Đừng cố SPAM, sẽ cấm vĩnh viễn ngay và luôn

Toàn quốc Khám phá cách nhận biết kim cương thiên nhiên và đá CZ chuẩn xác nhất

trangsuctierra

Thành viên cấp 1
Tham gia
20/11/21
Bài viết
463
Thích
0
Điểm
16
#1
Khám phá cách nhận biết kim cương thiên nhiên và đá CZ chuẩn xác nhất
Kim cương thiên nhiên và đá CZ đều có mặt trong ngành trang sức, nhưng chúng có những khác biệt quan trọng. Hãy cùng Tierra Diamond tìm hiểu sự khác biệt giữa hai loại đá này để bạn có thể chọn mua trang sức một cách tự tin và thông thái.

1. Cách nhận biết kim cương và đá CZ chuẩn xác nhất
1.1. Cách nhận biết kim cương và đá CZ qua quá trình hình thành
Kim cương tự nhiên xuất hiện khi các quá trình tự nhiên diễn ra ở độ sâu khoảng 150-200 km dưới lòng Trái Đất. Trong khoảng thời gian từ 1 đến 3,5 tỷ năm, graphite (thành phần chính của than chì) ở dạng nguyên tử chịu áp lực từ nhiệt độ sôi trên 2000 °F và áp suất trên 725.000 pound/inch2 đã trải qua một quá trình tái cấu trúc, tạo thành mạng liên kết 3D vững chắc của kim cương. Sau đó, trong quá trình phun trào núi lửa, kim cương được đẩy lên gần bề mặt Trái Đất thông qua các ống kimberlite, nơi mà con người khai thác kim cương.


Kim cương thiên nhiên là loại đá quý được hình thành từ trong tự nhiên

Mua ngay: Nhẫn kim cương Shining Love NKC1801

Ngược lại, đá CZ (Cubic Zirconia) được chế tác từ dạng tinh thể lập phương của zirconium dioxide trong điều kiện nhiệt độ cao tại phòng thí nghiệm. Mặc dù sản phẩm cuối cùng thường không có màu và có khả năng quang học tuyệt vời, nhưng về vẻ đẹp và giá trị, nó không thể so sánh với kim cương thiên nhiên.

1.2. Cách nhận biết kim cương và đá CZ nhờ độ tinh khiết
Vì có nguồn gốc từ trong tự nhiên, kim cương thiên nhiên không tránh khỏi những tì vết trên bề mặt cũng như tạp chất bên trong, nhưng các khuyết điểm này cực kỳ nhỏ nên khó quan sát bằng mắt thường. Theo GIA, độ tinh khiết của kim cương được phân loại thành 6 nhóm trong tổng số 11 cấp độ: Hoàn hảo (FL), hoàn hảo bên trong (IF), rất rất ít tì vết bên trong (VVS1 và VVS2), rất ít tì vết bên trong (VS1 và VS2), ít tì vết bên trong (SI1 và SI2) và có tì vết bên trong (I1, I2 và I3). Theo đó, kim cương càng ít tạp chất bên trong và tỳ vết bên ngoài thì có giá trị càng cao.

Riêng đá Cubic Zirconia được chế tạo trong phòng thí nghiệm nên có độ tinh khiết hoàn hảo, tức không chứa bất kỳ tạp chất nào.


Kim cương thiên nhiên có rất ít tì vết còn đá CZ có độ tinh khiết hoàn hảo

Mua ngay: Nhẫn kim cương Fancy Marquise Halo NKC2509

1.3. Cách nhận biết kim cương và đá CZ nhờ độ cứng
Kiểm tra độ cứng là một trong những cách nhận biết kim cương và đá CZ phổ biến hiện nay. Theo đó, kim cương luôn nổi tiếng là loại đá quý cứng nhất thế giới, đạt điểm 10/10 tuyệt đối trên thang đo độ cứng Mohs nên có tuổi thọ cao, thích hợp dành cho những món trang sức đeo hàng ngày như nhẫn kim cương, lắc tay, dây chuyền... Mặt khác, đá CZ chỉ đạt xếp hạng 8,5 điểm trên thang đo nên có độ bền nhất định, dễ vỡ hơn và cũng dễ bị trầy xước theo thời gian.

1.4. Cách nhận biết kim cương và đá CZ nhờ độ lấp lánh
Bạn có thể áp dụng cách nhận biết kim cương và đá CZ nhờ độ lấp lánh, bởi đá Cubic Zirconia có khả năng tán sắc cao hơn kim cương tự nhiên (0,058 - 0,066 > 0,044) nên dễ dàng bẻ cong được ánh sáng chiếu vào, tạo nên những tia lửa ánh cầu vồng bắt mắt. Song, ánh lửa của đá CZ lại khá hỗn tạp, nhiều màu sắc, không được sắc nét như ánh lửa đơn sắc ở kim cương.


Ánh lửa của đá CZ khá hỗn tạp, không được sắc nét như kim cương

1.5. Cách nhận biết kim cương và đá CZ theo giá tiền
Một cách nhận biết kim cương và đá CZ đơn giản khác là dựa theo giá thành của chúng vì cùng khối lượng 1 carat, nhưng viên kim cương sẽ luôn có giá thành cao hơn rất nhiều so với đá CZ, kích thước carat càng lớn thì sự chênh lệch về giá càng cao. Tuy nhiên, thị trường hiện nay vẫn có rất nhiều những đơn vị bán đá CZ với mức giá tương đương kim cương thiên nhiên, do đó, khách hàng cần tìm hiểu về độ uy tín của thương hiệu cũng như kiểm tra giấy chứng nhận sản phẩm kỹ lưỡng trước khi quyết định mua.

2. Đâu là đơn vị cung cấp kim cương thiên nhiên uy tín đạt chuẩn GIA?
Hy vọng bài viết trên sẽ giúp bạn hiểu rõ hơn về cách nhận biết kim cương và đá CZ để có thể an tâm chi tiền cho viên kim cương, hay món trang sức kim cương của mình. Bên cạnh đó, nếu bạn tìm kiếm địa điểm mua kim cương thiên nhiên uy tín đạt chuẩn GIA, hãy đến với Tierra Diamond - địa chỉ mua - bán kim cương được giới mộ điệu tin tưởng hàng đầu hiện nay.

Với mạng lưới liên kết kim cương GIA toàn cầu, 100% viên chủ trên trang sức kim cương tại Tierra Diamond đều có giấy kiểm định GIA, minh bạch và rõ ràng toàn bộ thông tin khi cung cấp cho khách hàng, mang đến sự an tâm tuyệt đối cho bạn khi trải nghiệm mua sắm tại đây. Đặc biệt, Tierra Diamond có thể tìm kiếm những viên kim cương theo nhu cầu trong thời gian ngắn nhất, giúp bạn trở thành người sở hữu duy nhất của viên kim cương quý giá. Bên cạnh đó, Tierra cung cấp chế độ thu đổi vô cùng cạnh tranh, dù bạn sở hữu trang sức hay viên kim cương riêng biệt, đừng ngần ngại ghé thăm cửa hàng của chúng tôi và trải nghiệm mua sắm tại đây nhé.

Xem thêm tại:

Cách nhận biết kim cương thiên nhiên và đá CZ chính xác nhất
 

Đối tác

Top