Đừng cố SPAM, sẽ cấm vĩnh viễn ngay và luôn

Toàn quốc Chia sẻ cách phòng tránh vi khuẩn gây tiêu chảy cho trẻ

dhameluachon

Thành viên cấp 1
Tham gia
16/1/23
Bài viết
128
Thích
0
Điểm
16
#1
Khái niệm về tiêu chảy

Tiêu chảy xảy ra khi cơ thể loại bỏ chất thải với phân lỏng và tần suất lớn hơn bình thường, thường xuyên hơn 3 lần mỗi ngày. Đây là dấu hiệu của nhiều vấn đề sức khỏe, và ở trẻ em, vi khuẩn và virus thường là nguyên nhân gây ra tình trạng này.
Tiêu chảy ở trẻ em có thể phân thành hai loại chính:
Thể cấp tính: Xảy ra do dị ứng thức ăn hoặc bị nhiễm khuẩn bởi vi khuẩn như E.Coli hoặc virus Rota. Thường kéo dài dưới 14 ngày.
Thể mạn tính: Tiêu chảy kéo dài hơn 14 ngày, có thể gây suy dinh dưỡng và suy nhược do mệt mỏi.
Xem thêm: Hình ảnh phân trẻ sơ sinh bình thường
Bí quyết phòng tránh vi khuẩn gây tiêu chảy cho trẻ em
Để phòng tránh vi khuẩn gây tiêu chảy cho trẻ em, bố mẹ hãy tham khảo các biện pháp chăm sóc trẻ sau đây và áp dụng cho bé:
Tiêm phòng, sử dụng vắc-xin cho trẻ
Tiêu chảy do virus Rota gây ra có thể phòng ngừa chủ động bằng cách sử dụng vắc-xin cho trẻ từ sớm, giúp bảo vệ sức khỏe của bé trong những năm tháng đầu đời.
Bảo đảm vệ sinh an toàn thực phẩm
Trẻ sơ sinh trong vòng 6 tháng đầu đời nên được cho bú mẹ hoàn toàn bởi sữa mẹ không chỉ cung cấp đủ dinh dưỡng mà đường ruột của bé cũng sẽ nhận được lượng lợi khuẩn tốt. Từ đó, trẻ sẽ có hệ tiêu hóa khỏe mạnh và phát triển tốt.
Với trẻ lớn hơn và đã bắt đầu ăn dặm, bố mẹ nên lựa chọn nguồn thực phẩm sạch và đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm, cụ thể:
Cho trẻ ăn chín uống sôi, không dùng nước lã hoặc dùng nước đun sôi không được bảo quản tốt.
Sử dụng thực phẩm tươi ngon, sạch sẽ, không chứa dư lượng thuốc trừ sâu hay hóa chất độc hại. Với thực phẩm nấu đồ ăn dặm cho trẻ cần ưu tiên mua thực phẩm an toàn, có xuất xứ rõ ràng và còn hạn sử dụng.
Chế biến thực phẩm dùng trong ngày, tránh lưu trữ thực phẩm nhiều ngày với điều kiện bảo quản không tốt.
Người nấu ăn cần giữ vệ sinh thật tốt để tránh nhiễm khuẩn vào thức ăn.
Hạn chế cho bé ăn các món ăn chế biến sẵn, ăn uống tại nơi đông người, tránh ăn thức ăn đường phố.
Bảo đảm vệ sinh cá nhân và giữ vệ sinh môi trường
Trẻ nhỏ cần được rửa tay với xà phòng và nước sạch thường xuyên đặc biệt sau khi đi vệ sinh, trước khi ăn hay sau khi vui đùa.
Giữ vệ sinh môi trường sạch sẽ, giữ vệ sinh nhà cửa, vật dụng cá nhân và đồ chơi của trẻ.
Giữ sạch nhà vệ sinh, không đi ngoài bừa bãi, không tưới phân tươi vào rau trồng…
Bảo vệ nguồn nước
Dịch tiêu chảy cấp và các vấn đề tiêu hóa cộng đồng thường xuất phát từ nguồn nước uống và sinh hoạt. Do đó cần đảm bảo nguồn nước sạch để phòng ngừa bệnh và bảo vệ sức khỏe gia đình, cộng đồng:
Dùng nắp đậy và bảo quản sạch nước dự trữ của gia đình.
Không để lẫn nước bẩn từ ao, hồ, sông suối.
Không đổ phân, chất thải, đồ dùng của người bị bệnh tiêu chảy xuống nguồn nước.
Sát khuẩn nguồn nước tại vùng có dịch tiêu chảy cấp bằng Cloramin B.
Trẻ có hệ tiêu hóa khỏe mạnh và sức đề kháng tốt sẽ phòng tránh hiệu quả các bệnh đường ruột cũng như tiêu chảy cấp. Do đó, ngoài việc bổ sung dinh dưỡng đủ chất cho trẻ, bố mẹ nên cho con dùng men vi sinh cho trẻ sơ sinh và trẻ nhỏ giúp hỗ trợ tăng cường tiêu hoá và hỗ trợ tăng sức đề kháng cho trẻ. Men vi sinh là sản phẩm cung cấp hàm lượng lớn lợi khuẩn cho đường ruột, tạo hàng rào bảo vệ hệ tiêu hóa khỏi vi khuẩn gây bệnh, ức chế hại khuẩn sinh sôi cũng như giảm nhanh các dấu hiệu tiêu chảy, đau bụng, đầy hơi, khó tiêu..
Thực hiện những cách phòng tránh vi khuẩn gây tiêu chảy cho trẻ em như trên sẽ giúp bảo vệ bé khỏi bệnh lý này hiệu quả. Bố mẹ hãy duy trì cho con dùng men vi sinh đều đặn để bé có hệ tiêu hóa khỏe mạnh, phòng ngừa tiêu chảy cũng như các vấn đề tiêu hóa có thể gặp phải.
 

Đối tác

Top