Đừng cố SPAM, sẽ cấm vĩnh viễn ngay và luôn

Toàn quốc Có tác động gì đối với bảo hiểm khi thay đổi hộ khẩu không?

Thachthao.vpccnh2011

Thành viên cấp 1
Tham gia
4/7/23
Bài viết
66
Thích
0
Điểm
6
#1
Trong cuộc sống hàng ngày, việc thay đổi hộ khẩu là một sự thay đổi quan trọng có thể xảy ra với mỗi người. Tuy nhiên, bên cạnh những thay đổi về địa chỉ cư trú, một câu hỏi mà nhiều người đặt ra là liệu việc này có tác động gì đối với các chế độ bảo hiểm của họ. Bảo hiểm, đặc biệt là bảo hiểm y tế và xã hội, đóng vai trò quan trọng trong việc đảm bảo an sinh xã hội và sức khỏe cá nhân. Vậy thay đổi hộ khẩu có ảnh hưởng gì đối với các khoản bảo hiểm này? Chúng ta hãy cùng đi vào phân tích để tìm hiểu về tác động của việc thay đổi hộ khẩu đối với các chế độ bảo hiểm và quyền lợi của mỗi người.

1. Chuyển hộ khẩu ảnh hưởng đến bảo hiểm xã hội không?
Ngày nay, các điều kiện liên quan đến việc hưởng các quyền lợi bảo hiểm xã hội như hưu trí, tử tuất, ốm đau, thai sản, cũng như bảo hiểm xã hội một lần, không đòi hỏi bất kỳ yêu cầu nào liên quan đến hộ khẩu hoặc địa chỉ thường trú.

Do vậy, việc thay đổi hộ khẩu không ảnh hưởng đến giá trị và tính hiệu lực của bảo hiểm xã hội. Đối với việc thay đổi thông tin trên sổ bảo hiểm xã hội, điều này không thể xem là một trường hợp cấp lại sổ bảo hiểm. Theo Quyết định 595/QĐ-BHXH, việc đổi sổ bảo hiểm xã hội chỉ cần thực hiện trong những tình huống sau:
  • Sổ bảo hiểm xã hội bị mất, hỏng, hoặc cần gộp sổ;
  • Thay đổi thông tin về họ, tên, chữ đệm; ngày, tháng, năm sinh; giới tính, dân tộc; quốc tịch;
  • Điều chỉnh nội dung đã ghi trên sổ bảo hiểm xã hội.
Trong những điều quy định này, không có yêu cầu cụ thể liên quan đến hộ khẩu. Thông tin cá nhân trên mẫu sổ bảo hiểm xã hội theo Quyết định 1035/QĐ-BHXH cũng không bao gồm thông tin về hộ khẩu.

2. Chuyển hộ khẩu có ảnh hưởng đến bảo hiểm y tế không?
Việc chuyển hộ khẩu có ảnh hưởng đến bảo hiểm y tế hay không? Điều này cần được làm rõ để mọi người hiểu rõ về quyền lợi của mình trong trường hợp thay đổi địa điểm cư trú.
Tuy nhiên, chúng ta có thể khẳng định rằng việc chuyển hộ khẩu không ảnh hưởng đến bảo hiểm y tế. Thẻ bảo hiểm y tế vẫn duy trì giá trị sử dụng và người tham gia bảo hiểm y tế vẫn có thể tham gia khám chữa bệnh theo quy định.Theo Luật Bảo hiểm y tế năm 2008, sửa đổi năm 2014, thẻ bảo hiểm y tế được cấp cho người tham gia bảo hiểm y tế và chính là căn cứ để hưởng các quyền lợi bảo hiểm y tế. Thẻ bảo hiểm y tế chỉ bị mất giá trị trong các trường hợp:
  • Thẻ hết hạn sử dụng;
  • Thẻ bị sửa đổi, làm lại;
  • Người không còn tham gia bảo hiểm y tế.
Tuyệt đối không có yêu cầu liên quan đến chuyển hộ khẩu hoặc thay đổi đăng ký thường trú trong 12 trường hợp mà thẻ bảo hiểm y tế có giá trị sử dụng nhưng không được thanh toán quy định tại Điều 23 Luật Bảo hiểm y tế.
Khi thực hiện thủ tục khám chữa bệnh bảo hiểm y tế, theo Nghị định 146/2018/NĐ-CP, người tham gia bảo hiểm y tế cần xuất trình thẻ bảo hiểm y tế có ảnh. Trong trường hợp thẻ không có ảnh, họ cần phải xuất trình một trong các giấy tờ có ảnh tùy thân. Nhân viên bệnh viện sẽ kiểm tra và đối chiếu thông tin trên thẻ và giấy tờ tùy thân để đảm bảo tính chính xác.
Tóm lại, việc chuyển hộ khẩu không gây ảnh hưởng tiêu cực đến bảo hiểm y tế và quyền lợi khám chữa bệnh của người tham gia bảo hiểm vẫn được đảm bảo.

>>> Xem ngay: Người bán đất chết trước khi sang tên thì có thực hiện được dịch vụ làm sổ đỏ không?

3. Hồ sơ chuyển hộ khẩu từ tỉnh này sang tỉnh khác
Khi một người chuyển đến nơi cư trú mới, dù là nhà mua hay do thuê, mượn, ở nhờ cũng đều có thể đăng ký thường trú mới tại nhà ở đó (nhà ở không thuộc các trường hợp bị cấm đăng ký thường trú mới), riêng với nhà do thuê, mượn, ở nhờ, phải được chủ nhà đồng ý; nếu nhập vào hộ khẩu phải được chủ hộ đồng ý (lập hộ mới thì không cần ý kiến đồng ý của chủ hộ).
Hiện nay, hồ sơ đăng ký thường trú được quy định tại Điều 21 Luật Cư trú năm 2020. Một số trường hợp thường gặp như:

Có nhà thuộc sở hữu của mình
- Tờ khai thay đổi thông tin cư trú;

- Giấy tờ, tài liệu chứng minh việc sở hữu chỗ ở hợp pháp.

Người đăng ký thường trú về nhà người thân

- Tờ khai thay đổi thông tin cư trú, trong đó ghi rõ ý kiến đồng ý cho đăng ký thường trú của chủ hộ, chủ sở hữu chỗ ở hợp pháp hoặc người được ủy quyền, trừ trường hợp đã có ý kiến đồng ý bằng văn bản;
- Giấy tờ, tài liệu chứng minh quan hệ nhân thân với chủ hộ, thành viên hộ gia đình, trừ trường hợp đã có thông tin thể hiện quan hệ này trong Cơ sở dữ liệu quốc gia về dân cư, Cơ sở dữ liệu về cư trú;
- Giấy tờ, tài liệu chứng minh là người cao tuổi, người chưa thành niên...

Đăng ký thường trú về nhà ở do thuê, mượn, ở nhờ

- Tờ khai thay đổi thông tin cư trú, trong đó ghi rõ ý kiến đồng ý cho đăng ký thường trú của chủ hộ, chủ sở hữu chỗ ở hợp pháp được cho thuê, cho mượn, cho ở nhờ hoặc người được ủy quyền, trừ trường hợp đã có ý kiến đồng ý bằng văn bản;
- Hợp đồng cho thuê, cho mượn, cho ở nhờ hoặc văn bản về việc cho mượn, cho ở nhờ chỗ ở hợp pháp đã được công chứng hoặc chứng thực theo quy định của pháp luật;
- Giấy tờ, tài liệu chứng minh đủ diện tích nhà ở để đăng ký thường trú theo quy định (theo Điều 5 Nghị định 62/2021 gồm: Giấy chứng nhận về quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở có thể hiện thông tin về diện tích nhà ở đang sử dụng hoặc xác nhận của Ủy ban nhân dân cấp xã, Ủy ban nhân dân cấp huyện nơi không có đơn vị hành chính cấp xã về điều kiện diện tích bình quân bảo đảm theo quy định của Hội đồng nhân dân tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương).

>>> Tìm hiểu thêm: Hướng dẫn thủ tục cấp sổ đỏ khi mua biệt thự cao cấp tại Hà Nội.

Như vậy, trên đây là thông tin về vấn đề: Có tác động gì đối với bảo hiểm khi thay đổi hộ khẩu không?. Ngoài ra, nếu như bạn có thắc mắc gì liên quan đến nội dung trên hoặc cần tư vấn các vấn đề pháp lý khác về công chứng và Sổ đỏ, xin vui lòng liên hệ theo thông tin:

MIỄN PHÍ DỊCH VỤ CÔNG CHỨNG TẠI NHÀ

Địa chỉ: 165 Giảng Võ, phường Cát Linh, quận Đống Đa, Hà Nội

Hotline : 0966.22.7979 – 0935.669.669

Email: ccnguyenhue165@gmail.com
 

Đối tác

Top