Đừng cố SPAM, sẽ cấm vĩnh viễn ngay và luôn

Toàn quốc Hướng dẫn cách điều trị tiêu chảy cho trẻ em

dhameluachon

Thành viên cấp 1
Tham gia
16/1/23
Bài viết
129
Thích
0
Điểm
16
#1
Khái quát về bệnh tiêu chảy ở trẻ em

Tiêu chảy ở trẻ em không chỉ là một triệu chứng đơn giản mà thường được chia thành ba loại chính:
Tiêu chảy cấp: Điều này ám chỉ rằng triệu chứng tiêu chảy kéo dài dưới 14 ngày.
Tiêu chảy kéo dài: Điều này đề cập đến trường hợp khi tiêu chảy kéo dài hơn 14 ngày mà không có sự cải thiện.
Tiêu chảy xâm lấn có máu: Đây là dạng tiêu chảy nghiêm trọng, mà trong đó phân có chứa máu, đòi hỏi sự can thiệp y tế ngay lập tức.
Xem thêm: Hình ảnh phân trẻ sơ sinh bình thường
Cách điều trị tiêu chảy cho trẻ em hiệu quả
Bệnh tiêu chảy ở trẻ nhỏ gây ra tình trạng mất nước, mất điện giải, do đó cách điều trị tiêu chảy cho trẻ em cần phối hợp biện pháp bù nước, bù điện giải cùng với việc điều trị nguyên nhân gây bệnh. Với các trường hợp nhẹ, sau khi khám bác sĩ có thể kê đơn thuốc cho trẻ điều trị và theo dõi tại nhà.
Điều trị tình trạng mất nước, thiếu hụt điện giải
Trẻ bị tiêu chảy sẽ khiến cơ thể bị mất nước, thiếu hụt điện giải. Lúc này cách điều trị hiệu quả thường được sử dụng là cho trẻ uống Oresol.
Một số lưu ý khi sử dụng Oresol bố mẹ cần nhớ như sau:
  • Oresol được sử dụng để điều trị tình trạng mất nước, mất điện giải do tiêu chảy gây ra chứ không phải là thuốc dùng để điều trị tiêu chảy.
  • Cần pha dung dịch Oresol theo đúng hướng dẫn trên bao bì sản phẩm và chỉ pha với nước đã đun sôi, không pha dung dịch với các loại nước khác. Cần pha đúng tỷ lệ, không pha ít nước hơn so với hướng dẫn.
  • Cho trẻ uống chậm, uống từ từ sau mỗi lần bé bị tiêu chảy. Nếu trẻ từ chối hoặc bị nôn ngay sau khi uống thì cần theo dõi tình trạng mất nước của con.
Sử dụng thuốc
  • Thuốc kháng sinh: Bởi bệnh tiêu chảy ở trẻ em chủ yếu là do virus gây ra nên thường không cần sử dụng thuốc kháng sinh điều trị. Kháng sinh chỉ có tác dụng tiêu diệt vi khuẩn mà không có tác dụng tiêu diệt virus, không có tác dụng điều trị ở trẻ do virus gây ra.
  • Thuốc kháng tiêu chảy: Không cần thiết sử dụng để điều trị bệnh cho trẻ bởi có thể gây nguy hiểm cho bé. Ngoài ra dùng thuốc cầm tiêu chảy sẽ làm mất các triệu chứng, làm chậm trễ việc điều trị khiến bệnh kéo dài.
  • Kẽm: Chỉ cần thiết bổ sung với trẻ có nguy cơ bị thiếu kẽm, trẻ bị sút cân, trẻ đang trong đợt bị tiêu chảy cấp. Ngoài ra, dùng kẽm còn giúp làm giảm tái phát tiêu chảy cấp trong nhiều tháng sau đó.
  • Men vi sinh hỗ trợ tiêu hóa: Sử dụng men vi sinh cho trẻ sơ sinh và trẻ nhỏ giúp giảm nhanh dấu hiệu tiêu chảy nhờ vào hàm lượng lợi khuẩn dồi dào cho đường ruột, bảo vệ và ổn định hệ vi sinh hiệu quả. Dùng men vi sinh đúng cách giúp hỗ trợ tăng cường tiêu hóa, tạo tiền đề kích thích trẻ ăn uống tốt hơn, giúp bé mau khỏi bệnh và tăng cường sức đề kháng tự nhiên của trẻ.
Trên đây là những cách điều trị tiêu chảy cho trẻ em bố mẹ có thể tham khảo và áp dụng cho bé nhằm làm giảm các biểu hiện tiêu chảy trẻ đang gặp phải, giúp con mau hồi phục.
 

Đối tác

Top