Đừng cố SPAM, sẽ cấm vĩnh viễn ngay và luôn

Toàn quốc Dịch vụ 90% tài xế Việt mắc sai lầm trong cách chỉnh đèn pha ô tô?

viet anh

Thành viên cấp 1
Tham gia
2/1/19
Bài viết
1,409
Thích
0
Điểm
36
#1
Đèn pha là bộ phận chiếu sáng không thể thiếu của một chiếc xe ô tô. Thế nhưng không phải ai cũng biết cách chỉnh đèn pha ô tô đúng cách để đèn có thể phát huy hết tác dụng, giúp tài xế có tầm quan sát rộng và rõ khi lái xe trong bóng tối. Trong bài viết dưới đây chúng tôi sẽ hướng dẫn cho các bạn cách chỉnh đèn pha xe ô tô sao cho hiệu quả.

Đèn pha xe ô tô là gì? Vai trò của đèn pha ô tô
Trước khi đi vào tìm hiểu cách chỉnh đèn pha ô tô thì hãy xem khái niệm và vai trò của đèn pha ô tô trước nhé. Đèn pha là bộ phận không thể thiếu của một chiếc xe ô tô dùng để chiếu sang cho xe khi di chuyển trời tối. Mỗi loại đèn của xe ô tô sẽ có chức năng khác nhau, đối với đèn pha ngoài chiếu sáng nó còn có chức năng cảnh báo tình trạng xe khi tham gia giao thông, đèn chiếu về ban đêm hoặc khi có sương mù, đèn pha chiếu sáng một khoảng sáng nhất định nhờ đèn pha ô tô mà tài xế có thể quan sát rộng hơn khi điều khiển xe ô tô, giúp điều khiển xe tránh được các chướng ngại vật và các xe khác ngược chiều khi đang chạy trên đường. Đèn pha khiến cho người lái xe yên tâm khi di chuyển trên đường và an toàn hơn khi lái xe vào buổi tối.


Đèn pha ô tô chiếu sáng ở một khoảng sáng nhất định vì thế cần được chỉnh đúng vị trí


Có 4 loại đèn pha cơ bản dành cho ô tô đó là: đèn halogen, đèn HID, đèn LED, đèn Laser. Mỗi loại sẽ có những ưu nhược điểm khác nhau vì thế phụ thuộc vào nhu cầu và đặc điểm chiếc xe để đưa ra lựa chọn phù hợp.


Đèn pha giúp xe ô tô di chuyển tốt khi trời tối

Cách chỉnh đèn pha ô tô
Sau khi đã biết được khái niệm và vai trò cũng như chức năng của đèn pha thì cách chỉnh đèn pha ô tô hợp lý để không làm chói mắt người điều khiển xe đi ngược chiều cũng là điều cần thiết. Việc chỉnh đèn pha ô tô sai, không đúng cách sẽ khiến đèn bị lệch hướng, đèn chùm của đèn không đúng làm tăng khả năng gây ra tai nạn giao thông. Ngoài ra, đèn pha còn giúp người ngồi lái xe có tầm nhìn tốt hơn. Tuy nhiên đèn pha cũng khiến cho người điều khiển phương tiện ngược chiều bị chói mắt, không có khả năng quan sát trong một thời gian nhất định, điều này rất dễ gây tai nạn vì thế cách điều chỉnh đèn pha ô tô lại càng cần thiết. Nhiều người thường mua đèn pha ô tô về tự thay thế đèn pha gốc của xe nhằm mục đích làm tăng độ sáng của đèn nhưng lại không biết chỉnh sao cho đúng. Vậy sau đây chúng tôi sẽ hướng dẫn cách chỉnh đèn pha ô tô đối với từng loại đèn.


Đèn pha chỉnh không đúng sẽ gây chói cho người điều khiển xe ngược chiều

Đối với những chiếc xe được trang bị đèn Xenon, lái xe có thể dễ dàng tự điều chỉnh luồng sáng của đèn pha cho phù hợp với trọng tải và tốc độ của xe thông qua các nút xoay. Có các nút xoay từ 1, 2,3,4 tương ứng để điều chỉnh phù hợp với số lượng người trên xe đảm bảo cho xe di chuyển trong bóng tối an toàn hơn.

Còn đối với những chiếc xe trang bị đèn pha loại halogen và projector thì lái xe có thể điều chỉnh đèn pha thông qua các con vít 3 ke ở ngay sau chóa đèn. Ở vít có kí hiệu U-D để điều chỉnh luồng sáng của đèn lên xuống và kí hiệu L-R để điều chỉnh luồng sáng của đèn qua trái phải.

Các bước điều chỉnh luồng sáng đèn pha ô tô
Để điều chỉnh đèn pha ô tô đúng cách bạn cần thực hiện lần lượt theo các bước sau:

Đầu tiên là bơm lốp xe cho đúng với áp suất tiêu chuẩn, nhằm giữ cân bằng cho xe và để điều chỉnh luồng sáng đèn được chính xác nhất. Sau đó hãy lái xe đến một nền phẳng có bức tường hoặc màn chắn cách khoảng 5 đến 7m, kẻ một đường dọc chính giữa vuông góc với nền và di chuyển xe sao cho đối diện với đường kẻ trên tường hoặc màn chắn. Việc này giúp xác định được vị trí luồng sáng mà đèn pha chiếu tới.


Xác định luồng sáng của đèn pha bằng cách di chuyển xe đối diện với đường kẻ trên tường hoặc màn chắn


Bước tiếp theo là đo đường tim và xác định độ cao của tâm đèn, kẻ một đường cut- of line trên màn chắn sao cho độ cao của đường kẻ thấp hơn chiều cao đèn khoảng 1-2 inch. Sau đó khởi động xe và bật đèn pha chỉnh cho độ chùm sáng đèn, chiều cao của chùm sáng đạt với tiêu chuẩn. Điều chỉnh đèn phụ để đảm bảo tiêu chuẩn về độ cao và độ chùm của luồng sáng. Sau khi chỉnh, hãy bật cả 2 đèn và quan sát chùm sáng có độ cao và độ chùm bằng nhau chưa, nếu hai bên đèn đã bằng nhau là được.

Lưu ý về cách chỉnh đèn pha ô tô đó là khi kiểm tra độ chùm của đèn cần che đèn cốt hoặc ngắt giắc nối để đảm bảo chính xác. Điều chỉnh độ tụ của đèn pha ở chế độ cốt và không được che đèn pha lâu quá 3 phút vì có thể làm cháy đèn bởi nhiệt độ cao.

Trên đây là bài viết về hướng dẫn cách chỉnh đèn pha ô tô đúng cách cho bạn tham khảo để có thể tự điều chỉnh tại nhà. Thực tế việc chỉnh đèn pha ô tô không hề phức tạp hay khó khăn nếu bạn biết thực hiện đúng cách. Hãy chỉnh đèn pha đúng cách cho chiếc ô tô của mình để góp phần tạo nên văn hóa giao thông cũng như mang lại an toàn cho bạn và những người xung quanh.

Nguồn tin tức xe hơi : https://chodocu.com/o-to/90-tai-xe-viet-mac-sai-lam-trong-cach-chinh-den-pha-o-to-ar1118.htm
 

Đối tác

Top