Đừng cố SPAM, sẽ cấm vĩnh viễn ngay và luôn

Toàn quốc 2 Nguyên lý đo của máy xét nghiệm công thức máu

DatVietmedical

Thành viên cấp 1
Tham gia
5/9/23
Bài viết
105
Thích
0
Điểm
16
Nơi ở
Hà Nội
Website
sites.google.com
#1
Hiện nay trên thị trường thiết bị y tế đều phân loại máy huyết học 3 thành phần bạch cầu và 5 thành phần bạch cầu. Máy hoạt động dựa vào 2 nguyên lý là nguyên lý đo trở kháng và nguyên lý đếm tế bào bằng laser. Vậy nguyên lý máy xét nghiệm huyết học được dùng như thế nào? Bài viết sau đây sẽ phân tích thêm để các bạn tham khảo nhé!

1. Nguyên lý máy xét nghiệm huyết học là đo trở kháng kết hợp so màu.

Ở những cơ sở y tế, các kỹ thuật viên sẽ phân tích về nguyên lý máy xét nghiệm huyết học bằng cách cho mẫu máu vào thiết bị, sau khi tiếp nhận mẫu thì máy sẽ chạy và cho ra kết quả. Quá trình đó được thực hiện như sau:- Trước tiên công nghệ điện trở sử dụng phương pháp đo trở kháng kết hợp so màu. Sau khi máu được pha loãng bằng dung dịch pha loãng, tiếp đó được đưa vào buồng đếm bằng hệ thống kim hút mẫu, trong buồng đếm sẽ thiết kế một khe đủ nhỏ để các tế bào máu đi qua. Lúc này các tế bào máu được tạo thành một dòng chảy qua khe đếm, dòng chảy này được hình thành bởi một bộ phận tạo nên sự chênh lệch áp suất trong buồng đếm đó

- Thiết bị có đặt sẵn hai bản điện cực âm và dương ở giữa buồng đếm và khe đếm, bởi vì dung dịch máu là dung dịch dẫn điện nên nó có một tổng trở nhất định. Khi một tế bào máu chạy vào khe đó, nó sẽ làm thay đổi tổng trở giữa hai điện cực và dòng điện đi qua, làm cho hai điện cực thay đổi nhất định.

- Có thể nói mỗi sự thay đổi này được thể hiện bằng một xung điện, tuỳ kích thước của tế bào mà xung điện cao hay thấp. Dựa vào bác sĩ biết được kích thước của tế bào và đưa ra kết quả cuối cùng, chính xác nhất cho người bệnh của mình.

- Tiếp đến là nguyên lý so màu - một phức chất giữa Hemoglobin với chất ly giải được tạo ra để hấp thụ ánh sáng với độ dài bước sóng thích hợp. Sau đó, cường độ hấp thụ ánh sáng được đo qua dung dịch Hemoglobin bằng một cảm biến quang để so sánh với mẫu trắng và dựa vào mẫu chuẩn đã lập sẵn tính ra nồng độ của Hemoglobin trước đó.

Nguyên lý máy xét nghiệm huyết học sử dụng trở kháng có thể đọc được các thông số xét nghiệm thường dùng

Xem thêm: https://datvietmedical.com/nguyen-ly-may-xet-nghiem-huyet-hoc-tu-dong-nid70.html
 

Đối tác

Top