Đừng cố SPAM, sẽ cấm vĩnh viễn ngay và luôn

Toàn quốc Điều trị trầm cảm có thể kéo dài cuộc sống của bệnh nhân ung thư phổi

linhlengoc

Thành viên cấp 1
Tham gia
12/4/21
Bài viết
18
Thích
1
Điểm
3
Nơi ở
Hải Dương
Website
saigonbanme.vn
#1
Trầm cảm dai dẳng có thể rút ngắn đáng kể thời gian sống sót của bệnh ung thư phổi - ngay cả khi bệnh nhân được điều trị ung thư mới nhất, nghiên cứu mới cho thấy.
"Chúng tôi cần giúp những bệnh nhân này, không chỉ khi chẩn đoán mà trong suốt quá trình điều trị để loại bỏ các triệu chứng trầm cảm và để những liệu pháp mới ấn tượng này thực hiện công việc của họ", Barbara Anderson, giáo sư tâm lý học tại Đại học Bang Ohio, cho biết.

"Các nghiên cứu trước đây chỉ xem xét bệnh trầm cảm tại thời điểm chẩn đoán và ngay sau đó để dự đoán khả năng sống sót", cô nói trong một bản tin của trường đại học. "Nhưng nghiên cứu này cho thấy rằng những gì xảy ra với mức độ trầm cảm sau khi chẩn đoán và trong những tháng sau đó là chìa khóa để hiểu trầm cảm liên quan đến tử vong sớm như thế nào."
Andersen và các đồng nghiệp của cô đã đánh giá chứng trầm cảm và lo lắng ở 157 bệnh nhân ung thư phổi giai đoạn cuối tại thời điểm được chẩn đoán, sau đó hàng tháng trong tám tháng, và lặp lại mỗi tháng trong tối đa hai năm.

Xem thêm: Chữa đau nhức xương khớp

Tại thời điểm chẩn đoán, 8% bị trầm cảm mức độ trung bình đến nặng, 28% bị trầm cảm trung bình và số còn lại có các triệu chứng nhẹ hơn.
Hầu hết các bệnh nhân đã giảm các triệu chứng trầm cảm trong quá trình theo dõi, nhưng những người bị trầm cảm tiếp tục và những người bị trầm cảm nặng nhất có nhiều khả năng chết sớm hơn, theo nghiên cứu. Các kết quả đã được công bố trực tuyến gần đây trên tạp chí Psychosomatic Medicine .
Ví dụ, hơn một nửa số bệnh nhân không bị trầm cảm ở mức độ nhẹ sau 3 tháng kể từ khi được chẩn đoán sống sót đến 15 tháng, so với 30% những người bị trầm cảm từ trung bình đến nặng.
Các nhà nghiên cứu cũng so sánh hai bệnh nhân có điểm số trầm cảm tương đương khi được chẩn đoán và giống nhau về tất cả các cách khác. Tuy nhiên, bệnh trầm cảm của một bệnh nhân đã được cải thiện sau 5 tháng, trong khi bệnh nhân còn lại nặng hơn.
Cơ hội sống sót dự kiến sau một năm là 64% đối với bệnh nhân trầm cảm được cải thiện, so với 42% đối với bệnh nhân trầm cảm trở nên tồi tệ hơn.
Các phương pháp điều trị mới đã cải thiện đáng kể khả năng sống sót cho bệnh nhân ung thư phổi, nhưng "lần đầu tiên chúng tôi phát hiện ra rằng trong nghiên cứu này, ngay cả khi các phương pháp điều trị mới ấn tượng đang được tung ra trực tuyến, hiệu quả của chúng có thể bị hạn chế đối với những bệnh nhân cũng đang chống chọi với chứng trầm cảm", Andersen nói .
Nhóm nghiên cứu của Andersen cho biết, phát hiện cho thấy việc sàng lọc bệnh nhân ung thư phổi để tìm trầm cảm là rất quan trọng và những người bị trầm cảm ở mức độ trung bình nên được chuyển đến điều trị sức khỏe tâm thần.

Xem thêm: Dấu hiệu đau khớp
 

Đối tác

Top