Đừng cố SPAM, sẽ cấm vĩnh viễn ngay và luôn

Toàn quốc Giải pháp và ứng dụng đo độ dẫn điện

thietbidous

Thành viên cấp 1
Tham gia
14/11/22
Bài viết
90
Thích
0
Điểm
6
#1
Độ dẫn điện EC là một chỉ sử dụng để kiểm tra và đánh giá chất lượng nước. Người ta thường dùng những máy đo độ dẫn điện EC để kiểm tra chỉ số này. Bài viết này sẽ giải phù hợp giúp bạn định nghĩa về độ dẫn điện EC là gì, biện pháp để đo chỉ số này

Độ dẫn điện EC là gì?

Độ dẫn điện EC là 1 thông số thể hiện mức độ truyền tải dòng điện hay chín là khả năng dẫn điện của một chất. Độ dẫn điện EC phụ thuộc vào các hạt mang điện tích còn được gọi là các ion. Các ion này có thể sở hữu điện tích âm (-) hoặc điện tích (+). Dung dịch càng có nhiều ion thì độ dẫn điện của nó càng cao và ngược lại, có càng ít ion thì độ dẫn điện càng thấp.

Độ dẫn điện EC thường được tính bằng milliSiemans trên 1 centimet (mS/cm).

Độ dẫn điện EC là một trong các chỉ tiêu để đánh giá chất lượng của nước. EC và TDS (tổng chất rắn hòa tan) là 2 chỉ tiêu mang mỗi liên hệ chặt chẽ với nhau và có thể dễ dàng chuyển đổi lẫn nhau thông qua các hệ số cụ thể. Vì vậy mà những trang bị đo TDS cũng thường được phối hợp tính năng đo EC

Ứng dụng của phép đo độ dẫn điện
Phép đo độ dẫn điện là giải pháp so sánh dựa vào việc đo độ dẫn điện của dung dịch điện li. Độ dẫn điện của dung dịch điện li gây ra bởi sự chuyển dịch các ion.

Phép đo độ dẫn điện hiệu quả lúc kiểm tra chất lượng nước cất trong phòng thử nghiệm, nước trong công nghiệp cung ứng dược phẩm, hóa học. Ứng dụng của phép đo độ dẫn điện cũng được dùng để kiểm tra nước trong quá trình làm sạch nước, nhằm đánh giá độ nhiễm bẩn của nước trong thiên nhiên, trong lò hơi.

Phương pháo đo độ dẫn điện cũng được áp dụng để kiểm tra chất lượng những dòng nước uống và những máy trong ngành công nghiệp thực phẩm.


bên cạnh ra, người ta cũng xác định lượng nhỏ C trong thép bằng phép đo độ dẫn điện. Nội dung của phương pháp này là đốt cháy dòng thép trong mẫu oxy, hấp thụ CO2 bằng dung dịch BA(OH)2 và đo độ dẫn điện của dung dịch.

Bởi vậy, ứng dụng của phép đo độ dẫn điện có phạm vi đa dạng trong hoạt động sản xuất và đời sống hàng ngày của con người. Đặc biệt với phép đo độ dẫn điện này, người ta chắc chắn đối chiếu hỗn hợp nhiều kiểu cấu tử lúc định phân trong môi trường dung môi hữu cơ. Các hỗn hợp dung môi ở đây thường là hỗn hợp nước - dioxin hoặc nước - axeton,.

giải pháp đo độ dẫn điện EC chính xác

Đo độ dẫn điện bằng điện cực tiếp xúc
Đo độ dẫn điện bằng điện cực tiếp xúc nghĩa là 1 vật dụng để độ dẫn điện của dung dịch thông qua một bộ so với kết nối bên trong với dây cáp tới đầu đo được nhúng trong dung dịch. Đầu đo sẽ được thiết kế kết hợp với cảm biến nhiệt độ và 2 điện cực tiếp xúc với dung dịch. Dây vòng quanh bộ đối chiếu sẽ được áp một điện thế vào giữa 2 bản điện cực. Độ lớn của dòng điện sinh ra sẽ tương quan tính tuyến với độ dẫn điện của dung dịch.

giảm thiểu của phương pháp đo độ dẫn điện bằng điện cực tiếp xúc: Hệ thống đo độ dẫn điện đạt chính xác lúc được bù trừ nhiệt độ thấp. Bởi vậy sẽ yêu cầu cao trong công đoạn sản xuất và thiết kế những thiết bị với bù trừ nhiệt tự động. Yêu cầu người mua yêu cầu đo nhiệt độ chính xác lúc cài đặt máy với sự bù trừ nhiệt bằng tay.

Đo độ dẫn điện sử dụng máy đo EC
Để đo độ dẫn điện EC của nước người ta thường sử dụng các thiết bị đo EC - một dạng thiết bị phân tích nước. Các vật dụng này được thiết kế chuyên dụng, cho phép người dùng triển khai đo lập tức và chính xác giá trị độ dẫn điện.

những trang bị này sẽ sử dụng những điện cực sở hữu thiết kế đặc biệt và áp dụng cách đo hiệu điện thế giữa 2 đầu điện cực máy để đo độ dẫn điện EC của nước/dung dịch cần xác định.

>>> Xem thêm trang bị liên quan máy đo bức xạ

các máy đo EC cũng rất phổ biến về thiết kế, chủng loại. Tùy theo nhu cầu sử dụng và tính chất công việc, bạn có thể dùng các máy đo EC dạng bút, dạng cầm tay hay dạng để bàn để đảm bảo sự thích hợp và đạt được hiệu quả tốt nhất.

vì vậy, sử dụng máy đo EC để đo độ dẫn điện EC trong nước về cơ bản sẽ đơn thuần, nhanh và cho kết quả chính xác hơn so với đo độ dẫn điện bằng cách điện cực tiếp xúc.
 

Đối tác

Top