Đừng cố SPAM, sẽ bị xóa và cấm vĩnh viễn tức thì.

Toàn quốc Dịch vụ GIÁ NHÀ CÓ THỂ TĂNG CAO VÌ QUYẾT ĐỊNH MỚI CỦA TP. HCM

viet anh

Thành viên cấp 1
Tham gia
2/1/19
Bài viết
799
Thích
0
Điểm
16
#1
Nhà cửa luôn là vấn đề quan tâm hàng đầu của con người. Các cụ ta có câu, an cư lập nghiệp. Tức là phải có chỗ ở ổn định, gia đình êm ấm thì ta mới có thể thành công hơn trong sự nghiệp. Mới đây, UBND TP. HCM vừa phê duyệt Kế hoạch phát triển nhà ở thành phố giai đoạn 2016 - 2020 theo hướng hạn chế phát triển dự án mới tại khu trung tâm và nội đô Sài Gòn. Những nguyên nhân có thể dẫn đến quyết định này là gì? Hãy cùng tìm hiểu qua những mục dưới đây,

Nhà cửa luôn là vấn đề quan tâm hàng đầu của con người. Các cụ ta có câu, an cư lập nghiệp. Tức là phải có chỗ ở ổn định, gia đình êm ấm thì ta mới có thể thành công hơn trong sự nghiệp. Mới đây, UBND TP. HCM vừa phê duyệt Kế hoạch phát triển nhà ở thành phố giai đoạn 2016 - 2020 theo hướng hạn chế phát triển dự án mới tại khu trung tâm và nội đô Sài Gòn. Những nguyên nhân có thể dẫn đến quyết định này là gì? Hãy cùng tìm hiểu qua những mục dưới đây,

Kế hoạch phát triển nhà ở thành phố giai đoạn 2016 - 2020
Trong kế hoạch phát triển nhà ở thành phố giai đoạn 2016 - 2020 có những điểm đáng lưu ý sau:

Không phát triển các dự án nhà ở mới tại khu vực trung tâm hiện hữu gồm quận 1, 3, từ nay đến năm 2020,

Các quận nội thành gồm quận 4, 5, 6, 8, 10, 11, Bình Thạnh, Gò Vấp, Phú Nhuận, Tân Bình, Tân Phú, tập trung hoàn thiện các dự án dở dang và cũng bị hạn chế phát triển các dự án nhà ở mới.

Đối với các quận 2, 7, 9, 12, Bình Tân, Thủ Đức chỉ tập trung hoàn thiện các dự án dở dang.Kế hoạch phát triển nhà ở thành phố giai đoạn 2016 - 2020 hiện đang được thực thi và dự báo sẽ mang đến những tác động lớn tới thị trường bất động sản

Còn các huyện vùng ven Sài Gòn gồm: Nhà Bè, Bình Chánh, Củ Chi, Hóc Môn và Cần Giờ tập trung hoàn thiện các dự án dở dang, rà soát, thu hồi các dự án chậm triển khai, ưu tiên phát triển nhà dự án tại các thị trấn, khu dân cư nông thôn và khu vực đã có hệ thống hạ tầng kỹ thuật. Tuy nhiên, thành phố chủ trương không phát triển các dự án mới đầu tư xây dựng nhà ở tại các địa bàn chưa có kế hoạch đầu tư xây dựng hạ tầng kỹ thuật tương ứng.

Việc thực thi kế hoạch này đã được UBND thành phố nghiên cứu rất lâu mới áp dụng. Dự kiến việc áp dụng kế hoạch này sẽ giảm tải trọng, áp lực lên hệ thống giao thông đô thị, hạn chế tình trạng kẹt xe, giao thông hỗn loạn. Việc hạn chế các dự án được cấp phép xây dựng cũng tạo nên sự thuận tiện cho chính quyền khi giám sát và theo dõi tiến độ công trình, đảm bảo tốt hơn quyền lợi của người dân.

Công cụ điều tiết thị trường
Kế hoạch phát triển nhà ở thành phố sẽ có những tác động nhất định đối với thị trường bất động sản trong thời gian tới. Quyết định này của thành phố bắt nguồn từ việc có nhiều dự án căn hộ sau khi có được sự đồng ý, cấp phép của UBND thành phố và hoạt động 1 thời gian thì bắt đầu xây dựng chậm tiến độ và “đắp chiếu” để không. Nguyên nhân được các chủ đầu tư nêu lên là do thiếu vốn, chưa gọi đủ vốn. Nguyên nhân khác nữa là do có nhiều dự án, sau khi được cấp phép xây dựng thì xảy ra tình trạng lừa bán. Điển hình là vụ việc 1 căn hộ nhưng được bán lại cho nhiều người trong thời gian vừa qua. Điều này thể hiện sự chưa sát sao của chính quyền đối với những dự án đã được cấp phép.
Việc thực hiện kế hoạch phát triển nhà ở thành phố còn giúp cho các dự án được đầu tư về chất lượng hơn số lượng trong khi số lượng dự án được thực thi ngày càng ít đi

Việc quyết định thực hiện kế hoạch nhà ở thành phố sẽ có tác động tích cực đến việc kiểm tra, rà soát các công trình, dự án đang và sẽ được thực thi trong thời gian tới. Bên cạnh đó, kế hoạch này còn là một công cụ điều tiết thị trường bất động sản một cách hữu hiệu. Số lượng dự án không quá nhiều sẽ dẫn đến sự kiểm soát dễ dàng hơn từ phía chính quyền, quyền lợi của người dân cũng sẽ được đảm bảo hơn. Mặt khác, nguyên nhân chính dẫn đến việc thực thi kế hoạch này là do hệ thống cơ sở hạ tầng và giao thông đô thị tại thành phố đang quá tải. Nạn kẹt xe vào các giờ cao điểm, hệ thống thoát nước chưa được giải quyết triệt để và ngày càng có xu hướng gia tăng trong thời gian tới.

>>>XEM THÊM : Những thông tin cần biết trước khi muốn mua bán nhà đất quận 8

Hậu quả đi kèm của kế hoạch phát triển nhà ở thành phố
Vậy tác động tiêu cực của kế hoạch này là gì? Tác động tiêu cực đầu tiên mà chúng ta có thể kể đến đó chính là giá của bất động sản. Kế hoạch này sẽ làm giảm nguồn cung của bất động sản trên thị trường, dẫn đến việc cung nhỏ hơn cầu. Điều này sẽ làm giá bất động sản bị đẩy lên cao. Hiện nay, theo một số điều tra thì giá bất động sản của một số khu vực đang có dấu hiệu tăng so với thời gian trước đây. Giá bất động sản tăng có thể khiến cho sức mua của người dân giảm đi. Giá bất động sản tăng cũng làm tăng sức nóng của thị trường bất động sản, một số khu vực sẽ vượt quá khả năng mua của người dân so với trước đó. Một tác động tiêu cực khác của kế hoạch này đó là tình trạng độc quyền của các dự án khu trung tâm đã được cấp phép trước đó, tạo điều kiện cho các dự án này đẩy giá lên cao hơn so với dự tính.
Các tòa nhà cao tầng mọc lên không ngừng nghỉ là dấu hiệu cho thấy lượng dân cư có nhu cầu sống ở thành thị ngày càng cao. Điều này gây sức ép rất lớn đến cơ sở hạ tầng và hệ thống giao thông của các thành phố lớn. Việc thực thi kế hoạch phát triển nhà ở thành phố sẽ hạn chế được một phần nào đó tác động của hệ thống dân cư lên cơ sở hạ tầng

Hiện nay chúng ta có thể chưa thấy rõ tác động tiêu cực của việc thực thi kế hoạch này do nguồn cung hiện tại vẫn rất dồi dào. Nhưng trong vòng 8-12 tháng tới, khi các dự án này được bán hết thì nguồn cung sẽ sụt giảm mạnh, trong khi lượng cầu vẫn cao. Điều này sẽ thể hiện rõ hơn ở giá bán leo thang của bất động sản trong thời gian tới. Bên cạnh những tác động tiêu cực này thì có một tác động tích cực khác được kỳ vọng. Đó là hiện tượng “ nước chảy về chỗ trũng”. Khi mà thị trường bất động sản tại thành phố HCM trở nên khan hiếm và đắt đỏ thì những khu vực lân cận sẽ được để ý nhiều hơn. Mức kỳ vọng được đặt ra đó là thúc đẩy sự phát triển của những khu vực lân cận TP. HCM, tạo nên sự phát triển đồng đều. Đó là các tỉnh tiếp giáp hoặc gần Sài Gòn như: Long An, Đồng Nai, Vũng Tàu, Bình Dương vì các địa bàn này không bị hạn chế phát triển dự án mới và giá đất, giá nhà ở lại mềm hơn TP HCM.

Các quyết định của chính quyền sẽ có tác động rất lớn đến thị trường bất động sản. Thị trường này là thị trường có sức hút vô cùng lớn đối với người dân và chủ đầu tư. Các dự án này luôn được quan tâm sát sao để mang lại lợi ích cho người dân. Hãy trở thành những người mua thông thái khi quyết định tham gia vào thị trường này.

Mời các bạn đồng hành cùng chothuephongtrore.com để luôn được cập nhật những tin tức mới nhất về thị trường bất động sản trong nước.
 
Top