Đừng cố SPAM, sẽ bị xóa và cấm vĩnh viễn tức thì.

Toàn quốc Giới thiệu công nghệ chế biến nước quả tiệt tươi đóng bao bì tiệt trùng

thuongnguyen285

Thành viên cấp 1
Tham gia
5/4/19
Bài viết
19
Thích
0
Điểm
1
#1
Bài viết dưới đây sẽ giới thiệu cho các bạn về ứng dụng công nghệ chế biến thực phẩm trong sản xuất quả tiệt tươi đóng bao bì tiệt trùng

1.Yêu cầu nguyên liệu:
Quả phải được thu đúng độ chín, kích thước đồng đều. Đối với vải, đường kính quả phải trên 30mm, với nhãnđường kính quả cũng phải to hơn 15mm. Các khâu phân loại, bóc vỏ, bỏ hạt được làm bằng tay. Sau các công đoạn này, một số cơ sở còn có thêm công đoạn xử lý nhiệt để cùi quả có thêm độ giòn (chần). Đối với đồ hộp vải thiều cần loại bỏ triệt để các quả có màu đỏ ở phần cuối quả để nâng cao chất lượng sản phẩm. Dung dịch nước đường phải được tính toán kỹ và bảo đảm đúng nồng độ lúc rót. Trong giai đoạn chế biến cần chú ý khắc phục 2 loại biến đổi bất lợi là những biến đổi do quá trình xử lý gây ra và biến đổi do hoạt động của vi sinh vật gây ra. Để loại trừ tác động của vi sinh vật, bao bì đóng gói sản phẩm cần bảo đảm kín tuyệt đối và thanh trùng triệt để.Bao bì cho mẫu sản phẩm này gồm hai loại: dòng sắt lá tráng thiếc (hoặc hộp nhôm) và bao bì thủy tinh. Mẫu hộp kim khí có nhiều ưu thế trong công đoạn thanh trùng và bảo quản, nhưng giá bán khá cao. Loại bao bì thủy tinh tuy có giá phải chăng hơn song khó ngăn cản được sự phát triển của vi sinh vật trong quá trình bảo quản nên thời gian bảo quản ngắn hơn. Thủy tinh tiêu dùng làm bao bì của mẫu sản phẩm này phải chọn dòng thủy tinh trung tính, chịu nhiệt. Dù loại bao bì nào thì công đoạn ghép nắp được ghép thật kín và chặt. Sản phẩm sau lúc được ghép nắp đều phải thanh trùng ở nhiệt độ trong khoảng 80 -100oC.Chất lượng của các sản phẩm đóng hộp (đóng lọ) được xác định thông qua màu sắc, hình dáng của vỏ hộp; các chỉ tiêu phân tích thành phần hóa học, độ khô, độ axit,... Và các chỉ tiêu vi sinh vật của sản phẩm sau khi sản xuất được 15 ngày. Thông thường phần thịt quả chỉ chiếm khoảng 40% khối lượng sản phẩm. Phần còn lại là nước đường. Thành phần nước đường phổ biến là đường 16%, axit xitric 1%.

2.Quy trình công nghệ:

Quả tươi - Rửa - Phân loại - Bóc vỏ, bỏ hạt - Ngâm CaCl2 - Chần - Xếp hộp - Rót nước đường - Ghép nắt - Thanh trùng - Dán nhãn - Bảo quản và tiêu thụ.

>> Xem thêm thông tin về thiết bị cũng như quy trình chế biến thực phẩm mới nhất tại Cổng thông tin Đổi mới sáng tạo và Chuyển giao công nghệ - Techport .
 

Tham gia Nhóm Facebook

Kenhrao.com - Kênh quảng cáo, mua bán, rao vặt miễn phí
Top