Đừng cố SPAM, sẽ cấm vĩnh viễn ngay và luôn

Toàn quốc 5 phuong phap dieu tri nhiem nam

healthyungthu

Thành viên cấp 1
Tham gia
1/3/24
Bài viết
43
Thích
0
Điểm
6
Tuổi
28
Nơi ở
Hồ chí minh
Website
healthyungthu.com
#1
Bệnh nấm có thể ảnh hưởng đến bất cứ ai. Bệnh nấm da nhẹ có thể trông giống như phát ban và rất phổ biến.
Bệnh nấm thường do các loại nấm phổ biến trong môi trường gây ra. Nấm sống trong không khí, trong đất, trên cây và trong nước. Một số sống trong cơ thể con người. Hầu hết các loại nấm đều không nguy hiểm nhưng một số loại có thể gây hại cho sức khỏe.
Một số loại nấm sinh sản thông qua các bào tử nhỏ trong không khí. Bạn có thể hít các bào tử hoặc chúng có thể đậu lên người bạn. Kết quả là nhiễm nấm thường bắt đầu ở phổi hoặc trên da. Bạn có nhiều khả năng bị nhiễm nấm nếu bạn có hệ thống miễn dịch suy yếu hoặc dùng thuốc kháng sinh.

Nhiễm nấm là gì?
1. Nhiễm nấm trên bề mặt cơ thể

Nhiều loại vi trùng nấm (nấm) sống vô hại trong đất, trên thực phẩm, trên da của chúng ta và ở những nơi khác trong môi trường. Tuy nhiên, một số loại nấm có thể phát triển và nhân lên trên bề mặt cơ thể, gây nhiễm trùng da, móng, miệng hoặc âm đạo.
Loại nấm phổ biến nhất gây nhiễm trùng da là nhóm nấm tinea. Ví dụ, bệnh nấm bàn chân (tinea pedis) là một bệnh nhiễm nấm phổ biến ở ngón chân và bàn chân. Nhiễm trùng nấm da cũng gây ra bệnh nấm ngoài da (tinea corporis) và nấm ngoài da ở da đầu (viêm nấm da đầu). Nó cũng gây ra nhiều bệnh nhiễm nấm móng.
Một bệnh nhiễm nấm phổ biến ở miệng và âm đạo được gọi là bệnh tưa miệng. Điều này là do sự phát triển quá mức của nấm candida, một loại nấm men. Một số lượng nhỏ nấm candida thường sống vô hại trên da. Tuy nhiên, một số điều kiện nhất định có thể khiến nấm candida nhân lên và gây nhiễm trùng. Candida đôi khi cũng là nguyên nhân gây ra một số bệnh nhiễm nấm móng.
2. Nhiễm nấm trong cơ thể
Nhiễm nấm da, móng tay, âm đạo và miệng khá phổ biến. Chúng hiếm khi nghiêm trọng và thường không lan sâu hơn vào cơ thể. Tuy nhiên, nhiễm nấm ở tim, phổi, não và các cơ quan khác đôi khi vẫn xảy ra. Những bệnh nhiễm nấm bên trong này có thể nghiêm trọng và đôi khi đe dọa tính mạng.
Nhiều loại nấm có thể gây nhiễm trùng bên trong. Ví dụ:
Aspergillosis thường ảnh hưởng nhất đến phổi, nhưng đôi khi lây nhiễm sang các cơ quan khác.
Bệnh Cryptococcosis không phổ biến nhưng có thể gây viêm màng não.
Bệnh Histoplasmosis hiếm gặp nhưng có thể gây nhiễm trùng nghiêm trọng ở phổi và các cơ quan khác.
Bạn có nhiều nguy cơ bị nhiễm nấm bên trong hơn nếu hệ thống miễn dịch của bạn không hoạt động bình thường. Ví dụ: nếu bạn đang dùng hóa trị liệu, nếu bạn bị nhiễm HIV/AIDS, v.v.
Cách điều trị nhiễm nấm
1. Kem, chất lỏng hoặc thuốc xịt chống nấm (thuốc chống nấm tại chỗ)

Chúng được sử dụng để điều trị nhiễm nấm da, da đầu và móng tay. Chúng bao gồm clotrimazole, econazol, ketoconazol, miconazol, tioconazol, terbinafine, andamorolfine. Chúng có nhiều tên thương hiệu khác nhau.
Đôi khi kem chống nấm được kết hợp với các loại kem khác khi cần thực hiện hai hành động. Ví dụ, một loại kem chống nấm thường được kết hợp với một loại kem steroid nhẹ, chẳng hạn như hydrocortisone, để điều trị một số phát ban. Kem chống nấm giúp loại bỏ nhiễm trùng và kem steroid nhẹ làm giảm viêm do nhiễm trùng.
2. Dầu gội kháng nấm
Dầu gội có chứa ketoconazole đôi khi được sử dụng để giúp điều trị nhiễm nấm da đầu và một số tình trạng da nhất định.
3. Vòng tránh nấm
Pessaries là những viên thuốc được thiết kế để đưa vào âm đạo. Một số loại thuốc kháng nấm được dùng làm thuốc đặt điều trị nấm âm đạo, đặc biệt là clotrimazole, econazol, miconazol, fenticonazol.
4. Thuốc kháng nấm đường uống
Có nhiều loại khác nhau như:
Miconazol có sẵn ở dạng gel uống và nystatin ở dạng lỏng. Chúng được áp dụng cho miệng. Chúng được sử dụng để điều trị bệnh tưa miệng (nhiễm nấm candida) ở miệng và cổ họng.
Terbinafine, itraconazole, fluconazole, posaconazole và voriconazole có sẵn dưới dạng viên nén, được hấp thụ vào cơ thể. Chúng được sử dụng để điều trị các bệnh nhiễm nấm khác nhau. Người được chọn tùy thuộc vào loại nhiễm trùng mà bạn mắc phải. Ví dụ:
Terbinafine thường được sử dụng để điều trị nhiễm trùng móng tay thường do một loại nấm tinea gây ra.
Fluconazol thường được sử dụng để điều trị bệnh tưa miệng âm đạo, thay thế cho việc sử dụng kem chống nấm. Nó cũng được sử dụng để điều trị và ngăn ngừa một số bệnh nhiễm nấm trong cơ thể.
5. Tiêm thuốc kháng nấm
Chúng có thể được sử dụng nếu bạn bị nhiễm nấm nghiêm trọng trong cơ thể. Amphotericin, flucytosine, itraconazole, voriconazole, anidulafungin, caspofungin và micafungin là những loại thuốc đôi khi được sử dụng theo cách này. Loại được chọn tùy thuộc vào loại nấm gây nhiễm trùng.
Xem thêm thuốc điều trị nhiễm trùng nấm: https://healthyungthu.com/san-pham/thuoc-vfend-200mg-voriconazole-gia-bao-nhieu/
 

Đối tác

Top