Hồ Chí Minh Người ở trọ 'lên đời' khách sạn trong mùa dịch

kingfox12

Thành viên cấp 1
Tham gia
6/8/20
Bài viết
492
Thích
0
Điểm
16
#1
Vài ngày trước, Minh Tâm trả lại căn phòng trọ cấp 4 tại Cầu Giấy, đi đến một khách sạn 3 sao ở phố cổ với giá thuê bằng nhau.
Này là vấn đề cô gái 26 tuổi, làm nhân viên văn phòng chưa bao giờ nghĩ đến. Nhưng mùa dịch đã làm cho mọi thứ đảo lộn và đem lại cơ hội không thể ngờ cho cô.
Cỡ tuần trước, cô biết được bài rao trên mạng xã hội của một khách sạn 4 sao ở Hà Nội trên phố Nguyễn Văn Tố, phường Cửa Đông, quận Hoàn Kiếm, với giá cho thuê 2,4 triệu đồng / tháng, chưa có điện nước. Thầm tính, phí này tương đương với giá căn phòng cấp 4 mình đang thuê, trong khi phòng đầy đủ tiện nghi, sạch sẽ, thuận tiện đi làm... Do đó cô thuê luôn.
Hoàn cảnh của cô không phải là duy nhất. Hiện tại, một số khách sạn tư nhân, homestay tại trung tâm, trong phố cổ luôn rao tin cho người thuê ở dài hạn với giá ngang bằng hoặc thấp hơn nhà trọ bình thường. Cô lấy ví dụ, trong nhóm "FacoHome - Nhà trọ Hà Nội - Quận Hoàn Kiếm" mỗi ngày có tầm 74 bài đăng, rao "cho thuê phòng đầy đủ nội thất". Hay nhóm "Nhà Trọ - Hà Nội" với chừng 11.000 thành viên, hằng ngày có tầm 81 bài đăng tương tự.
Này là các cơ sở lưu trú thường phục vụ du khách nước ngoài, nhưng hai năm qua dịch bệnh đã làm cho họ vào tình trạng "đóng băng". Mức giá của một số khách sạn này dao động trên 2 tới 5 triệu đồng một phòng, có thể ở 2 - 4 người, với đầy đủ nội thất từ tivi, tủ lạnh, giường tủ, điều hòa. Phòng an toàn, có lễ tân phục vụ 24/7, bảo vệ giữ xe và không bị bắt buộc giờ giấc.
"Rẻ hơn cả thuê chung cư mini ở nhiều quận khác", cô nói là, cô ở cùng với một người bạn tại Khách sạn ở Mỹ Đình vì thế chỉ tốn cỡ 1,5 triệu đồng một người, "rất hợp lý với mức lương nhân viên văn phòng 7-8 triệu đồng".
Mướn thay vì phòng trọ giờ là "cứu tinh" của Nguyễn Công, 22 tuổi. Hồi tháng 5, anh thay đổi chỗ làm tới một công ty ở Mỹ Đình và đã chật vật suốt một thời gian dài không tìm được chỗ ở mới, thay cho phòng trọ ở quận Thanh Xuân. Giá phòng trọ ở Hoàn Kiếm thường dao động chừng 5 triệu đồng, xa hơn chút là khu Bạch Mai, Giáp Bát cũng phải 3,6 triệu đồng. Với mức lương 9 triệu đồng, anh không đủ sinh hoạt.
Giữa tháng 9, được bạn bè giới thiệu đến những khách sạn trên phố cổ, Phong tìm được một phòng trên phố Mã Mây, phường Hàng Buồm với giá 3 triệu đồng. Phòng đẹp, đủ nội thất khiến người ít đồ như anh thấy thoải mái.

Trên thế giới, chiều hướng biến khách sạn thành căn hộ đang ngày càng nhiều trong dịch. Ví dụ ở Hong Kong, từ cuối tháng 2 công ty CK Asset Holdings được chính quyền cấp phép cho chuyển đổi một khách sạn tại khu vực Ma On Shan thành 795 căn hộ. Một khách sạn khác thuộc tập đoàn New Territories, có khả năng cung cấp ra thị trường 5.579 căn hộ. Chính quyền Hong Kong cũng đã phân bổ 95 triệu HKD (278 tỷ đồng), hỗ trợ cho thay đổi 892 phòng khách sạn sang căn hộ trong vòng 2 năm đến, theo Vov.
Tại Việt Nam, điều chỉnh khách sạn, homestay thành phòng trọ dài hạn là lối thoát khả thi nhất sau hai năm điêu đứng vì đại dịchCovid-19.
Anh Nhân Nam, chủ một khách sạn trên phố Nguyễn Văn Tố, quận Hoàn Kiếm bắt đầu cho thuê trọ từ năm 2020, từ lúc du lịch bị đóng cửa. Thời gian trước, 93% khách thuê phòng của anh là người nước ngoài. Giá cho khách Tây thuê khoảng 870.000 đồng một đêm. Ba mươi phòng luôn đầy khách.
 

Đối tác

Top