Đừng cố SPAM, sẽ bị xóa và cấm vĩnh viễn tức thì.

Hồ Chí Minh Ngoại hạng Anh 2018/19: Sút ít ghi bàn nhiều, đỉnh cao của thực dụng

huongseo

Thành viên cấp 1
Tham gia
11/1/19
Bài viết
104
Thích
0
Điểm
16
#1
Phòng ngự liệu có phải là thực dụng? Quan điểm này chỉ đúng một nửa, bởi trước các đội bóng dưới cơ thì tấn công mới mang lại cơ hội chiến thắng.

Cầu thủ Southampton bị cấm 2 trận vì giơ ngón tay thối với CĐV Man City
Pogba đỡ bóng không cần nhìn khi đang trả lời phỏng vấn
Ngoại hạng Anh 2018/19: Sút ít ghi bàn nhiều, đỉnh cao của thực dụng
So cùng kỳ (sau 21 vòng đấu) tại giải đấu cao nhất của bóng đá xứ sở sương mù, Ngoại hạng Anh 2018/19 là mùa giải chứng kiến tỷ lệ ghi bàn mỗi trận cao nhất trong hơn nửa thế kỷ qua. Cụ thể, 210 trận đấu đã qua, tỷ lệ ghi bàn trung bình mỗi trận tại Ngoại hạng Anh 2018/19 là 2,85 bàn/trận, cao nhất kể từ mùa 1967/68, với 3,02 bàn/trận, mặc dù các đội có xu hướng dứt điểm ít đi và giảm số lỗi nặng dẫn dến bàn thua.


Thoạt nghe dường nhưng chẳng có nhiều ý nghĩa. Nhưng thực tế, đây lại là một sự cải tiến cực lớn về chiến thuật. Đầu tiên, cần minh định rằng không phải cứ nỗ lực dứt điểm nhiều là sẽ ghi được nhiều bàn thắng. Vấn đề nằm ở chất lượng, càng gần khung thành càng dễ cho ra những pha dứt điểm chất lượng hơn. Điều này đã được các nhà phân tích dữ liệu số hóa.


Tỷ lệ dứt điểm và ghi bàn qua các mùa

Các HLV thu thập thông tin này để rồi đưa ra những cải tiến chiến thuật. Kết quả như biểu đồ thể hiện (dựa trên con số thống kê Opta thu thập kể từ mùa 2003/04 đến nay), đó là số pha dứt điểm có xu hướng giảm nhưng hiệu suất ghi bàn lại tăng. Nói cách khác, số lượng giảm đi và chất lượng tăng lên.

Omar Chaudhuri, trưởng bộ phận nghiên cứu bóng đá tại 21st Club, một chuyên gia tư vấn để các câu lạc bộ đưa ra quyết định đúng đắn hơn thông qua việc sử dụng số liệu thống kê nâng cao, cho biết: "Đây là một lĩnh vực của môn thể thao mà những phân tích có tác động thực sự đến trận đấu và có thể đo lường được".

Số liệu đo lường được đề cập ở trên là xG (Bàn thắng kỳ vọng). xG đánh giá khả năng cơ hội được chuyển hóa thành bàn thắng một cách định tính, về cơ bản là dựa trên chất lượng cơ hội được tạo ra. Bao gồm nhiều yếu tố như cự ly, góc sút hay không gian và thời gian xử lý. Nhờ số liệu này, các đội bóng ý thức hơn trong tổ chức tấn công và đề cao vấn đề nên dứt điểm ở vị trí nào.

Omar Chaudhuri diễn giải: "Mô hình này chứng minh được ưu thế của những pha dứt điểm trong vòng cấm. Cụ thể, trong 100 nỗ lực dứt điểm ngoài vòng cấm, chỉ 3 đi trúng đích, so với 15 trúng đích của 100 pha dứt điểm trong vòng cấm, không tính đến những pha dứt điểm thành bàn. Tất nhiên, rất khó để tạo ra cơ hội trong vòng cấm, vì vậy các đội bóng ngày càng chấp nhận việc từ bỏ các pha dứt điểm từ xa để tạo ra được những cơ hội tốt hơn và tất nhiên là ít hơn về số lượng trong vòng cấm".


Chỉ 32% số pha dứt điểm của Man City được thực hiện ngoài vòng cấm, con số này bên phía Liverpool là 36%

Do đó, không phải ngẫu nhiên mà trên bảng xếp hạng Premier League 2018/19, các đội có tỷ lệ dứt điểm ngoài vòng cấm cao đang phải vật lộn với cuộc chiến trụ hạng. Chẳng hạn đội cuối bảng Fulham là đội bóng tỷ lệ dứt điểm từ ngoài vòng cấm cao nhất, lên tới 49%, tiếp đến là Southampton với 47%. Để dễ so sánh, 32% số pha dứt điểm Man City được thực hiện ngoài vòng cấm, con số này của Tottenham và Liverpool là 36%.

Khi đề cập đến những pha dứt điểm trong vòng 5m50, kết quả đảo ngược. Chỉ 10% số pha dứt điểm của Liverpool và Man City được thực hiện trong vòng 5m50, con số này của Tottenham là 11%. Trong khi đó, Huddersfield Town chỉ có 2% số pha dứt điểm được thực hiện ở cự ly gần. Chi tiết hơn, đội bóng này chưa ghi bàn thắng nào trong vòng 5m50 ở các tình huống bóng sống và 3 trong số 5 pha dứt điểm bắt nguồn từ tình huống cố định.
 
Top