Đừng cố SPAM, sẽ bị xóa và cấm vĩnh viễn tức thì.

Hồ Chí Minh Những bỡ ngỡ về văn hóa của du học sinh tại Mỹ

spdacanhhcm

Thành viên cấp 1
Tham gia
4/3/19
Bài viết
254
Thích
0
Điểm
16
#1
Chuyển trường, thay đổi môi trường học, phải thích nghi mọi thứ lajit ừ đầu, làm quen bạn mới, dường như đó là một áp lực chung của những ai còn ngồi trên ghế nhà trường. Trong nước là như vậy, đối với du học sinh ngoài những lo lắng về các thủ tục khó nhằn, nổi lo tài chính, còn đó nổi lo phải làm quen với một môi trường mới toe, văn hóa khác xa hoàn toàn với văn hóa Á Đông.

Làm quen, học tập, làm việc với môi trường văn hóa đa dạng và có nhiều khác biệt không hề dễ dàng, điều đó lại càng khó nhằn đối với các bạn du học sinh. Việc thích nghi với môi trường xung quanh, bạn bè mới trường lớp mời là cực kỳ quan trọng với du học sinh. Nhiều du học đã phải bỏ dở tất cả chỉ vì không thể hòa nhập được với việc học tập và làm việc tại Mỹ. Ngoài việc học tập chăm chỉ, du học tại Mỹ còn đòi hỏi bản thân người du học sinh phải có kiến thức trường lớp vững vàng cũng như kỹ năng xã hội tốt.Dưới đây là một số nét văn hóa tại Mỹ, giúp các bạn chuẩn bị trở thành du học sinh tại Mỹ có thể chuẩn bị trước thật tốt cho bản thân trước khi du học

Sự tự do trong việc dạy và học


Ở Mỹ, học sinh sinh viên có tư duy rất cởi mở. Một khi đã xác định ứng cử để trở thành du học sinh tại Mỹ, bạn phải chuẩn bị một tư duy mở, và năng lượng tích cực để sẵn sàng rèn luyện tính tự tìm tòi, tự học và nghiên cứu. Tại Mỹ, với môi trường dạy và học rất cởi mở, học sinh sinh viên có thể hỏi ngược và thách thức về các khía cạnh kiến thức của bài học với giáo viên và giảng viên cho đến khi bản thân thật sự hiểu bài. Và kỹ năng giao tiếp của du học sinh cũng rất cần được rèn giũa để có thể thích nghi với cách học tập như vậy tại Mỹ. Bạn sẽ sẵn sàng để bắt đầu cách học tập tranh luận sôi nổi trên trường lớp để học tập và xây dựng bài học một cách tốt nhất có thể. Ngoài việc học lý thuyết và thực hành mẫu trên trường lớp, các trường tại Mỹ ở một số môn học, học sinh sinh viên còn phải làm dự án thực hành ngoài giờ trên lớp.

2. Giờ giấc và sinh hoạt, đất nước đa sắc tộc


Chắc chắn rằng ạn sẽ không còn được thoải mái như ở Việt Nam, người Mỹ rất chú trọng giờ giấc, đặc biệt là trong môi trường giáo dục, việc trễ nãi trong giờ giấc tại trường lớp và việc học sẽ khiến bạn bị đánh giá kém. Đi học đúng giờ, nộp bài đúng hạn, là hai thứ tối quan trọng khi đi du học tại Mỹ, nếu bạn không muốn phải ngồi làm việc với phòng giáo vụ và thầy cô để giúp bạn tìm ra cách giải quyết sự trễ nãi của bạn, và điều đó cũng ảnh hưởng nhiều đến kết quả học tập của bạn.

Bạn cần có hẳn một thời gian biểu theo ngày theo tuần hoặc theo tháng, để có thể kiểm soát tốt giờ giấc học tập sinh hoạt của mình, để đảm bảo ít bị trễ hẹn mọi thứ nhất có thể. Nếu bạn biết mình sắp trễ thì hãy cố gắng liên lạc, và không nên giải thích nhiều cố gắng có mặt sớm nhất có thể.

Là một quốc gia có đa dạng sắc tộc và khí hậu thay đổi nhiều do diện tích rộng lớn, vì lẽ đó văn hóa Mỹ cũng vô cùng đa dạng hãy tìm đọc về lịch sử bang mình sinh sống, dân cư dân số, văn hóa va lịch sử để ràn cách ứng xử giao tiếp phù hợp với chuẩn mực xã hội.

3. Khoảng cách cá nhân


Chính vì là một đất nước tự do, nên người Mỹ rất tôn trọng sự tự do của nhau, đặc biệt là khoảng cách trong giao tiếp. Người Mỹ sẽ cảm thấy bạn đang xâm phạm vào không gian cá nhân của họ nếu bạn đứng quá gần họ, điều đó sẽ khiến họ không cảm thấy thoải mái và sẽ dè chừng bạn. Khoảng cách tối thiểu trong giao tiếp là 5 bước chân. Nếu lỡ có phạm phải hãy lùi lại và nói xin lỗi. Đối với những người thân thiết hơn bạn có thể thu ngắn khoảng cách nhưng điều này còn tùy thuộc vào sự thoải mái của họ đối với bạn. Tốt nhất hãy để họ những người gốc Mỹ chủ động trong khoảng cách giao tiếp với bạn

Dương Thùy

Các lưu ý dành cho các du học sinh ở Mỹ khi ở ký túc xá
Trung tâm Tesol
Đào tạo Tesol
 
Top