Đừng cố SPAM, sẽ cấm vĩnh viễn ngay và luôn

Hồ Chí Minh Cách học tiếng anh cho từng mục đích

anhlee98

Thành viên cấp 1
Tham gia
30/12/19
Bài viết
41
Thích
0
Điểm
6
#1
1. Luyện giao tiếp nghe – nói
Bước 1: Chọn phim
Mục tiêu: Chọn được bộ phim phù hợp để luyện giao tiếp nghe – phát âm
Đây là 4 tiêu chí quan trọng để bạn chọn được bộ phim phù hợp:
Tạo hứng thú: Chọn thể loại phim bạn ưa thích, như tâm lý xã hội, hài, tội phạm, hoạt hình. Tuy nhiên, cũng nên lưu ý rằng, mục đích của chúng ta là luyện giao tiếp. Những bộ phim “hại não” hoặc kinh dị có thể sẽ ít những cảnh giao tiếp đời thường mà bạn có thể áp dụng được đó.
Độ khó phù hợp: Đừng chọn một bộ phim có độ khó quá chênh so với khả năng tiếng anh của người mới hiện giờ.
Có phụ đề Anh – Việt: người mới chọn được phim có phụ đề song ngữ là tốt nhất. Còn không thì tối thiểu phải có phụ đề tiếng anh.
(Nếu bạn đang băn khoăn làm sao để chọn được những bộ phim phù hợp với trình độ mà lại có phụ đề Anh – Việt thì có thể tham khảo top phim có phụ đề dược chia theo trình độ trên trang web học tập tiếng anh qua phim PhimLearning.
co-nen-tu-hoc-tieng-anh-giao-tiep-2.jpg
Xem thêm
*Lưu ý là để xem được phim trên PhimLearning, bạn sẽ cần tải eJOY Extension về Chrome nhé.)Tra từ với eJOY eXtension ngay khi xem phim
Tải eJOY miễn phí để học cùng phim
Thời lượng phù hợp với quỹ thời gian của bạn: Chọn phim dựa trên thời lượng khá quan trọng để người mới có thể bố trí thời gian hợp lý để học. Nếu người mới là người bận rộn, đừng nên chọn học tập tiếng anh với những bộ phim điện ảnh có thời lượng quá dài. Hãy chọn phim ngắn hoặc các phim truyền hình nhiều tập. Mỗi tập dài trên dưới 20 phút. Bạn có thể tham khảo danh sách phim truyền hình trong hai bài viết 8 bộ phim truyền hình hay để học tiếng anh.
Bước 2: Xem một lần cả tập phim
Mục tiêu: Nắm được nội dung chính của phim.
Đây là bước thư giãn nhất. Nắm được nội dung phim sẽ giúp người mới học nhanh hơn ở các bước sau. Ngoài ra, bạn sẽ có cơ sở để chia phim thành những đoạn nhỏ hơn khi học.
Ngay từ bước này bạn đã có thể bắt đầu hình thành mối liên hệ giữa lời phát âm, biểu cảm của nhân vật và phần dịch nghĩa. Bởi vậy, tốt nhất là bạn xem phim với phụ đề song ngữ. Nếu không thể hiện song ngữ, hãy xem với phụ đề tiếng Việt trước nếu bạn chưa tự tin có thể xem và hiểu bằng tiếng anh toàn bộ.
Bước 3: học tiếng anh với một phân cảnh
Mục tiêu: Luyện khả năng nghe – phát âm anh văn
Đây là giai đoạn quan trọng nhất để hấp thu và thực hành tiếng anh một cách chủ động.
Bước thứ 3 có thể bắt đầu ngay sau khi người mới hoàn thành xong bước thứ 2 (xem phim) nếu người mới muốn. Nếu chưa thể bắt đầu bước 3 ngay, bạn có thể để bước 3 sang ngày hôm sau hoặc một ngày khác. Tuy nhiên, khoảng thời gian chờ giữa 2 bước này không nên quá xa, khi bạn đã quên bẵng cả nội dung bộ phim rồi.
Chia nhỏ bộ phim theo phân cảnh để học
Một bộ phim dài 90 phút, chúng ta sẽ không đặt mục tiêu học hết cả 90 phút đó. Hãy chia thành nhiều phân đoạn khác nhau. Mỗi đoạn tuỳ theo nội dung, không nên quá 5 phút.
Nếu quá mê bộ phim đó, hãy học hết các phân đoạn. Còn không, bạn chỉ cần tập trung cho 1 đoạn trích đặc sắc nhất mà người mới thích là cũng rất hiệu quả rồi. Nên nhớ, Quý hồ tinh bất quý hồ đa (chất lượng còn hơn số lượng).
Nếu gặp khó khăn với việc phân đoạn bộ phim, người mới có thể tìm kiếm những phân cảnh sẵn từ YouTube (xem ví dụ những đoạn phim Deadpool – 2016 đã được chia). Hoặc chọn học những đoạn phim đã được chia nhỏ và phân theo trình độ trên trang web học ngoại ngữ eJOY Go.
Tuần tự tiến hành bước thứ 3 như sau:
Bước 3.1 Xem lại đoạn phim với phụ đề tiếng anh, nắm vững từ mới và cấu trúc câu
Trong lần xem này, mục tiêu của chúng ta là xem để hiểu bằng ngôn ngữ Anh. Kết thúc giờ học, bạn sẽ hiểu được các từ anh văn được phát âm trong phân đoạn.
Vừa xem lại, vừa tra những từ mới, cấu trúc mới mà người mới chưa biết hay không hiểu. Người mới sẽ cần từ điển, sổ tay và bút để ghi chép lại.
Nếu bạn đang xem trên Netflix, iflix, YouTube hoặc phimlearning, bạn sẽ có công cụ hỗ trợ rất tiện lợi, eJOY extension. Khi gặp từ mới trên phụ đề, bạn chỉ cần click vào từ để tra ngay nghĩa tiếng Việt, định nghĩa tiếng anh hoặc tiếng lóng.
Đừng quên ấn ADD để lưu lại từ/cấu trúc vừa tra cứu vào sổ từ riêng của bạn để eJOY giúp người mới ôn tập về sau.
Tra và lưu lại từ vựng trong phim với eJOY eXtension
Tra từ – Lưu từ: Một cảnh trong phim Deadpool (2016)
Để tra nghĩa cả cụm từ, người mới ấn giữ phím Alt (Window) hoặc Option (Mac) rồi dùng chuột click từng từ trên phụ đề. Để tra từ trên điện thoại, bạn ấn giữ ngón tay để bôi chọn cụm từ cần tra. Và lại lưu cụm từ này lại để luyện tập.
hoc tieng anh qua phim tren Youtube
Tra từ trên Youtube bằng eJOY eXtension
Đến đây, nếu bạn vẫn còn thời gian để học thì hãy chuyển đến bước nhỏ tiếp theo. Còn nếu đã hết thời gian cho việc ôn tập hôm nay thì hãy quay lại vào buổi sau với bước 3.2
Bước 3.2 Xem lại đoạn phim, nghe và nói nhại theo sau mỗi lời thoại
Ở phần học này, bạn sẽ thực hành rất nhiều kỹ năng nghe kết hợp với nói nhại theo nhân vật.
bạn sẽ cần tạm dừng (pause), nghe lại (loop), tua chậm (slow) để nghe thật kỹ và nhại theo từng câu thoại.
Chỉ cần chạm 1 lần vào màn hình, hoặc chỉ cần ấn phím cách thức (space – đối với laptop) là bạn có thể dừng hình hoặc phát tiếp ngay lập tức. Trong khi trải nghiệm xem bình thường đòi hỏi người mới phải ấn 2 lần mới dừng lại.
Nghe 1 câu bạn sẽ dừng lại và nói nhại theo câu đó. Nếu từ nào bạn chưa rõ cách thức phát âm, đừng ngần ngại bấm tra từ bằng eJOY extension để nghe cách nói và đọc phiên âm của từ.
Tra tu tren phim tieng Anh cung eJOY
Nghe nói và xem phiên âm từ với công cụ tra từ trên phim của eJOY
Hãy cố gắng BẮT CHƯỚC giống nhất với khẩu hình, ngữ điệu, phương pháp nhấn nhá, phương pháp nối âm, thậm chí cả biểu cảm của nhân vật. Nếu có thể, hãy ghi âm lại để nghe lại và so sánh với đoạn thoại gốc.
Luyện tập ở bước này lâu nhất có thể, tới khi người mới nhuần nhuyễn, không cần phải dừng video để nhại theo nữa. Lúc này người mới có thể bật ra câu thoại cùng tốc độ của nhân vật.
Tổng thời gian thực hiện bước 3
Bước 3 gồm khá nhiều công đoạn.
Với một đoạn phim dài 5 phút, người mới sẽ cần ít nhất 10 phút để xem lại, tra và hiểu hết các từ vựng, cấu trúc.
Để luyện nghe và nói nhại theo lời thoại người mới lại cần thêm ít nhất 20 phút nữa.
Tổng thời gian ít nhất là 30 phút.
Bởi thế bạn sẽ cần lên kế hoạch để có đủ thời gian thực hiện hết bước 3. Hoặc người mới sẽ cần chia nhỏ thành các buổi luyện tập khác nhau để tới được level thành thạo đoạn phim.
Bước 4: Thành thạo Nghe – nói
Mục tiêu: Nghe hiểu mà không cần phụ đề, nhại theo nhân vật mà không cần ngưng video.
Thời gian bắt đầu thực hiện bước 4 có thể sau ngày thực hiện bước 3 một hai hôm hoặc cùng lúc với bước 3.
Chi tiết các bài tập ở bước 4
Ở bước 4, người mới cần ôn luyện nhiều lần trong nhiều ngày. Chỉ cần tập trung vào 1 đoạn phim cũng đã rất tốt rồi. Mỗi ngày không cần mất quá nhiều thời gian. 5 Phút cho mỗi lần ôn luyện là đủ với đoạn phim dài 5 phút ở bước 3.
Giai đoạn này, bạn hoàn toàn có thể đóng vai một nhân vật trong đoạn phim và đọc các câu thoại của nhân vật. Người mới đã khá thuộc rồi nên hãy chú ý nhiều hơn vào phát âm, ngữ điệu của người nói nhé.
Luyện tập đến trình có thể thoải mái xem và hiểu được nội dung tiếng anh mà không cần phụ đề, cũng như không cần tra lại từ vựng nữa. Đây chính là điều mà bạn mong muốn mình có được khi giao tiếp anh văn đúng không?
bạn có thể tiến một bước xa hơn nữa, đó là chép lại nội dung đoạn nói chuyện. Sau đó đối chiếu với bản gốc để test xem bạn có bị sai chính tả, quên chia động từ, thiếu số nhiều không.
Nếu trích đoạn phim bạn xem có ở trên eJOY Go thì đó quả là một sự tiện lợi lớn vì bạn có thể luyện tập nghe chép chính tả và nhại giọng với chế độ Speak & Write.
Kết thúc
Như vậy, để hoàn thành bước 4 có thể mất một đến vài tuần, tuỳ vào khả năng và thời gian cho phép của người mới. Tuy nhiên, người mới sẽ thấy thời gian mỗi lần xem lại phim ở bước 4 càng ngày càng ngắn lại.
Khổ luyện là thế nhưng kết quả sẽ rất bất ngờ đó. Sẽ đến lúc bạn thấy mình nghe hiểu phim mà không cần phụ đề. Thậm chí, người mới còn thấy mình tự bật ra các đoạn thoại rất ngầu. Vì tất cả đã ngấm ở trong tiềm thức của người mới rồi.
 

Đối tác

Top