Đừng cố SPAM, sẽ bị xóa và cấm vĩnh viễn tức thì.

Toàn quốc Hồ Chí Minh Định giá đất tạo ra lỗ hổng lớn trên thị trường bất động sản

datnenthanhxuan

Thành viên cấp 1
Tham gia
12/1/19
Bài viết
49
Thích
0
Điểm
6
#1
"Vấn đề định giá đất còn nhiều bất cập, chưa phù hợp với cơ chế thị trường, chưa đáp ứng được yêu cầu giá quy định sát giá thị trường. Hiện nay giá đất do Nhà nước quy định vẫn chỉ bằng từ 30% tới 60% giá đất chuyển nhượng thực tế (có khi thấp hơn nhiều)” – phát biểu của ông Trần Quốc Toản, thành viên chuyên trách của Hội đồng lý luận Trung ương.

Định giá đất tạo ra lỗ hổng lớn trên thị trường bất động sản

Ông cũng cho biết thêm: “ Việc chưa tổ chức được đầy đủ và có hiệu quả hệ thống theo dõi giá đất trên thị trường để làm cơ sở định giá đất phù hợp cộng với việc công tác thẩm định giá đất còn nhiều hạn chế đã làm cho vấn đề thu hồi đất, bồi thường giá đất bị thu hồi có nhiều bất cập, gây nhiều khiếu kiện.”


Theo Công ty Savills Việt Nam, vướng mắc trong công tác định giá bất động sản hiện là một trong những nguyên nhân cơ bản dẫn đến tranh chấp, khiếu kiện đất đai kéo dài, những khó khăn hiện tại có thể kể đến là việc quản lý chất lượng định giá, việc thông tin thị trường thiếu nhất quán, thiếu hiệu quả và không minh bạch.Công tác định giá bất động sản còn vướng mắc gây xáo trộn giá trị thị trường

Cũng theo ông Toản, giá đất không chỉ phản ánh mối quan hệ cung cầu đất đai trong cơ chế thị trường mà còn là công cụ để Nhà nước quản lý đất đai và thị trường bất động sản, đảm bảo cho cơ chế sử dụng đất có hiệu quả và tiết kiệm. Đây cũng được xem là căn cứ để Nhà nước thực hiện các chính sách xã hội về đất đai. Do đó, Nhà nước cần phải có cơ chế định giá đất phù hợp, sát với giá thực tế.


Công tác định giá bất động sản còn vướng mắc gây xáo trộn giá trị thị trường

Đồng quan điểm với ông Toản khi nói về thực trạng định giá đất tại Việt Nam, ông Nguyễn Hồng Sơn, Trưởng bộ phận Tư vấn & Định giá Savills Hà Nội cho biết: “Hiện nay, Chính phủ đã và đang nỗ lực cải thiện công tác quản lý đất đai và cơ sở dữ liệu đất đai thông qua một dự án được tài trợ bởi Ngân hàng Thế giới đến năm 2021, với mục tiêu cải thiện hiệu quả và tính minh bạch của dịch vụ hành chính đất đai, thông qua việc xây dựng và triển khai hệ thống thông tin đất đai quốc gia đa mục tiêu (MPLIS)”.


Được biết. dự án trên bao gồm việc xây dựng và phát triển MPLIS cùng cơ sở dữ liệu đất đai, số hóa tài chính của các bản đồ và hồ sơ giấy phép sử dụng đất, thực hiện cập nhật và tích hợp dữ liệu địa chính, dữ liệu giá đất, quy hoạch sử dụng đất, thống kê và kiểm kê đất đai. Tuy nhiên, theo đánh giá của một số chuyên gia, hệ thống này có thể vẫn còn những hạn chế với cấu trúc giao dịch thiếu linh hoạt và các giá trị chuyển nhượng không chính thức.


Ông Nguyễn Hồng Sơn, Trưởng bộ phận Tư vấn & Định giá Savills Hà Nội

Ông Sơn cũng cho biết thêm: “Tuy nói việc giá bất động sản chịu tác động nhiều từ quy hoạch, song trên thực tế, việc quản lý quy hoạch tại Việt Nam còn thiếu hiệu quả đã dẫn đến xáo trộn giá trị thị trường, từ đó khiến thông tin thị trường trở nên thiếu nhất quán. Bên cạnh đó, thông lệ định giá bất động sản lại không đồng nhất cho các mục đích khác nhau cũng gây nên sự thiếu nhất quán về thông tin và dữ liệu. Theo đó, có quá nhiều hệ thống và mức độ định giá bất động sản. Đơn cử như giá đất tính cho mục đích đền bù đất đai, mục đích tính toán nghĩa vụ tài chính đất và giá trị thị trường đều khác nhau", ông Sơn nhấn mạnh.
Sự bất cập từ cơ chế hai giá

Các chuyên gia cũng chỉ rõ những bất cập về cơ chế hai giá trên thị trường đất đai Việt Nam. Cụ thể là giá đất do Nhà nước quy định và giá đất thị trường. Giá đất Nhà nước là mức giá đất dùng để tính thuế sử dụng đất, tính tiền đề bù khi Nhà nước thu hồi đất, khi giao đất cho các loại doanh nghiệp, các đơn vị, các cơ quan của Nhà nước sử dụng để làm trụ sở, văn phòng. Còn giá đất thị trường là mức giá khi các bên tự chuyển nhượng quyền sử dụng đất cho nhau theo cơ chế thị trường.


Họp đẩy nhanh tiến độ triển khai dự án quản lý đất đai và cơ sở dữ liệu đất đai

Vấn đề đặt ra ở đây là luôn có yếu tố đầu cơ, "cò giá", khiến giá đất trên thị trường không phản ánh đúng bản chất và thực chất. Mặt khác, thị trường bất động sản hiện nay đang còn tồn tại thực tế một lượng lớn đất công bị cho thuê hay sang nhượng với giá rẻ mạt, do đó lợi ích của các bên liên quan cũng bị biến dạng.


Điểm qua những yếu tố được đề cập ở trên, nhiều ý kiến cho rằng thị trường định giá bất động sản tại Việt Nam hiện đang đối diện với nhiều khó khăn và thách thức. Tuy nhiên, cũng không phủ nhận trong đó có hàm chứa nhiều tiềm năng ở bối cảnh thị trường đang phát triển và khoảng cách trong chất lượng và quy chuẩn định giá đang thu hẹp so với khu vực, từ đó mang lại nguồn cầu định giá lớn.


"Thị trường định giá bất động sản tại Việt Nam tuy vẫn còn khá mới những cũng đang dần tuân thủ với các quy chuẩn định giá quốc tế và nâng cao chất lượng thẩm định. Trong đó có việc áp dụng công nghệ thông tin vào công tác thẩm định. Sự ra đời của trí thông minh nhân tạo chắc chắn đã hỗ trợ nhiều cho các chuyên viên định giá trong việc loại trừ các khía cạnh nhàm chán của quy trình định giá.


Thị trường định giá bất động sản tại Việt Nam ngày càng được đầu tư và phát triển

Công nghệ này nhiều khả năng sẽ phân tách thị trường bằng cách cung cấp các giải pháp định giá cho các phân khúc bất động sản ít phức tạp. Nhưng ngược lại, các loại hình bất động sản phức tạp hơn sẽ cần có tương tác với con người và kiến thức chuyên môn chuyên sâu", ông Sơn nhận định.


Trên đây là một vài ý kiến của các chuyên gia xoay quanh việc bất cập trong định giá đất đã tạo nên những lỗ hổng lớn trên thị trường bất động sản. Theo chuyên gia, việc định giá tài sản đất và các bất động sản trên đất cần phải tính đến quy hoạch vùng, đầu tư bất động sản hình thành trong tương lai, quy hoạch giao thông, ứng dụng công nghệ 4.0 trong quản lý nhằm xây dựng thành phố thông minh, đô thị thông minh cho Việt Nam trong thời gian tới. Các cơ quan định giá đất cần phải có tính độc lập về chuyên môn và phải chịu trách nhiệm pháp lý về công việc của mình.

Để biết thêm thông tin chi tiết về các sản phẩm căn hộ, dự án đất nền do Công ty Nhà Đất An Phú chúng tôi làm chủ đầu tư, quý khách vui lòng tham khảo tại Website https://nhaanphu.vn/du-an/ hoặc liên hệ số Hotline 0911.848.881 để được tư vấn đầy đủ!

FB: https://www.facebook.com/congtynhaanphu

 

Tham gia Nhóm Facebook

Kenhrao.com - Kênh quảng cáo, mua bán, rao vặt miễn phí
Top