Đừng cố SPAM, sẽ cấm vĩnh viễn ngay và luôn

Toàn quốc Dao phay ngón là gì? Kinh nghiệm chọn dao phay ngón đúng chuẩn

Hoàng Trang

Thành viên cấp 1
Tham gia
8/4/24
Bài viết
16
Thích
0
Điểm
1
#1
Dao Phay Ngón
Dao Phay Ngón được dùng trong lĩnh vực gia công kim loại cũng như nhiều loại vật liệu khác. Nó giúp cho quá trình sản xuất ra các sản phẩm cơ khí với tính chính xác cao. Dụng cụ cắt dao phay có thể có một lưỡi hoặc gồm nhiều lưỡi. Chúng được làm từ hợp kim, thép gió hoặc có những lớp phủ bởi nguyên liệu đặc biệt trên lưỡi. Nhờ đó, mà độ bền, độ cứng của dụng cụ được nâng lên. Thông thường, dao phay sẽ được cố định theo phương dọc để thực hiện các công việc như: Phay mặt phẳng, phay mặt phẳng nghiêng, phay cạnh, phay rãnh xoắn, phay rãnh. Ứng dụng: Dùng để cắt những vật liệu có tính cứng ở mức trung bình như thép dẻo, thép gió hoặc thép hợp kim, inox, nhôm, đồng…
Dao phay ngón là gì?
Dao phay ngón
là một trong những dòng dụng cụ cắt đa dụng cho hiệu suất cực cao tạo bề mặt chi tiết mịn bóng, dụng cụ cắt này áp dụng cho công việc gia công các loại thép hợp kim, thép gang, thép dẻo, Inox nhiều loại... tạo ra được hàng loạt gia công cơ khí mang tính chính xác cao, đáp ứng được những tiêu chuẩn khắt trong gia công.


Đặc điểm của dao phay ngón

  • Dao phay ngón được sử dụng thường xuyên trong các việc gia công cơ khí. Độ chính xác đáp ứng được những tiêu chuẩn khắt khe đối với những mẫu dụng cụ cắt lý tưởng thường được ứng dụng tại các nhà máy, xưởng cơ khí,…
  • Các góc xoắn lưỡi cắt của dao phay ngón được thay đổi liên tục giúp giảm rung hiệu quả trong quá trình gia công
  • Được phủ lớp phủ AlCrN, TiAIN giúp bảo vệ dụng cụ, có khả năng chống mài mòn, chịu được lượng nhiệt tăng cao trong quá tình gia công
  • Cấu trúc các hạt cacbua rắn siêu mịn tạo nên độ bền uốn lực cao và chống mài mòn rất tốt. với thiết kế các cạnh cắt tròn nên dao phay ngón thường có tuổi thọ cao, năng suất làm việc cao và giúp công việc gia công cắt gọt kim loại trở nên đơn giản, hiệu quả nhất.
Cách lựa chọn dao phay ngón đúng chuẩn
Có rất nhiều yếu tố ảnh hưởng đến việc lựa chọn dao phay ngón đúng chuẩn, thông thường ta dựa trên quan sát bằng mắt qua các đánh giá về chiều dài, vật liệu, chỉ số me (lưỡi cắt),... Một chiếc dao phay ngón tốt sẽ góp phần nâng cao chất lượng thành phẩm, cải thiện tiến độ công việc. Các cách lựa chọn dao phay ngón đúng chuẩn như sau:

1. Vật Liệu
Có 2 vật liệu chính được sử dụng để sản xuất dao phay ngón, đó là:
  • Dao phay ngón HSS (thép gió): Nếu bạn gia công vật liệu phôi mềm như nhôm đồng thì khuyên bạn nên lựa chọn dao phay HSS.
  • Dao phay ngón carbide (hợp kim): Khi bạn gia công vật liệu phôi cứng như thép, gang, inox thì nên sử dụng dao phay ngón carbide là phù hợp nhất.
2. Số ME cắt (Lưỡi cắt)
Số Me là tổng số lưỡi cắt xuất hiện trên dao phay ngón, chúng có vai trò vô cùng quan trọng khi quyết định cho nhu cầu công việc. Nếu bạn cần gia công thô thì nên lựa chọn dụng cụ dao phay ngón có số lưỡi cắt ít là sự lựa chọn phù hợp tốt nhất dành cho bạn. Bên cạnh đó nếu bạn cần gia công phay tinh thì chọn dao phay ngón với nhiều lười cắt hơn, bởi số lượng lưỡi nhiều sẽ khiến tốc độ lưỡi cắt tăng lên sẽ tạo độ mịn cho bề mặt sản phẩm khi gia công. Chính vì vậy, dựa trên nhu cầu công việc mà lựa chọn dao phay ngón sao cho phù hợp nhất

3. Chiều dài
Chiều dài của dao phay ngón được phụ thuộc vào chiều sâu của rãnh cắt, tuy nhiên cần lưu ý chiều dao phay càng lớn thì sẽ tỷ lệ thuẩn với khả năng rung khiến dung sai khi gia công càng lớn. Chọn dao phay càng ngắn thì sẽ hạn chế độ rung và đảm bảo độ cứng cho công cụ. Hiện nay, trên thị trường có rất nhiều thiết kế dao phay ngón với đa dạng các tính năng khác nhau như: Lưỡi cắt dài, ngắn, cán dài, chống rung,…

4. Lớp phủ
Về lớp phủ của dao phay ngón, đối với dao phay ngón HSS thông thường sẽ không phủ lớp bề mặt. Tuy nhiên, dao phay carbide được phủ lên một lớp như TiAIN, AlTiN, AlCrN,… Để gia tăng độ cứng, khả năng chống mài mòn tốt và chịu được nhiệt luyện tăng cao trong quá trình gia công. Từ đó, góp phần tăng hiệu suất làm việc, tuổi thọ được nâng cao.

5. Thiết kế
Gợi ý cách lựa chọn thiết kế dao phay ngón phù hợp và hiệu quả cao nhất trong công việc như sau:
  • Dao phay mặt phẳng (Square Endmill): Nếu gia công trên mặt phẳng thì đây là thiết kế hoàn hảo dành cho bạn, bởi chúng ứng dụng tốt nhất để cắt vùng bằng phẳng, phay rãnh và làm vuông các rãnh cạnh.
  • Dao phay cầu (Ballnose Endmill): Nếu thường xuyên làm việc gia công thô, tinh cho các vật liệu có độ cứng cao và bề mặt phức tạp. Hay cần sản phẩm có góc xoắn cao hợp lý tạo ra độ mịn cho bề mặt gia công thì khuyên bạn nên chọn dao phay cầu, đây là sản phẩm lý tương nhất dành cho bạn.
  • Dao phay bo góc (Corner Radius Endmill): Sản phẩm phù hợp nếu như bạn ứng dụng phay hốc sâu có góc bo tròn thích hợp để gia công tinh các vật liệu có độ cứng cao. Dao phay bo góc là thiết kế tuyệt vời đối với bạn.
6. Chế độ cắt
Sau khi xác định được loại dao phay, chế độ cắt là yếu tố không thể thiếu trong việc lựa chọn dao phay ngón tốt. Tùy theo mỗi nhà sản xuất và mỗi loại dao thì chế độ cắt sẽ khác nhau. Vì vậy, cần dựa trên nhu cầu của công việc mà chọn dao phay ngón có chế độ cắt sao cho phù hợp nhất.
 

Đối tác

Top