Đừng cố SPAM, sẽ cấm vĩnh viễn ngay và luôn

Toàn quốc Mẹ bầu đã biết - Cách kiểm tra tình trạng thiếu máu chưa?

Mẹ Cò

Thành viên cấp 1
Tham gia
5/6/20
Bài viết
96
Thích
0
Điểm
6
Nơi ở
Hà Nội
Website
satbabau.vn
#1
Thiếu máu khi mang thai gây ra những ảnh hưởng nghiêm trọng đến sức khỏe của bà bầu thiếu máu và thai nhi. Chính vì thế, mẹ bầu cần chú ý để biết cách kiểm tra giúp mẹ ngăn ngừa sớm được tình trạng thiếu máu hiệu quả.
Các dấu hiệu của bệnh thiếu máu có thể giống với nhiều rối loạn khác. Trừ khi bác sĩ làm xét nghiệm máu, để xác định tình trạng thiếu hụt nếu không mẹ bầu sẽ không biết chắc chắn liệu mình có bị thiếu máu hay không.
Đôi khi, việc tự nhận biết các dấu hiệu thiếu máu trước khi đi khám là rất hữu ích. Xác định thiếu máu nếu được chẩn đoán sớm, sẽ sớm được cải thiện và tránh thiếu hụt lâu dài. Thiếu máu khi mang thai sẽ được khuyến nghị điều trị bằng cách bổ sung chất sắt từ thực phẩm giàu sắt hoặc viên sắt dành cho bà bầu.
Nhưng nếu mẹ bầu có thể tự nhận biết tình trạng mệt mỏi hay các dấu hiệu khác có thể là do bệnh thiếu máu hay do một bệnh nào khác. Những biện pháp tự kiểm tra này sẽ giúp mẹ bầu biết khi nào cần đến gặp bác sĩ.


Tự nhận biết thiếu máu giúp mẹ bầu xác định tình trạng thiếu hụt khi mang thai


Triệu chứng khi bà bầu thiếu máu


Cảm thấy mệt mỏi? Cần ngủ nhiều hơn và không cảm thấy được nghỉ ngơi ngay cả khi mẹ bầu đã ngủ đủ giấc? Đó là những triệu chứng thiếu máu điển hình. Mẹ bầu cũng có thể bị nhức đầu, lạnh bàn chân và chóng mặt.
Nhưng rất nhiều vấn đề sức khỏe khác có thể gây ra một số hoặc tất cả các triệu chứng đó. Mẹ bầu không muốn tự điều trị bệnh thiếu máu như bình thường, chỉ để phát hiện ra lần này mẹ bầu có bệnh khác cần điều trị khác. Đặc biệt nếu đó là điều gì đó nghiêm trọng.


Cách kiểm tra tình trạng thiếu máu cho bà bầu

Ba dấu hiệu này không chứng minh mẹ bầu có bị thiếu máu hay không. Cách duy nhất để chắc chắn là lấy máu của bác sĩ và xét nghiệm trong phòng thí nghiệm. Xét nghiệm máu sẽ cho biết mức độ sắt của mẹ bầu và bác sĩ có thể cho mẹ bầu biết liệu mẹ bầu có bị thiếu máu hay không.

Hãy nhớ rằng mẹ bầu có thể bị thiếu máu mà không có bất kỳ dấu hiệu nào trong số này – hoặc bất kỳ triệu chứng nào. Những bài tự kiểm tra nhỏ này rất hữu ích nếu mẹ bầu đang cố gắng quyết định xem có nên đi khám về tình trạng thiếu máu hay không hoặc nếu mẹ bầu đang quản lý việc chăm sóc thiếu máu của mình theo lời khuyên của bác sĩ.

Kiểm tra mí mắt để biết có bị thiếu máu không?

Mí mắt trong trắng hồng là cơ thể mẹ bầu đang khỏe mạnh

Mẹ bầu có thể kéo mí mắt dưới của mẹ bầu xuống và nhìn vào vùng da bên trong mí mắt đó và kiểm tra màu sắc.

Nếu mẹ bầu khỏe mạnh, nó sẽ bắt đầu có màu hơi trắng nhạt và sau đó nhanh chóng chuyển sang màu hồng hơn. Nhưng nếu quá trình chuyển sang màu hồng mất vài giây – hoặc không chuyển sang hồng – thì điều này có thể cho thấy mẹ bầu đang bị thiếu máu .
Môi nhợt nhạt, móng tay nhợt nhạt, mí mắt trắng cho thấy mẹ bầu đang thiếu máu

Kiểm tra môi để xác định dấu hiệu bệnh thiếu máu

Môi hồng hào cho thấy cơ thể mẹ bầu khỏe mạnh
Thiếu máu có xu hướng khiến mẹ bầu xanh xao và điều này thường rõ ràng nhất ở môi. Nếu môi của mẹ bầu có vẻ nhợt nhạt hơn bình thường, nứt khóe miệng, đó là dấu hiệu của bệnh thiếu máu.

Mẹo này cũng phù hợp với mọi người thuộc mọi tông màu da, mặc dù màu nhạt đối với mẹ bầu có thể là màu khác với màu nhợt nhạt của người khác.

Kiểm tra móng tay để xác định tình trạng thiếu máu

Móng tay của mẹ bầu, nhất là vùng nửa vầng trăng nhỏ gần lớp biểu bì có thể chuyển sang màu nhợt nhạt khi mẹ bầu bị thiếu máu. Mẹ bầu có thể kiểm tra xem màu móng tay có nhạt màu hơn không. Nếu có, mẹ nên đi kiểm tra để xác định chính xác tình trạng sức khỏe của mình và có biện pháp bổ sung kịp thời nhé!
Trên đây những cách giúp mẹ bầu kiểm tra tình trạng thiếu máu ở bản thân dễ dàng nhất. Nếu mẹ kiểm tra thấy bị thiếu máu thiếu sắt hãy bổ sung viên sắt tốt nhé ( tham khảo viên sắt tốt dành cho bà bầu giúp bổ sung đầy đủ sắt và axit folic để ngăn ngừa thiếu máu thiếu sắt và dị tật thai nhi hiệu quả)
 

Đối tác

Top