Đừng cố SPAM, sẽ cấm vĩnh viễn ngay và luôn

Đà Nẵng Đà Nẵng: cả ngàn 'sàn bất động sản' bé bằng bàn tay

Legoland

Thành viên cấp 1
Tham gia
5/4/19
Bài viết
18
Thích
0
Điểm
1
Website
legoland.com.vn
#1
Cả Đà Nẵng chỉ cần có 17 sàn đơn hàng bất động sản được cấp phép, 780 người có chứng chỉ hành nghề nhưng khi "sốt đất", những "sàn giao dịch bất động sản" lên tới số lượng hàng tỷ với con số con người hành nghề... Không đếm nổi.


Theo bà Mai Thị Thùy Linh - trưởng Phòng quản lý nhà và thị trường bất động sản Sở kiến thiết Đà Nẵng, vừa mới qua sở đã tham mưu cho thành phố ban hành những văn bạn dạng chấn chỉnh hoạt động đơn hàng, buôn bán bất động sản.
Sở đã có rất nhiều văn phiên bản khuyến cáo người dân khi thực hiện giao dịch bất động sản và công văn chấn chỉnh hoạt động deals, kinh doanh bất động sản.
Ra "tối hậu thư" cũng không giải quyết và xử lý đc
Tại Đà Nẵng có 4 Khu Vực tập trung nhiều kiôt deals bất động sản nhất, số đông nằm tại các khu đô thị mới là Quanh Vùng nam quận Cẩm Lệ, xã Hòa Liên (huyện Hòa Vang) và Hòa Hiệp Nam, Hòa Minh (quận Liên Chiểu).
Chỉ tính riêng khu này, trung bình mỗi Khu Vực có 200-300 kiôt đc dựng lên đặt tên "văn phòng giao dịch bất động sản", "sàn đơn hàng bất động sản".
Quanh Vùng "tăng trưởng" đặc biệt là tại khu đô thị Golden Hill (huyện Hòa Vang và quận Liên Chiểu).
Từ sau tết đến nay có cả trăm "văn phòng giao dịch" dạng kiôt đc dựng mới.
Tại những "sàn" này tuyệt nhiên không thấy có mặt những chứng chỉ hành nghề hoặc thông tin chứng minh hoạt động. Thông tin trên bảng lôi kéo cũng chỉ cần số hotline và tên của con người đứng quầy.
Tại kiôt có tên "văn phòng đơn hàng bất động sản T.D" - khu đô thị Golden Hill (phường Hòa Hiệp Nam, quận Liên Chiểu), một nam thanh niên tên T. Tự giới thiệu: "Cứ nhìn tuần qua có bao nhiêu quầy mở như tôi là biết liền. Tôi có quầy bên Hòa Xuân nhưng tạm đóng qua đây mở đc một tuần vì bên này đang đơn hàng sôi động hơn".
Chúng tôi tỏ vẻ "quan ngại" vì không thấy chứng chỉ hành nghề, minh chứng thân thế thì T. Phân trần: "Văn phòng tôi đây, số điện thoại tôi đây. Sổ đỏ ai mua thì tôi đưa xem, cho chụp lại".
T. Thừa nhận mình không hề có chứng chỉ hành nghề môi giới bất động sản vì chỉ lôi kéo khách "mấy lô của ông anh trong nhà".
bàn bạc với Tuổi Trẻ, ông Nguyễn Nhường, phó chủ tịch UBND quận Liên Chiểu, thừa nhận tại các tuyến đường trên địa bàn có tình trạng sở hữu đất đai, vỉa hè để dựng lều quán, container, kiôt để kinh doanh buôn bán bất động sản bất hợp pháp.

"Quận sẽ cho những công ty xâm lăng 'tối hậu thư' trong vòng 24 tiếng kể từ ngày nhận thông báo phải tháo dỡ công trình vi phạm nhưng chưa giải quyết và xử lý hết được vì có vô số kiôt phải... Gửi thông báo" - ông Nhường cho thấy.
con người mua rủi ro, Nhà nước mất thuế
Ông Thái Ngọc Trung, phó giám đốc Sở kiến tạo, cho biết thêm đã có rất nhiều văn phiên bản gửi các quận, huyện trên địa bàn đề nghị "dẹp loạn" các kiôt deals bất động sản đặt không đúng quy cách.
Việc có tuổi sống các kiôt nêu trên gây mất mỹ quan đô thị, đồng thời là nơi đơn hàng bất động sản không tuân thủ theo những quy tắc và có nguy cơ gây mất bình yên trật tự cộng đồng.
Sở đề nghị UBND các quận, huyện lãnh đạo lực lượng công dụng địa phương check xử lý tháo dỡ những kiôt không đúng theo quy định nằm trên địa bàn phụ trách và báo cáo tác dụng giải quyết về UBND TP Đà Nẵng, sở trước ngày 10-4.
Trong khi đó, ông Nguyễn Đức Lập - viện trưởng Viện nghiên cứu và đào tạo bất động sản (Đà Nẵng) - cho rằng những kiôt kinh doanh buôn bán bất động sản này thường kiến tạo tự phát, ít có sự tính toán của rất nhiều cơ quan tác dụng lại được những cá nhân môi giới chủ quyền, nhóm môi giới chưa cho phép buôn bán nhưng vẫn lấy tên "văn phòng môi giới" để đánh lừa con người mua.
"Trong trường hợp đc cấp phép kiến thiết cũng cần xem lại chủ thể đang kinh doanh đã và đang được cấp phép kiến tạo kiôt là tổ chức có đủ các yếu tố về thành lập sàn đơn hàng theo hướng dẫn chi tiết tại điều 24 thông tư 11 năm 2015 của Bộ kiến tạo hay không?" - ông Lập kiến nghị.
"Trường hợp nếu chủ kiôt được coi là một cá thể đc cấp phép kiến tạo thì kể cả những member đều có chứng chỉ hành nghề và phải đăng ký với cơ quan thuế" - ông Lập phân tích thêm.
Cũng theo ông Lập, khi giao dịch qua sàn thì người mua không phải mất quá nhiều khoảng thời gian bởi chỉ cần có các lô đất đủ chuẩn mức mới đc đưa lên.
ngoài những việc các thủ tục pháp lý ra mắt gọn lẹ, không quá lâu, ít chạm chán rủi ro thì mọi đơn hàng và để được Nhà nước điều hành và kiểm soát. Việc này cũng giúp tránh thất thoát thuế cho Nhà nước.

>>> xem thêm legoland.com.vn/dat-nam-hoa-xuan
 

Đối tác

Top