Toàn quốc Bán Máy đo độ ồn là gì? Ảnh hưởng của độ ồn trong đời sống hàng ngày

tktech222

Thành viên cấp 1
Tham gia
21/11/22
Bài viết
25
Thích
0
Điểm
1
Nơi ở
232/14 đường số 9, phường 9, Gò Vấp, Hồ Chí Minh.
Website
tktech.vn
#1
Độ ồn là gì?

Độ ồn là mức độ mạnh âm lượng của tiếng ồn, được đo bằng đơn vị chức năng dB (decibel). Tiếng ồn là những âm lượng không muốn, gây khó chịu cho người nghe. Âm thanh phát ra từ nhà máy, phương tiện, bộ động cơ, máy bay hay những thiết bị gia dụng như: máy giặt, máy sấy, máy hút lớp bụi,... Được coi là tiếng ồn.

Hay nói cách tiếp âm thanh không còn trị giá được phát ra từ môi trường quanh vùng hoặc một âm thanh hay nhưng phát ra không đúng thời khắc, chưa hợp với ước muốn người nghe cũng sẽ được gọi là tiếng ồn.

Ảnh hưởng của độ ồn
Hàng ngày, nếu như chúng ta giao thiệp tiếp tục với khá nhiều nguồn âm lượng với cường độ lớn sẽ bị ít nhiều đến tiến độ thao tác, sinh hoạt nghỉ ngơi cũng như sức khỏe.
  • ảnh hưởng thính lực: một số ít nguồn gây ra tiếng ồn có thể vượt lên quá ngưỡng nghe bảo đảm an toàn của tai như máy khoan, còi, bộ động cơ, máy bay,... Thường xuyên chạm tới những mẫu âm thanh đó sẽ chấn thương màng nhĩ, giảm thính lực, giảm độ nhạy về âm lượng của tai.
  • ảnh hưởng thần kinh: âm lượng với cường độ cao có thể tác động đến sức khỏe tâm lý con người, làm căng thẳng, căng thẳng kéo dài, náo loạn hành vi.
  • Gây bệnh tim mạch: âm thanh có cường độ cao có thể gây huyết áp cao, làm tăng nhịp tim, cản trở sự giao thông bình thường của máu. Ngoài ra, tiếng ồn cũng có thể gây co mạch dẫn đến tăng huyết áp và tăng tỷ suất mắc bệnh động mạch vành.
  • rối loạn giấc ngủ: Tiếng ồn khiến bạn khó chịu, làm ngủ không yên giấc. Khi chất lượng giấc ngủ không đảm bảo có thể dẫn đến mệt mỏi, giảm hiệu suất thao tác làm việc.
Cường độ lớn nhất con người có thể nghe là bao nhiêu dB?
chúng ta có thể xem 0 dB là ngưỡng bé nhất, còn mức tối đa có thể nghe nhìn thấy gọi là mức chói tai. Thông thường, ngưỡng chói tai là 140 dB. Mặc dù thế một số người có ngưỡng chói tai ở tại mức 85 dB, một lượng người khác thì ở ngưỡng 115 dB.

thời gian chịu đựng tiếng ồn:
  • Dưới 80 dB: chúng ta vẫn rất có khả năng chịu được mà không thiết yếu bị bảo kê.
  • Từ 80 dB đến 90 dB: Phải bắt đầu cảnh báo hơn về khả năng hiểm nguy. Bạn nên rời xa nơi có tiếng ồn hay tìm cách có hạn tiếng ồn.
  • ở mức 90 dB: Mỗi ngày, con người chỉ chịu cao nhất được một giờ.
  • ở tầm mức 100 dB: nếu không mang thiết bị bảo kê, con người chỉ chịu lớn nhất được 15 phút.
nếu như chạm với tiếng ồn có độ mạnh bB càng cao trong một khoảng thời gian dài thì tai sẽ chịu chấn thương và có thể dẫn đến điếc tai, rất nguy hiểm.

Xem thêm bài viế về Máy đo năng lượng mặt trời

Làm sao để đo được độ ồn?
Bạn có thể đo được độ mạnh âm thanh môi trường xung quanh bằng cách dùng máy đo độ ồn hay dùng các ứng dụng trên điện thoại.

Dùng máy đo độ ồn
Máy đo độ ồn là 1 các loại thiết bị cấu tạo chuyên đo các hệ số của âm thanh như: độ mạnh, mức âm, dải tần của âm thanh và chỉ ra các hệ số đo đạt trên màn hình.

Trên thị trường tiêu dùng, có rất các loại máy chuyên để dùng dùng để đo độ ồn có tính chuyên nghiệp, có giá phong phú từ vài trăm ngàn đồng, đến vài ba triệu đồng hay vài chục triệu đồng.

Sử dụng các app đo độ ồn
Hiện có ít nhiều app được ứng dụng để kiểm tra được giới hạn mức độ ồn môi trường quanh vùng bạn trên App Store hay Google play.

Decibel X là một rất hiếm các apps đo độ ồn có độ chính xác cao và kết quả đáng tin cậy, được dành cho iPhone, iPad và Apple Watch.

Decibel X sẽ biến chiếc điện thoại của bạn thành một các loại thiết bị đo độ ồn có tính chuyên nghiệp, cho bạn biết đích thị độ ồn và áp lực đè nén âm thanh ở môi trường xung quanh nơi bạn đứng.
 

Đối tác

Top