Đừng cố SPAM, sẽ cấm vĩnh viễn ngay và luôn

Toàn quốc Dấu hiệu mang thai ngoài tử cung và cách điều trị

thu_uyen

Thành viên cấp 1
Tham gia
16/12/21
Bài viết
4
Thích
1
Điểm
3
#1
Mang thai ngoài tử cung là hiện trạng bào thai khác lạ, nguy cơ gây ra nguy kịch cho bà bầu, có thể còn ảnh hưởng đến sinh mạng. Khi có cảm giác các triệu chứng của có thai ngoài tử cung, mẹ bầu cần đến ngay phòng khám chuyên khoa để được chẩn đoán chính xác và chữa sớm nhất có thể nhằm bảo đảm sức khỏe thể chất và làm giảm có thể tác động xấu đến vấn đề sinh nở.

Vì đâu phải đi khám sớm sau thời điểm chậm kinh nguyệt?
Chậm kinh là dấu hiệu có thai sớm. Các bạn đi khám thai sau ước lượng 7 ngày sau khi trễ kinh, bác sĩ khám xác định thai nhi có nằm ngoài tử cung hay không.

Với những trường hợp có bầu ngoài tử cung được chẩn đoán kịp thời bạn có thể diều trị thuốc giảm thiểu cuộc mổ không đáng có và bảo tồn khả năng sinh sản cho bạn về sau

Có bầu ngoài tử cung có khả năng được phát hiện nhờ vào việc xét nghiệm và tiến hành các cận lâm sàng. Ở phụ nữ đã kết hôn hoặc đã quan hệ tình dục, thời điểm xuất hiện một vài biểu hiện bất thường như: chậm kinh, đột nhiên đau bụng, hiện diện hiện trạng ra máu âm đạo,…cần đến gặp bác sỹ để khám bệnh vì không loại trừ có khả năng có thai ngoài tử cung.

Sau thời điểm tiến hành định lượng beta hcg. Thầy thuốc sẽ có đủ thông tin để kết luận trạng thái có bầu ngoài tử cung hay không.


Có bầu ngoài tử cung là như thế nào?
Mang bầu ngoài tử cung là hiện tượng diễn ra khi trứng thụ tinh làm tổ và hình thành và phát triển ở một nơi khác ngoài buồng tử cung như: cổ tử cung một số trường hợp là ở đoạn kẽ của tử cung.

Chiếm tỷ lệ 1 cho tới 2 % các trường hợp có thai, mang thai ngoài tử cung là một trong các di chứng sản khoa nguy hiểm ở ba tháng đầu thai kỳ. Vì túi thai không được buồng tử cung che chở, dẫn tới vô vàn một vài nguy hại cho phụ nữ có bầu thời điểm không được phát hiện và chữa trị ngay từ giai đoạn đầu.

Dấu hiệu có thai ngoài tử cuntg
 • Muộn kinh: trễ kinh là dấu hiệu không loại trừ chị em phụ nữ nào có bầu cũng có. Nhưng mà, nhiều người mẹ ngoài tử cung thường có rối loạn kinh nguyệt, có tháng bị sớm, có tháng bị muộn nên rất khó phát hiện biểu hiện này.
 • Âm đạo ra máu bất thường: nếu phát hiện một chút máu hồng dính ở quần chíp mà không phải khi bị kinh nguyệt thì khả năng bạn đã có bầu. Tuy vậy, ở người có thai ngoài tử cung, hiện tượng xuất huyết này lại kéo dài, máu có màu đỏ thẫm. Chỉ có một vài ít trường hợp có bầu ngoài tử cung không có triệu chứng ra máu lạ thường.
 • Đau bụng: lúc có thai ngoài tử cung, chị em sẽ thấy đau tại vị trí thai làm tổ, đau bụng dưới. Một số phụ nữ còn bị đau bụng mót rặn tương tự đại tiện khó. Tình trạng đau bụng kéo dài, đau âm ỉ khó chịu, thỉnh thoảng có thể đau dữ dội kèm xung huyết âm đạo. Tình trạng đau bụng sẽ phát triển theo thời gian do thai ngoài tử cung phát triển kích thước.
Nguyên nhân dẫn đến mang bầu ngoài tử cung
 • Phụ nữ có bầu bị bội nhiễm đường sinh dục dưới không được chữa dẫn đến viêm tắc 2 vòi tử cung: viêm dính, nhiễm khuẩn vòi trứng (chủ yếu do nhiễm chlamydia), viêm khu vực xương chậu do mắc các bệnh lây lan qua đường tình dục hoặc do nạo bỏ thai.
 • Vì vòi trứng bị tắc khác thường.
 • Mẹ bầu mắc các bệnh như lạc nội mạc tử cung, bệnh u nang buồng trứng, sau thủ thuật ngoại khoa tạo hình vòi trứng,...
 • Hiện tại một số trường hợp mổ lấy thai ngày càng tăng cũng làm tăng nguy cơ mang thai ở sẹo mổ lấy thai. Đây là một dạng có thai ngoài tử cung rất nguy hiểm nếu không được chẩn đoán và chữa trị sớm.
 • Nữ giới nghiện thuốc lá.
Mang thai ngoài tử cung có hại gì không?
Thời điểm sản phụ mang thai ngoài tử cung, túi thai sẽ không được buồng tử cung giữ an toàn, dẫn tới khá nhiều những hậu quả nguy hiểm cho cả thai phụ và thai nhi.
 • Thai nhi sẽ chết lưu do nhau thai không cung ứng đủ lượng máu; vị trí bào thai làm tổ quá nhỏ để giúp ích quá trình hình thành và phát triển của phôi thai.
 • Khối thai có nguy cơ bị vỡ khiến máu chảy ồ ạt vào ổ bụng tác động đến khả năng có con, có thể còn đe dọa đến tính mạng của sản phụ.
Bởi vậy, phát hiện sớm và ngay từ giai đoạn đầu chữa chính là chìa khóa an toàn cho sức khỏe và an toàn của người mẹ mang thai ngoài tử cung.

Giải pháp điều trị có thai ngoài tử cung
Giải pháp chữa trị thai ngoài tử cung đều có tiêu chí riêng. Dựa vào trạng thái bệnh, bác sĩ sẽ tư vấn phương pháp chữa trị thích hợp và tốt nhất cho bà bầu.
 • Điều trị nội khoa:
Nếu được nhận biết sớm, khối thai chưa vỡ, kích thước nhỏ bác sĩ sẽ khuyến nghị tiêm thuốc giúp túi thai tự tiêu. Nếu phương pháp này thất bại, bác sĩ sẽ khuyến nghị chuyển qua liệu pháp thủ thuật ngoại khoa.
 • Điều trị bằng phẫu thuật:
Trong trường hợp thai có kích thước lớn hoặc khối thai đã vỡ được thủ thuật. Dựa vào trạng thái bệnh nhân mà các bác sỹ sẽ lựa chọn phương pháp mổ hở hay nội soi cắt vòi tử cung hoặc cất giữ vòi tử cung.

Biện pháp phòng tránh có bầu ngoài tử cung
 • Nữ giới nên thường dễ rửa chỗ kín, đặc biệt trong kì kinh nguyệt, sau hoạt động tình dục, lúc đang điều trị viêm nhiễm phụ khoa, sau sinh nở. Phải khám sức khỏe định kỳ, nhận biết và chữa sớm các nhiễm trùng sinh dục.
 • Phái nữ cần chữa trị các bệnh có mối quan hệ đến lạc nội mạc tử cung, bất thường giải phẫu vòi tử cung.
 • Sau khi có dấu hiệu mang thai (chậm kinh, thử thai bằng que thử hcg dương tính) hoặc có hiện tượng chu kỳ kinh nguyệt không đều phải đến khám tại trung tâm y tế có chuyên khoa phụ khoa.
 • Giảm thiểu tỉ lệ mổ lấy thai bằng việc quản lý thai nghén chặt chẽ tại các cơ sở chuyên khoa. Nếu như nhận biết chửa sẹo mổ lấy thai thai phải được chữa trị tại cơ sở có đầy đủ trang thiết bị tiên tiến, bác sỹ có kinh nghiệm công tác và trình độ.
Sau khi điều trị mang thai ngoài tử cung, chị em phụ nữ nên đợi ít nhất 6 tháng đến 1 năm mới mang thai trở lại. Lúc này, cơ thể nữ giới đã ổn định nên sẽ tránh được những di chứng của việc bị thai ngoài tử cung khoảng thời gian trước.
 

Đối tác

Top