Đừng cố SPAM, sẽ cấm vĩnh viễn ngay và luôn

Toàn quốc Nhà ở xã hội là gì?

viet anh

Thành viên cấp 1
Tham gia
2/1/19
Bài viết
1,409
Thích
0
Điểm
36
#1
Nhà ở xã hội được xây dựng do nhà nước trợ giá, có giá thấp hơn thị trường nên nhận được sự quan tâm rất lớn của người dân, đặc biệt là những người lao động có mức lương trung bình.

Tuy nhiên, không phải ai cũng hiểu rõ nhà ở xã hội là gì cũng như ưu nhược điểm của nhà ở xã hội.

Vậy, hãy cùng Timthuenhadat tìm hiểu nhà ở xã hội là gì cũng như những vấn đề xoay quanh nhà ở xã hội nhé.

Nhà ở xã hội là gì?
Được mệnh danh là “người anh em” của nhà ở thương mại, định nghĩa nhà ở xã hội là gì được quy định cụ thể trong Luật nhà ở như sau: Nhà ở xã hội là nhà ở do nhà nước hoặc tổ chức, cá nhân thuộc các thành phần kinh tế đầu tư, các tổ chức phi lợi nhuận xây dựng cho các đối tượng quy định tại Điều 53, Điều 54 của Luật Nhà ở và quy định tại Nghị định này. Nhà ở xã hội cho phép các đối tượng theo quy định điều 53, 54 được mua, thuê hoặc thuê mua theo cơ chế do Nhà nước quy định.


Nhà ở xã hội là gì? (Ảnh minh họa)


Đa phần các đối tượng được mua nhà ở xã hội thường được ưu tiên như: công chức nhà nước chưa có nhà ở ổn định, người lao động có thu nhập thấp,...

Những đối tượng nào được mua nhà ở xã hội?
Mặc dù có rất nhiều người phân vân có nên mua nhà ở xã hội không, nhưng có một thực tế là không phải ai cũng đủ tiêu chuẩn để được mua, thuê hoặc thuê mua nhà ở xã hội. Những đối tượng được mua nhà ở xã hội được quy định theo pháp luật Việt Nam là:
  • Đối tượng có mức thu nhập sau khi giảm trừ gia cảnh dưới 9 triệu đồng (hay nói cách khác là những người không phải nộp thuế thu nhập cá nhân).
  • Chưa có sở hữu nhà ở và chưa thuê hoặc chưa thuê mua bất kỳ ngôi nhà nào thuộc sở hữu của nhà nước.
  • Đối tượng có ngôi nhà của riêng mình, nhưng diện tích bình quân đầu người của các thành viên trong gia đình dưới 8m2/sàn/người hoặc ngôi nhà có dấu hiệu hư hỏng, dột nát, là nhà ở tạm.
  • Có mức thu nhập bình quân hằng tháng của hộ gia đình bé hơn hoặc bằng 5 lần tổng số tiền thuê nhà ở xã hội phải trả hàng tháng (đối với căn hộ có diện tích tối đa 60m² sàn) và không thấp hơn 4 lần số tiền thuê nhà phải trả hằng tháng (đối với diện tích căn hộ có diện tích tối thiểu là 30m²) tính theo mức giá thuê do Ủy ban nhân dân cấp tỉnh quy định.


Thứ tự ưu tiên những đối tượng được mua nhà ở xã hội:
  • Người chưa có nhà ở, mới lập gia đình hoặc diện tích nhà ở bình quân thấp.
  • Các đối tượng hưởng lương từ ngân sách nhà nước, hoặc cán bộ trẻ đã tốt nghiệp đại học trở lên, công nhân tay nghề bậc 5 trở lên chưa được nhà nước hỗ trợ về nhà ở dưới mọi hình thức.
  • Đối tượng đang có nhu cầu thuê, thuê mua nhà ở xã hội là cán bộ, viên chức thuộc diện được hưởng chính sách nhà ở công vụ nhưng đã bàn giao lại nhà cho nhà nước.
Có nên mua nhà ở xã hội không?
Để có thể trả lời câu hỏi có nên mua nhà ở xã hội hay không, đầu tiên hãy cùng tìm hiểu ưu nhược điểm của nhà ở xã hội để có thể có cái nhìn tổng quan và chính xác hơn.

Những ưu điểm nổi bật của nhà ở xã hội thu hút được sự quan tâm của lượng lớn khách hàng có thể kể đến như:

1. Mức giá ưu đãi: là một trong những ưu điểm nổi bật nhất của nhà ở xã hội. Đa phần các dự án nhà ở xã hội đều có mức giá thấp do được nhà nước trợ giá hoặc được xây dựng bởi các tập đoàn phi lợi nhuận. Nhà ở xã hội giúp cho giấc mơ sở hữu một ngôi nhà của riêng mình của những người có mức lương vừa và thấp trở nên dễ dàng hơn.2. Được hỗ trợ vay vốn với lãi suất rất thấp, thậm chí còn có thể cho vay không lãi suất trong những tháng đầu tiên, tạo cơ hội mua nhà lớn nhất có thể cho người người thật sự có nhu cầu.

Bất kỳ việc gì cũng có 2 mặt của nó, và đương nhiên, nhà ở xã hội cũng vậy. Một số nhược điểm của nhà ở xã hội mà bạn cần phải lưu ý như:

1.Môi trường sống không được đánh giá cao: bởi vì mức giá thấp, nên môi trường sống của nhà ở xã hội không bằng chất lượng môi trường sống so với nhà ở thương mại.

2. Chất lượng công trình thấp.

3. Khả năng ra sổ thấp.

4. Phải thuộc đối tượng quy định mới được quyền mua nhà.

Nguồn tin tức bất động sản : http://timthuenhadat.net/tin-tuc/nh...o-xa-hoi-va-nhung-dieu-ban-chua-biet-ar31.htm
 

Đối tác

Top