Đừng cố SPAM, sẽ bị xóa và cấm vĩnh viễn tức thì.

Hồ Chí Minh Bơm hoá chất dẫn động từ - bơm hoá chất bằng nam châm?

nguyenthuhang88

Thành viên cấp 1
Tham gia
17/11/19
Bài viết
1,099
Thích
1
Điểm
38
#1
Bơm Hóa Chất từ tính, gọi chính xác hơn phải là máy bơm ly tâm dẫn động từ (Magnetic Drive Pump) là một loại máy bơm công nghiệp chuyên dụng cho các ngành công nghiệp hóa chất. Chúng có cấu tạo và nguyên lý làm việc khác biệt với các loại bơm khác trên thị trường. Cụ thể về bơm từ như thế nào? Chúng ta cùng xem qua nội dung bên dưới nhé!

Bơm từ hoá chất là gì?

Bơm từ hóa chất hoạt động theo nguyên lý lực ly tâm. Hay chính xác hơn là bơm ly tâm dẫn động từ. Hóa chất được dẫn vào tâm quay của cánh bơm. Nhờ lực từ tác động tạo ra lực ly tâm, hóa chất bị đẩy văng ra mép cánh bơm. Năng lượng bên ngoài thông qua cánh bơm đã được truyền cho dòng chảy, một phần tạo nên áp năng, một phần tạo thành động năng khiến hóa chất chuyển động.

Bơm truyền động từ là một sự lựa chọn tuyệt vời để bơm axit hoặc các chất lỏng độc hại khác. Mà nếu sử dụng bơm ly tâm thông thường với phốt cơ khí sẽ rất đắt tiền, cũng như tốn chi phí bảo trì vì thiết kế chống rò rỉ của nó. Bơm từ thường được tìm thấy trong các nhà máy khác như nhà máy bột giấy, nhà máy điện và nhà máy xử lý nước và nước thải…
Bơm sử dụng vật liệu từ là samarium cobalt và neodymium iron boride. Những vật liệu này sẽ không để cực từ ngoài và cực từ trong trượt lên nhau, cho phép truyền momen xoắn cao tới rotors, và máy bơm thiết kế lớn nhất có thể lên đến 200 mã lực.

Nguyên lý hoạt động

Bơm từ hoạt động dựa trên lực từ trường thay vì kết nối trực tiếp với trục động cơ. Vì vậy những loại bơm này không cần sử dụng phốt để làm kín buồng bơm, đồng nghĩa với việc bơm sẽ không xảy ra sự cố rò rỉ như những loại bơm khác. Bơm dẫn động từ thường được gọi là bơm ly tâm, hay một số khác cho rằng là dạng bơm PD (Rotary Positive Displacement Pump).

Bơm dẫn động từ hoạt động khi động cơ truyền động một lực từ tính, từ các nam châm bên ngoài vỏ bơm. Bên trong vỏ bơm hình trụ có một lớp ngăn mỏng để ngăn cách cực từ trong và cực từ ngoài. Các cực từ trong được gắn vào bánh công tác của bơm ly tâm hoặc vào rotor của bơm PD. Từ thông truyền từ nam châm ngoài vào nam châm trong, làm quay cánh quạt/rotor mà không cần kết nối trực tiếp với động cơ. Cấu tạo không sử dụng phốt này mang lại rất nhiều lợi ích, chi phí bảo trì thấp, tránh được sự cố rò rỉ phốt và đặc biệt tiết kiệm chi phí cho các hệ thống yêu cầu phốt cơ khí kép.
Ưu nhược điểm của bơm từ hoá chất

Bơm từ ứng dụng chính là sử dụng trong ngành hoá chất. Chính vì thế, chúng có nhiều ưu điểm để phục vụ cho các ứng dụng này. Nhưng không phải chúng không tồn tại những nhược điểm. Qua chuyên mục này, chúng ta cùng phân tích nhé!
Ưu điểm bơm từ

Có khả năng chống rò rỉ chất lỏng.máy thổi khí con sò
Khả năng chống ăn mòn cao.
Máy có kích thước nhỏ gọn dễ sử dụng và thuận lợi cho việc lắp đặt máy.
Công suất làm việc của máy cao.
Máy bơm từ hóa chất không có trục bơm
Không dung phớt làm kín
Buồng bơm kín hoàn toàn, không bao giờ bị rò rỉ chất bơm
Buồng bơm được thiết kế 100% vật liệu nhựa vì vậy có thể bơm mọi loại hóa chất ăn mòn
Các bộ phận máy thiết kế rời rạc vì vậy dễ tháo lắp, sửa chữa, bào hành, bảo dưỡng
Hiệu suất làm việc cao
Tiêu thụ ít năng lượng
Có khả năng tự mồi hoàn hảo
Có ứng dụng rộng rãi: Bơm thường dùng cho các loại axit đặc, axit loãng, H₂SO₄ 98%, 75% bơm cho axit HCL 30%…


Nhược điểm máy bơm từ

Đối với các ứng dụng liên quan đến chất rắn, thậm chí chỉ một tỷ lệ nhỏ thôi, máy bơm từ cũng không phù hợp vì chúng chỉ hoạt động với chất lỏng sạch không có chất rắn.
Bơm truyền động nam châm yêu cầu công suất hấp thụ cao hơn so với bơm thông thường.
Xét về chi phí đầu tư, máy bơm truyền động từ có giá khá đắt, nhưng vì bảo trì dễ dàng và chi phí thấp nên cũng có thể hoàn vốn nhanh.

Ứng dụng của máy bơm từ

Máy bơm từ là một trong những thiết bị công nghiệp có công dụng vận chuyển các loại hóa chất như: axit, bazơ, dược phẩm, hóa phẩm,… và đây là một trong những sản phẩm công nghiệp dùng để bơm các hóa chất, đặc biệt là những hóa chất độc hại giúp giảm ảnh hưởng của hóa chất đến với môi trường.

Các ứng dụng điển hình:

Dùng bơm các loại axit đặc nóng, axit đậm đặc, các axit mạnh có tính ăn mòn cao, các bazơ kiềm mạnh
Có ứng dụng trong ngành công nghiệp xử lý chất thải, ngành công nghiệp hóa chất, hóa dầu
Ứng dụng trong ngành công nghiệp sơn dung bơm phun sơn, kể cả sơn đặc
Ứng dụng bơm phun mạ
Ứng dụng trong công nghiệp dược phẩm, thực phẩm
Trong công nghiệp giấy
Dùng bơm các chất đặc: mực đặc, keo đặc, nhựa đặc
Ứng dụng bơm cao su, thủy tinh lỏng
Dùng bơm dầu nóng, nhựa đường, nhựa nóng


Với những tư vấn trên, nếu bạn còn điều gì thăc mắc, hãy liên hệ ngay với chúng tôi để được tư vấn kỹ hơn về dòng sản phẩm này cũng như là nhận được báo giá bơm hoá chất chi tiết nhất
Bơm hoá chất từ tính được xem là dòng máy bơm có hiệu suất tốt nhất hiện nay do có khả năng bơm mạnh mẽ cùng tuổi thọ rất dài
 

Tham gia Nhóm Facebook

Kenhrao.com - Kênh quảng cáo, mua bán, rao vặt miễn phí
Top