Đừng cố SPAM, sẽ cấm vĩnh viễn ngay và luôn

Toàn quốc 6 loại hình khởi nghiệp phổ biến

haidesigner93

Thành viên cấp 1
Tham gia
24/4/19
Bài viết
44
Thích
0
Điểm
6
#1
Steve Blank – cha đẻ của hình thức khởi nghiệp tinh gọn từng nghĩ tất cả các doanh nhân và người khởi nghiệp luôn nhắm đến các thị trường tỷ đô. Thế nhưng, ông phát hiện ra rằng thực tế khởi nghiệp được chia thành 6 loại chính với những đặc trưng riêng. Hy vọng qua bài viết của Rehoboth Việt Nam các Startup sẽ có cái nhìn đúng hơn về định hướng khởi nghiệp của bản thân.

1.Khởi nghiệp phong cách sống (Lifestyle StartUp): Làm việc để sống với đam mê
Tại các bãi biển xinh đẹp của California nơi Blank sống, các doanh nhân chính là thợ lăn, người lướt sóng bán dụng cụ thể thao và mở lớp lướt sóng, lặn biển để kiếm thêm chi phí cho các môn thể thao ưa thích của bản thân.

Những doanh nhân này làm việc để sống vì đam mê và thú vui cá nhân. Tại Silicon Valley cũng có những lập trình viên hoặc thiết kế web tự do làm việc vì yêu công nghệ và làm việc chủ yếu để phục vụ sở thích hơn là làm giàu.
2019_4_6_Post-01.jpg 2.Khởi nghiệp kinh doanh nhỏ (Small Bussiness StartUp): Lao động để nuôi sống gia đình
Các kế hoạch kinh doanh và Khởi nghiệp ở Mỹ vẫn là các hộ kinh doanh nhỏ lẻ, khoảng 5 đến 7 triệu hộ, chiếm 99.7% các công ty và tập đoàn, 50% tổng số nhân công được thuê lao động (số liệu năm 2011).

Các hình thức kinh doanh nhỏ lẻ bao gồm: Cửa hàng đồ gia dụng, thức phẩm, tiệm làm tóc, đại lý du lịch, chuyên gia tư vấn, cửa hàng dịch vụ internet thuê nhân công tại địa phương hoặc trong gia đình,và đa số là không có lãi hoặc lãi rất ít.

Hình thức kinh doanh này nhằm vào mục tiêu chính là “nuôi sống bản thân và gia đình”. Nguồn vốn của họ là khoản tiết kiệm tự thân, tiền gửi ngân hàng, các khoản vay kinh doanh nhỏ và số tiền mượn được tự người thân, họ hàng.

Những nhà kinh doanh thuộc nhóm này thường không trở thành tỉ phú nhưng họ lại là minh chứng sống động nhất khi nói đến “tinh thần kinh doanh” hơn bất kì ai, đến từ bất kì đâu trong 6 nhóm khởi nghiệp.

3.Khởi nghiệp có khả năng tăng trưởng (Scaleable StartUp)
Các doanh nhân ở Thung lũng Silicon và các nhà đầu tư mạo hiểm đều mong muốn có thể tăng trưởng, kể cả Google, Skype, Facebook và Twitter. Những người sáng lập tin rằng tầm nhìn của họ có thể thay đổi thế giới, mối quan tâm của họ không phải là kiếm sống mà là các giao dịch công khai hoặc mua lại, tạo ra khoản tiền lời hàng triệu đô la.

Các công ty khởi nghiệp có khả năng tăng trưởng đòi hỏi vốn rủi ro để tìm kiếm mô hình kinh doanh phù hợp và thu hút đầu tư từ các nhà đầu tư mạo hiểm.Việc tập trung vào quy mô của họ đòi hỏi nhiều vốn đầu tư mạo hiểm hơn để thúc đẩy mở rộng nhanh chóng.

4.Khởi nghiệp hướng chuyển nhượng (Buyable StartUp)
Trong 5 năm qua, chi phí và thời gian cần thiết để xây dựng các ứng dụng Web và di động đã giảm mạnh. Bạn có thể có được sản phẩm / thị trường phù hợp và một triệu người dùng chỉ với 100.000 đến 1 triệu đô la.

Các nhà sáng lập này có thể xây dựng một doanh nghiệp trị giá hàng tỷ đô la, sau đó được bán cho một công ty lớn hơn với giá từ 5 triệu đến 50 triệu đô la.

5. Khởi nghiệp trong công ty lớn (Large Company StartUps)
Các công ty lớn có vòng đời hữu hạn. Và trong thập kỷ qua, những chu kỳ đó đã phát triển ngắn hơn. Rõ ràng là các hoạt động khởi nghiệp tinh gọn không chỉ dành cho các công ty khởi nghiệp có thể mở rộng và có thể mua được.

Các tập đoàn đã dành 20 năm qua để tăng hiệu quả của họ bằng cách giảm chi phí. Nhưng việc tập trung vào việc cải thiện các mô hình kinh doanh hiện tại là không đủ, mọi công ty lớn đều hiểu rằng họ cũng cần phải đối phó với các mối đe dọa bên ngoài bằng cách liên tục đổi mới. Để đảm bảo sự tồn tại và phát triển của họ, các tập đoàn cần tiếp tục phát minh ra các mô hình kinh doanh mới. Thách thức này đòi hỏi các cấu trúc và kỹ năng tổ chức hoàn toàn mới.

6. Khởi nghiệp hướng xã hội (Social StartUps)
Các doanh nhân xã hội không kém tham vọng, đam mê hoặc thúc đẩy để tạo ra ảnh hưởng hơn bất kỳ loại người sáng lập nào khác. Nhưng không giống như các công ty khởi nghiệp có khả năng mở rộng, mục tiêu của họ là làm cho thế giới trở nên tốt đẹp hơn, không chiếm thị phần hoặc tạo ra sự giàu có cho những người sáng lập. Họ có thể được tổ chức như một tổ chức phi lợi nhuận, vì lợi nhuận hoặc lãi.

Rehoboth Việt Nam
Hotline: 1900.0354
Email: rehoboth@egroup.vn
Website: rehoboth.com.vn
Địa chỉ: Tầng 5, Tháp C, Tòa nhà Central Field, 219 Trung Kính, Hà Nội
 

Đối tác

Top