Đừng cố SPAM, sẽ cấm vĩnh viễn ngay và luôn

Toàn quốc Mẹ bầu uống DHA vào tháng thứ mấy là phù hợp?

satchobabauchelaferrforte

Thành viên cấp 1
Tham gia
12/9/20
Bài viết
979
Thích
4
Điểm
18
Nơi ở
hà nội
Website
satbabau.vn
#1
Việc bổ sung DHA cho bà bầu và nuôi con bú là rất cần thiết. Tuy nhiên khi nào mẹ bầu có thể bắt đầu uống DHA để có thể mang lại hiệu quả bổ sung tốt nhất? DHA bầu uống vào tháng thứ mấy của thai kì để cung cấp đầy đủ, tốt nhất đối với sức khỏe mẹ bầu và quá trình phát triển toàn diện của thai nhi? Cùng tìm hiểu ngay nhé!


Vai trò của DHA trong thai kỳ
Giúp thai nhi phát triển trí não, thị giác tốt nhất

DHA là một loại axit béo không nó, chiếm phần lớn trong cấu tạo của chất xám và võng mạc. Nó tham gia vào quá trình hình thành tế bào thần kinh. Trẻ được sinh ra từ bà mẹ bổ sung đầy đủ DHA có chỉ số IQ và thị lực tốt hơn so với trẻ do bà mẹ không uống DHA sinh ra. Nhờ đó khả năng học hỏi, quan sát, tư duy, trí nhớ của bé cũng tốt hơn, giúp trẻ có điều kiện tốt hơn trong quá trình học tập và lao động trong suốt cuộc đời.
Giúp trẻ tăng chỉ số apgar

Chỉ số apgar được đánh giá dựa trên các tiêu chí: Màu da, nhịp tim, hô hấp, phản xạ kích thích và cử động. Trẻ do bà mẹ bổ sung đầy đủ DHA sinh ra có chỉ số apgar cao hơn thể hiện khả năng đối phó với sự căng thẳng theo chiều hướng tích cực hơn so với trẻ do bà mẹ không uống viên DHA sau sinh.

Giảm nguy cơ tiền sản giật, sinh non ở mẹ bầu


Năm 2011 tạp chí Prostaglandin, Leukotrienes and Essential Fatty Acids công bố về một nghiên cứu trên 109 thai phụ. Kết quả cho thấy những sản phụ mắc chứng tiền sản giật có hàm lượng DHA trong cơ thể rất thấp. Đây chính là 1 trong các biến chứng thai kỳ nguy hiểm, là nguyên nhân gây ra tình trạng sinh non ở các bà bầu.

Giảm nguy cơ trầm cảm cho mẹ sau sinh

DHA tham gia vào quá trình hình thành và phân chia tế bào thần kinh, tạo độ lỏng cho màng não, giúp não bộ hoạt động hiệu quả hơn. Theo nghiên cứu, các sản phụ bị trầm cảm sau sinh thường có nồng độ DHA máu khá thấp, trong khi đó tỉ lệ mắc chứng này ở các mẹ bầu uống viên DHA đều đặn khi mang thai và nuôi con bú hoàn toàn lại giảm xuống đáng kể.

Kiểm soát cân nặng, giảm nguy cơ béo phì ở trẻ sơ sinh

Tạp chí Dinh dưỡng lâm sàng Hoa Kỳ cũng đã công bố một kết quả nghiên cứu khoa học vào năm 2018, kết quả cho thấy các bà mẹ bổ sung khoảng 600mg DHA mỗi ngày trong giai đoạn mang thai và nuôi con bú giúp trẻ sinh ra có lượng mỡ trong cơ thể thấp hơn. Nhờ đó tình trạng béo phì ở trẻ sơ sinh và trẻ nhỏ cũng được cải thiện hiệu quả, giảm nguy cơ mức bệnh tim mạch và nhiều chứng bệnh nguy hiểm khác, nâng cao sức khỏe cho bé hiệu quả.

DHA bầu uống từ tháng thứ mấy của thai kì là tốt nhất?
DHA bầu uống vào tháng thứ mấy của thai kì?

Hệ thần kinh của thai nhi bắt đầu hình thành và phát triển vào tuần thứ 3 của thai kỳ. Do đó, để đáp ứng tốt nhất điều kiện phát triển của thai nhi thì ngay khi có kế hoạch mang thai mẹ bầu nên uống viên DHA. Ngoài ra, DHA đóng vai trò tích cực trong quá trình hình thành và phân chia các tế bào, bổ sung đầy đủ DHA cũng giúp mẹ bầu tăng cơ hội thụ thai. Khi này DHA cùng với axit folic sẽ đóng vai trò quyết định trong quá trình hình thành các neuron thần kinh, riêng DHA còn là thành phần chủ yếu của chất xám, là yếu tố then chốt trong quá trình phát triển chỉ số IQ của trẻ sau này.

Việc uống viên DHA cho bà bầu cũng cần được thực hiện đều đặn trong toàn bộ thời gian mang thai. Các cơ quan thị giác bắt đầu hình thành và phát triển trong giai đoạn tam cá nguyệt thứ 2. Đây cũng là giai đoạn hệ thần kinh của thai nhi phát triển mạnh mẽ với khoảng hơn 250.000 tế bào thần kinh được hình thành trong mỗi phút. Trong giai đoạn tam cá nguyệt thứ 3, kích thước cơ thể và não bộ của thai nhi phát triển nhanh chóng. Hàm lượng DHA bà bầu cần bổ sung trong giai đoạn tam cá nguyệt 2 và 3 sẽ cao hơn so với giai đoạn chuẩn bị mang thai và trong tam cá nguyệt thứ nhất để đáp ứng đủ nhu cầu của thai nhi.

Sau sinh, thời gian nuôi con bú mẹ hoàn toàn sản phụ cũng cần uống viên DHA để giảm nguy cơ mắc chứng trầm cảm, đồng thời cung cấp cho bé thông qua sữa mẹ. Khi này thức ăn duy nhất của trẻ là sữa mẹ, đây cũng là nguồn cung cấp DHA duy nhất của trẻ. Vì vậy việc uống DHA ở giai đoạn này rất quan trọng, giúp trẻ được cung cấp đủ DHA và có điều kiện tốt nhất để phát triển thị giác và trí não ngay từ những ngày đầu tiên chào đời.

Hàm lượng DHA cho bà bầu

Tùy thuộc vào từng giai đoạn phát triển của thai kỳ mà lượng DHA cần thiết cho mẹ bầu như sau:
  • Chuẩn bị mang thai: 200mg/ngày
  • Tam cá nguyệt thứ 1: 200mg/ngày
  • Tam cá nguyệt thứ 2 + 3: 300mg/ngày
  • Nuôi con bú mẹ hoàn toàn: 200 – 300mg/ngày
Để có hàm lượng DHA cho bà bầu chính xác, phù hợp với từng bà bầu có thể trạng khác nhau, trước khi uống DHA mẹ bầu nên đi khám và làm xét nghiệm thai kỳ để bác sĩ có căn cứ cụ thể trước khi chỉ định liều lượng phù hợp.

>>Xem thêm: Viên sắt cho bà bầu

Hi vọng bài viết trên đã cung cấp cho các mẹ những kiến thức và kinh nghiệm cơ bản trong việc uống DHA trong thai kì. Chúc mẹ có một thai kì an toàn và khỏe mạnh.
 

Đối tác

Top