Đừng cố SPAM, sẽ cấm vĩnh viễn ngay và luôn

Toàn quốc những bí quyết mọi người cần biết về phụ tùng xe mazda khi sử dụng xe

hungvietuc1

Thành viên cấp 1
Tham gia
19/2/19
Bài viết
234
Thích
0
Điểm
16
Nơi ở
Hà Nội
#1
Một điểm chung của những chủ nhân ô tô đều cảm thấy hồi hộp khi vào gara thay thế sửa chữa vì chưa biết tờ hóa đơn giao dịch thanh toán sắp xuất hiện thêm sẽ có được mấy số 0. Mặc dù, việc tu chỉnh, bảo dưỡng không phải lúc nào cũng tốn kém và đáng sợ. Mặc dù cho có 1 số bộ phận có mức ngân sách được xem là "dễ chịu" nhưng nếu không quả thật để ý có thể dẫn tới hư hại lớn cho xe.những phụ tùng xe ô tô cần được chú ý sửa chữa ngay tức thì. Lọc khí động cơ, lọc gió cabin và lọc nhiên liệu với mức giá chỉ từ vài trăm ngàn (loại bình thường) tới xấp xỉ 2 triệu đồng (loại cao cấp), đấy là các bộ phận đóng vai trò đặc biệt giúp xe vận hành trơn tru nhưng lại có chi phí tu chỉnh, sửa chữa thay thế không cao.

Lọc khí động cơ (air filter) thường được chủ xe chú trọng vì bộ phận này gắn liền với động cơ, có nhiệm vụ lọc không khí sạch bơm vào tại xi lanh, giúp xe khởi động trơn tru hơn. Lọc khí bẩn sẽ làm máy xe yếu hay tệ hơn là đề không nổ.

Lọc xăng thường nằm đâu đấy dọc theo ống dẫn nhiên liệu. Lọc nhiên liệu (fuel filter) bảo vệ hệ thống bơm phun & động cơ khỏi những tác nhân gây hại như bụi bẩn,nước and những chất cặn ở nhiên liệu. Với cùng lọc khí, lọc nhiên liệu có chức năng đảm bảo sự tinh khiết tối đa cho dung dịch xăng (hoặc dầu) & không khí, bơm vào xi-lanh, giúp động cơ luôn đạt hiệu suất tối đa. Mọi người cũng cần cảnh báo rằng trên một xe rất có thể có không ít lọc xăng khác nhau, đảm nhiệm lọc các thành phần khác biệt. Rất có thể xem lọc gió khoang lái như một cái "khẩu trang" cho hành khách ngồi trên xe.

trong khi đó, lọc gió khoang lái (cabin air filter), đôi lúc còn được biết đên vơi tên gọi lọc gió điều hòa,có nhiệm vụ lấy không khí tại sạch từ phía bên ngoài đưa vào khoang hành khách, có tác động trực tiếp đến sức khỏe của những người ngồi trên xe, nhưng lại ít được coi trọng. Lọc gió cabin bẩn rất có thể sẽ làm xe mang mùi không dễ chịu hay mở máy lạnh hết cỡ mà dường như không mát.

Dầu phanh và dầu hộp số dùng quá lâu ngày sẽ bị ngậm nước do hút ẩm từ không khí (đặc biệt là nếu xe thường xuyên phải lội nước). Việc bị dính ẩm sẽ làm nhiệt độ sôi bớt xuống khiến cho dầu phanh sủi bọt, gây bớt khả năng truyền lực của phanh and khiến hệ thống phanh chuyển động kém hiệu quả, đặc biệt ở các tình huống xe phải phanh liên tục trong tiến trình dài như khi đổ đèo.

Dầu hộp số cũng đóng vai trò quan trọng, đặc biệt so với xe số tự động. Với hộp số AT, dầu không chỉ thực hiện các vai trò căn bản như bôi trơn, làm sạch và làm giảm nhiệt độ, mà còn là thành phần không thể không có của khối hệ thống van and piston thủy lực điều khiển chuyển động của hộp số. Thiếu dầu hộp số khiến xe yếu, tăng tốc kém, vòng tua cao mà vẫn ì ạch & nặng nhất là hư cả hộp số.

thông thường, dầu phanh được khuyến khích thay mới sau mỗi 40.000 km còn với dầu hộp số là 80.000 km vận hành. Mặc dù rằng số lượng này hoàn toàn có thể Điều chỉnh tùy thuộc vào từng loại dầu cụ thể.

Bugi động cơ "Thứ nhất là hỏng bugi, thứ hai là hư cái gì bên trong", câu nói huyền thoại mà ai cũng biết này đã cho biết tầm đặc biệt của bugi đối với ô tô. Bugi có nhiệm vụ sinh tia lửa điện giữa hai điện cực (cực trung tâm & cực bên nối mát), để đốt cháy dung dịch không khí - xăng từ được nạp vào buồng đốt.

Chỉ một chiếc bugi bị hư cũng có thể dẫn đến máy xe không nổ được, vỡ vòng nệm kín piston hay làm dầu xe nhiễm bẩn. Chính vì như thế, bugi cần được kiểm tra & thu dọn định kỳ.

dây curoa (serpentine belt) có nhiệm vụ kéo nhiều bộ phận khác biệt trong đầu máy như điều hòa, bơm dung dịch làm giảm nhiệt độ, quạt tản nhiệt hay khối hệ thống trợ lái. Nó là một trong những linh phụ kiện có giá "bèo" nhất trên xe nhưng lại đóng vai trò tối quan trọng. Trên phần nhiều các xe phổ thông hiện nay chỉ có 1 curoa tổng phụ trách truyền động. Trong khi đó, trên các xe cao cấp (với máy V6 hoặc V8), động cơ đều có có hai sợi đối xứng. Một số xe giá cực rẻ có thể có hai sợi hòa bình (một cho truyền động and một cho điều hòa, máy phát...).

ở mọi tình huống, nếu sợi đai xoắn bị đứt, nhiều bộ phận của động cơ sẽ bị đình trệ liên hoàn. Tệ hơn, nếu dây tổng bị đứt, động cơ sẽ bị đội nắp máy, buộc lái xe phải dỡ ra để đặt lại các trục và piston. Tất nhiên, chi phí trong trường hợp này sẽ không còn nhỏ.

sợi đai xoắn thường hao mòn trong quá trình cách dùng, nhưng cũng có thể mục ruỗng vì hóa chất, hơi nước không khí... Vì vậy bạn nên thường xuyên quan tâm đến bộ phận này để hạn chế gặp phải những rủi ro khủng hoảng không mong muốn hơn.

Ống dẫn dầu phanh. Chỉ một lỗ rò rỉ nhỏ trên ống dẫn dầu phanh (brake hose) cũng đều có thể khiến tất cả lượng dầu phanh của xe chảy hết đi ra ngoài đường và làm chiếc xe bị mất phanh hoàn toàn. Hậu trái nghiêm trọng đến đâu chắc không cần tranh cãi nữa.

nhìn tổng thể, phụ tùng ô tô mazda nêu ở bài viết chỉ có mức ngân sách Mở bán trong vòng vài trăm nghìn đồng nhưng tầm quan trọng của ống dẫn dầu phanh thì to nhiều hơn rất đông. Nhớ là kiểm tra chi tiết này mỗi khi cảm thấy chân phanh có vấn đề hoặc khi đưa xe đi bảo dưỡng
 

Đối tác

Top