Đừng cố SPAM, sẽ cấm vĩnh viễn ngay và luôn

Toàn quốc làm thế nào truy cập an toàn vào mạng wifi miễn phí và công cộng

Hotrokhachhang

Thành viên cấp 1
Tham gia
28/1/19
Bài viết
33
Thích
0
Điểm
6
#1
Với viễn cảnh tội phạm mạng ngày càng tăng cao, nguy cơ bị đánh cắp thông tin cá nhân càng cao hơn. trong đó việc bị mất trông tin khi truy cập vào các mạng ưifi công cộng chính là vấn đề đáng lo ngại nhất. Vậy làm cách nào chúng ta có thể truy cập vào các mạng wifi miễn phí mà vẫn giữ được thông tin cá nhân an toàn,
>>> Xem ngay: Hướng dẫn đổi eSim Vinaphone miễn phí ngay tại nhà!


Các hacker có thể sử dụng phương thức Man-in-the-Middle, điển hình là giả mạo mạng Wi-Fi tương tự như Wi-Fi công cộng hiện tại để lôi kéo người dùng đăng nhập. Sau đó bằng các công cụ biên dịch chúng có thể đọc được dữ liệu trao đổi giữa máy tính và mạng Wi-Fi.

Tuy nhiên, bạn có thể hạn chế rủi ro này ở mức thấp nhất nếu tuân theo các lời khuyên bảo mật đáng giá như sau.

1. Đọc điều khoản mạng Wi-Fi

Trước khi truy cập mạng Wi-Fi mở công cộng, nhà cung cấp luôn cung cấp cho bạn 1 danh sách các điều khoản. Đọc thật kỹ nội dung này, nếu thấy quyền truy cập công khai số điện thoại hay địa chỉ email thì nên cân nhắc trước khi sử dụng.

2. Luôn sử dụng kết nối an toàn

Đối với các website yêu cầu thông tin cá nhân như ngân hàng, mua sắm, dịch vụ email...đều được mã hóa thông qua giao thức HTTPS. Tức là nội dung bạn truyền tải từ máy tính đến mạng Wi-Fi , sau đó từ mạng Wi-Fi đến dịch vụ đều được mã hóa nên nguy cơ lộ lọt thông tin luôn nằm ở mức thấp nhất.

Hãy đảm bảo các website nhạy cảm này luôn có kết nối HTTPS, biểu tượng bảo mật màu xanh trên trình duyệt web. Ngoài ra, bạn luôn nên đặt nghi ngờ tối đa nếu truy cập 1 số trang web phổ biến như facebook, google, ngân hàng thông qua mạng Wi-Fi công cộng mà không có biểu tượng ổ khóa màu xanh.

Vì rất có thể đây là thủ thuật đánh lừa, chuyển hướng sang trang web giả mạo của hacker nhằm đánh cắp thông tin.

3. Cài đặt VPN

VPN hay còn gọi là mạng riêng ảo, đây là thủ thuật giúp bạn tạo ra một được hầm an toàn thông tin giữa thiết bị và mạng Wi-Fi công cộng. Hãy luôn sử dụng VPN khi cần phải truy cập trang web nhạy cảm (email, ngân hàng, công ty).

VPN rất dễ sử dụng, bạn chỉ cần tải về ứng dụng và kích hoạt lên theo các hướng dẫn từ phần mềm. Và sau đây là một số cái tên mình gợi ý cho bạn:

  • OPEN VPN (Windows)
  • Hotspot Shield (Android)
  • Opera VPN (iOS)
4. Vô hiệu hóa tính năng chia sẻ file

Sharing là tính năng chia sẻ dữ liệu cho mạng nội bộ, bạn nên vô hiệu hóa chúng khi truy cập vào các điểm kết nối Wi-Fi công cộng, chi tiết như sau.

Trên máy tính Windows: Click phải chuột vào biểu tượng mạng ở góc phải bên dưới, chọn Network and Sharing Center >Change advanced sharing settings > Turn off network discovery và Turn off file and printer sharing.

Trên máy Mac: Mở System Preferences >Sharing và bỏ chọn mục File Sharing.

Như vậy mình đã hướng dẫn đến bạn 4 thủ thuật gia tăng sự an toàn thông tin khi truy cập vào mạng Wi-Fi công cộng. Hãy để lại ý kiến bình luận và chia sẻ với bạn bè nếu thấy hữu ích nhé!
 

Đối tác

Top