ban chỉ giới hạn ở một vài mảng da. Trong trường hợp nghiêm trọng, nó có thể bao phủ các khu vực lớn của cơ thể.


Làm thế nào để phát ban bắt đầu?
Bệnh vẩy nến bắt đầu như những vết sưng nhỏ màu đỏ phát triển kích thước, trên đó hình thành tỷ lệ. Các vảy bề mặt này dễ dàng bong ra, nhưng các vảy bên dưới chúng dính vào nhau. Khi bị trầy xước, các vảy dưới có thể rách ra khỏi da, gây chảy máu xác định. Khi phát ban ngày càng lớn, các tổn thương mảng bám có thể hình thành.

Các hình thức ít phổ biến của bệnh vẩy nến là gì?

Bệnh vẩy nến nghịch đảo - Bệnh vẩy nến tìm thấy ở nếp gấp da. Hình thức này có thể xuất hiện dưới dạng các mảng màu hồng mỏng mà không có quy mô.

Bệnh vẩy nến Guttate - Những đốm nhỏ, màu đỏ, hình giọt nước, có vảy ở trẻ em và thanh niên thường xuất hiện sau khi bị đau họng do nhiễm liên cầu khuẩn .

Bệnh vẩy nến mủ - Các mụn nhỏ, có mủ xuất hiện trên các mảng hoặc mảng đỏ thông thường.

Viêm bã nhờn - Thường nằm trên mặt và da đầu, hình thức này được tạo thành từ các vết sưng đỏ và mảng bám với vảy màu vàng nhờn. Đây là sự chồng chéo giữa bệnh vẩy nến và viêm da tiết bã .

Nguyên nhân gây bệnh vẩy nến?
Nguyên nhân của bệnh vẩy nến là không rõ. Tình trạng này có xu hướng chạy trong các gia đình, vì vậy nó có thể được truyền lại cho trẻ em bởi cha mẹ. Bệnh vẩy nến có liên quan đến vấn đề tế bào da mới phát triển quá nhanh. Thông thường, các tế bào da được thay thế sau mỗi 28 đến 30 ngày. Trong bệnh vẩy nến, các tế bào mới phát triển và di chuyển lên bề mặt da cứ sau 3-4 ngày. Sự tích tụ của các tế bào cũ được thay thế bởi các tế bào mới tạo ra các vảy bạc đặc trưng của bệnh vẩy nến.

Không ai biết nguyên nhân gây ra bệnh vẩy nến. Mức độ nghiêm trọng và mức độ thường xuyên xảy ra khác nhau với mỗi người. Bùng phát có thể được kích hoạt bởi:
 • Chấn thương da (ví dụ, vết cắt, vết trầy hoặc phẫu thuật)
 • Căng thẳng cảm xúc
 • Streptococcal và các bệnh nhiễm trùng khác
 • Một số loại thuốc theo toa (ví dụ, lithium và thuốc chẹn beta nhất định)
Các triệu chứng của bệnh vẩy nến là gì?
Cũng như các triệu chứng được mô tả ở trên, phát ban có thể liên quan đến:
 • Ngứa
 • Da khô và nứt nẻ
 • Da đầu có vảy
 • Đau da
 • Móng tay bị rỗ, nứt hoặc vỡ
 • Đau khớp
Bệnh vẩy nến được điều trị như thế nào?
Có nhiều phương pháp điều trị bệnh vẩy nến. Nhà cung cấp dịch vụ chăm sóc sức khỏe của bạn sẽ chọn một kế hoạch điều trị tùy thuộc vào mức độ nghiêm trọng của phát ban, nơi nó ở trên cơ thể, tuổi tác, sức khỏe của bạn và các yếu tố khác. Đối với một bệnh hạn chế chỉ ảnh hưởng đến một số khu vực trên da, kem bôi hoặc thuốc mỡ có thể là tất cả những gì cần thiết. Khi các khu vực lớn hơn có liên quan, hoặc đau khớp cho thấy viêm khớp bị nghi ngờ, có thể cần điều trị thêm.

Phương pháp điều trị phổ biến bao gồm:
 • Kem steroid
 • Kem dưỡng ẩm (để giảm khô da)
 • Anthralin (một loại thuốc làm chậm sản xuất tế bào da)
 • Than đá (phổ biến cho bệnh vẩy nến da đầu; cũng có thể được sử dụng với liệu pháp ánh sáng cho các trường hợp nghiêm trọng; có sẵn trong các loại kem, dầu gội và dung dịch tắm)
 • Thuốc mỡ vitamin D3
 • Vitamin A hoặc kem retinoid đá
Điều trị cho những trường hợp nặng:
Liệu pháp ánh sáng (ánh sáng cực tím ở bước sóng cụ thể làm giảm viêm ở da và giúp làm chậm quá trình sản xuất tế bào da)
PUVA (phương pháp điều trị kết hợp một loại thuốc gọi là "psoralen" khi tiếp xúc với một dạng tia cực tím đặc biệt)
Methotrexate (một loại thuốc uống bằng miệng; methotrexate có thể gây ra bệnh gan , vì vậy việc sử dụng nó được giới hạn trong các trường hợp nghiêm trọng và được theo dõi cẩn thận bằng các xét nghiệm máu và đôi khi sinh thiết gan)
Retinoids (một dạng thuốc đặc biệt liên quan đến Vitamin A, retinoids có thể gây ra tác dụng phụ nghiêm trọng, bao gồm cả dị tật bẩm sinh )
Cyclosporine (một viên nang rất hiệu quả dành riêng cho bệnh vẩy nến nặng vì nó có thể gây ra huyết áp cao và tổn thương thận ).
Các loại thuốc mới hơn để điều trị bệnh vẩy nến bao gồm các liệu pháp sinh học miễn dịch có thể tiêm chích cũng như các loại thuốc điều chế miễn dịch phân tử nhỏ. Chúng hoạt động bằng cách ngăn chặn hệ thống miễn dịch của cơ thể khỏi "khởi phát" một bệnh tự miễn dịch như bệnh vẩy nến.

Nguồn tham khảo thêm:
 
Top