Đừng cố SPAM, sẽ cấm vĩnh viễn ngay và luôn

Toàn quốc Hành trình tham gia du lịch Nhật Bản tìm hiểu tết trung thu

trangdang123

Thành viên cấp 1
Tham gia
11/2/19
Bài viết
184
Thích
0
Điểm
16
#1
Là một trong những quốc gia có nền văn hóa Á Đông, nên Nhật Bản cũng có tục lệ chơi trăng như ở Việt Nam. Thế nhưng lễ tết trung thu của Nhật Bản vẫn có những nét khác biệt so với ở Việt Nam. Nếu bạn yêu thích đất nước Nhật Bản và muốn trải nghiệm cảm giác đón tết trung thu khi đi du lịch Nhật Bản. Hãy thử tìm hiểu về văn hóa truyền thống, ngày tết trung thu ở Nhật Bản diễn ra như thế nào nhé!

Nguồn gốc của lễ hội ngắm trăng Nhật Bản
Có giả thuyết cho rằng Otsukimi bắt nguồn từ Tết Trung thu của Trung Quốc. Ngày lễ này được lưu truyền vào đảo quốc Nhật Bản thông qua những đoàn đi sứ nhà Đường trong thời kỳ Heian (794 - 1185). Ban đầu, Otsukimi chỉ dành cho hoàng gia và tầng lớp quý tộc. Nhưng tới thời kỳ Edo (1603 - 1868) thì nó đã được phổ biến rộng rãi như một lễ hội dân gian. Và là lễ hội lớn trong năm của Nhật Bản với mục đích cầu xin thần linh phù hộ cho một năm mua màng bội thu.

Ý nghĩa của tết trung thu Nhật Bản


Tết trung thu đươc tin rằng có nguồn gốc từ Trung Quốc

Những mùa lễ Otsukimi đầu tiên được người dân tổ chức vào giai đoạn sau khi đã thu hoạch hoa màu mùa hạ. Và chuẩn bị bước vào mùa gặt lúa nước, với mục đích cầu xin thần linh mang đến những vụ mùa tươi tốt cho con người. Với ý nghĩa đó, Otsukimi đã đi sâu vào đời sống tinh thần của con người Nhật Bản. Và dần trở thành lễ hội không thể thiếu trong đời sống tâm linh của người Nhật. Khi đi du lich Nhat Ban vào thời gian này bạn rất có thể sẽ bắt gặp lễ hội trông trăng độc đáo trên khắp phố phường nước Nhật.

Trung thu Nhật Bản được tổ chức 2 lần
Ngoài 15/8 âm lịch là lễ hội Otsukimi chính được diễn ra. Cho đến ngày 13/9 âm lịch của tháng sau lễ hội Otsukimi được tổ chức lần 2, đêm 13 này còn được gọi là "trăng sau". Người Nhật quan niệm rằng một khi đã ngắm trăng đêm 15 thì nhất định phải ngắm trăng vào đêm 13. Bởi nếu chỉ ngắm trăng đêm 15 thì chắc chắn sẽ gặp xui xẻo hay tai họa. Điều kiêng kị này trong tiếng Nhật được gọi là "Kata-tsukimi". Đây cũng là một nét độc đáo của lễ hội Otsukimi Nhật Bản.

Câu chuyện thỏ ngọc trên cung trăng


Người Nhật Bản tin rằng có một chú thỏ đang sinh sống trên cung trăng

Nếu như người Việt Nam tưởng tượng trên cung trăng có cây đa và chú Cuội. Thì người Nhật Bản tin rằng có một chú thỏ đang sinh sống trên vương quốc của thần Mặt trăng. Và đến đêm Otsukimi lại giã bột làm bánh dày mochi. Ngoài ra, liên tưởng về một chú thỏ đang ngồi ăn bánh dango cũng xuất hiện ở nhiều địa phương trên nước Nhật. Nếu đi tour du lịch Nhật Bản vào đúng thời điểm diễn ra lễ hội trông trăng. Nhất định bạn sẽ còn được nghe nhiều câu chuyện hơn nữa về những chiếc bánh dango, và những chú thỏ trên cung trăng.

Du lịch Nhật Bản đón tết trung thu
Người Nhật lựa chọn nơi ngắm trăng có thể là trong phòng, trong vườn, ở hiên nhà hay bất kỳ nơi nào thoáng đãng có thể ngắm trăng thuận tiện nhất. Nếu chọn một nơi mà tầm nhìn bị che chắn thì sẽ không thưởng thức được đêm trăng đẹp một cách trọn vẹn được. Những chiếc bánh trung thu hình tròn được trang trí hình những chú thỏ, và làm những món ăn truyền thống. Sau khi cúng thần linh xong họ cùng nhau liên hoan, ăn bánh, uống trà và cùng ngắm trăng.
 

Đối tác

Top