Toàn quốc Dịch vụ Những lưu ý khi ký hợp đồng thuê nhà mà bạn không thể bỏ qua

viet anh

Thành viên cấp 1
Tham gia
2/1/19
Bài viết
1,376
Thích
0
Điểm
36
#1
Thuê nhà là một trong những việc quan trọng, tác động lâu dài tới cuộc sống của bản thân cũng như các thành viên trong gia đình.

Thuê nhà là việc trọng đại, đương nhiên khi ký hợp đồng thuê nhà cũng quan trọng không kém. Rất nhiều trường hợp sau khi ký hợp đồng thuê nhà, một trong hai bên rời vào tình trạng “dở khóc dở cười” vì những “kẽ hở” trong hợp đồng mà ban đầu không để ý đến.

Quá trình soạn thảo, đưa ra những điều khoản trong bản hợp đồng là 1 trong những bước quan trọng nhất khi tiến hành ký kết hợp đồng. Thông thường hợp đồng sẽ do bên cho thuê nhà đưa ra, vì thế có khả năng cao khách thuê nhà sẽ gặp phải những điều khoản vô lý, hoặc gặp những trở ngại không nhỏ, khiến cho bản thân mất đi quyền lợi đáng có.

Vậy, hãy cùng tìm hiểu những lưu ý khi ký hợp đồng thuê nhà dưới đây để tránh những trường hợp đáng tiếc xảy ra nhé.

Đề phòng trước những chủ nhà không chân chính
Trước khi đặt ký ký vào bản hợp đồng thuê nhà, người thuê nhà cần phải nắm thật rõ, chính xác và đầy đủ các thông tin trong hợp đồng để bảo đảm quyền lợi và tránh các mâu thuẫn tranh chấp rất có khả năng xảy ra trong tương lai.

Một trong những lưu ý khi ký hợp đồng thuê nhà đầu tiên mà bạn cần phải biết chính là phải nắm rõ ràng, đầy đủ và chi tiết nhất có thể. Nếu có thể, bạn hãy cố gắng kiểm tra kỹ lưỡng các tài liệu pháp lý của chủ dịch vụ cho thuê để chứng minh căn nhà là quyền nắm giữ của họ. Trong trường hợp này, bạn nên hỏi chủ nhà một cách nhã nhặn và khéo léo, minh chứng và khẳng định họ sẽ vui vẻ cho bạn biết hết các thông tin cũng như các giấy tờ quyền sở hữu của họ về căn nhà.

Đồng thời, trước khi ký hợp đồng thuê nhà, bạn cần lưu ý đến những yếu tố bao gồm:

  • Tiền cọc thuê nhà là bao nhiêu và điều kiện để nhận lại cọc sau lúc thanh lý HĐ.

  • Chủ cho thuê có ý định liên tiếp thuê mướn nhà khi hết hạn hợp đồng hay không

  • Ngày bắt đầu và ngày hết hạn thuê nhà

  • Kỳ hạn thuê nhà (theo năm hay theo tháng)

  • Những vấn đề quan trọng xoay quanh việc thời điểm trước và sau khi ký kết hợp đồng.

  • Những điều kiện khi một trong hai bên muốn hủy hợp đồng thuê nhà trước thời hạn, nhất là khi một trong hai bên muốn đơn phương chấm dứt hợp đồng thuê nhà.
Sự lạm phát - mất giá của đồng tiền
Bởi vì xu hướng lạm phát của Việt Nam khá cao, nên nhiều chủ nhà thích ký kết hợp đồng thuê nhà dựa trên đồng tiền đô la Mỹ (USD) để có thể tránh được tác động của sự lạm phát, biến động mà đồng tiền Việt Nam gây ra.

Một số lời khuyên dành cho khách thuê nhà trong trường hợp này chính là cần phải có sự đề cập rõ rệt về các điều khoản mệnh giá thành tệ sử dụng cho việc giao dịch thanh toán (kể cả đối với những khách hàng là người nước ngoài thuê nhà tại Việt Nam). Trong trường hợp khách hàng thuê nhà bằng tiền Việt, thì người thuê nhà hoàn toàn không phải lo lắng về bất cứ vấn đề gì, đặc biệt là các khoản chi phí phát sinh.Sự lạm phát của đồng tiềnTrong trường hợp hợp đồng thuê nhà yêu cầu thanh toán bằng USD, khách có nhu cầu thuê nhà cần phải kiểm tra mức giá quy đổi đang thi hành của đồng tiền $ sang đồng tiền Việt được công bố tại ngân hàng nhà nước (một số các ngân hàng tiêu biểu như Vietcombank, BIDV, Techcombank,...) đồng thời cần phải có sự cố định được quy ước trong bản hợp đồng để có thể đảm bảo quyền lợi cho người thuê nhà.

Tính pháp lý của căn nhà
Sau khi kiểm tra, xác định độ chính xác của các thông tin cho thuê nhà, bạn cũng cần phải kiểm tra xem căn nhà muốn thuê có hiện giờ đang bị thế chấp vay vốn tại ngân hàng nhà nước nào đó hay không. Nếu có, cần phải hỏi rõ chủ nhà về việc ngân hàng có cho phép thuê mướn căn nhà hay không. Thông thường, trong thỏa thuận hợp tác thế chấp ngân hàng thường nêu rõ nếu không còn sự chấp thuận của ngân hàng, căn nhà không được sử dụng vào mục đích dịch vụ thuê mướn.Tính pháp lý của ngôi nhàTrong trường hợp ngân hàng nhà nước thu hồi quyền sở hữu căn nhà, người thuê nhà sẽ mất quyền tiếp tục thuê căn nhà, thậm chí mất luôn khoản tiền ký quỹ ban đầu với người cho thuê.

Những điều khoản tương quan đến tiền cọc và thủ tục kết thúc hợp đồng
Những điều khoản tương quan đến sự việc kết thúc hợp đồng là một trong những vụ việc mà nhiều người dân thuê nhà bỏ qua và không chú ý kỹ. Thông thường đối với những người đang có nhu cầu cho thuê nhà, chủ nhà chỉ chấp nhận cho người thuê mướn trong vòng thời điểm dài hạn trên một năm. Để thuê được nhà, khách thuê mướn phải đặt một khoản tiền cọc (thường 1 đến 2 tháng tiền thuê) cho người chủ riêng với hợp đồng thuê nhà dài hạn.Cần để ý đến những điều khoản khi kết thúc hợp đồngTuy nhiên, đa phần không hề hiếm trường hợp chủ nhà viện đủ mọi lý do để gây khó dễ cho người thuê nhà, từ đó có thể “ẵm” khoản tiền đặt cọc của người thuê. Cùng điểm qua một số biện pháp để bạn có thể “bảo toàn” được số tiền đặt cọc mà bản thân đã đưa ra nhé (trong trường hợp bạn không làm hỏng hay mất mát bất kì nội thất bên trong nào ở nhà bởi việc này có khả năng trừ vào số chi phí cọc của bạn):

Hoàn thiện hiện trạng căn nhà như lúc bạn vừa mới chuyển tới:
Trong trường hợp bạn đục lỗ trên tường để làm móc quần áo, treo tivi, giá sách,...việc để lại những lỗ nhỏ trên tường là không thể tránh khỏi. Để khôi phục hiện trạng căn nhà, bạn nên trét lại những lỗ hổng này và quét lại màu sơn như ban đầu. Ngoài ra, các đồ vật có sẵn trong phòng trước khi bạn thuê nhà như tủ quần áo, giường, bàn ghế,...cũng nên được sắp xếp đúng với vị trí ban đầu.

Trước khi hoàn tất hợp đồng và bàn giao căn nhà, bạn nên bỏ hết những đồ vật hư hỏng hoặc không cần thiết khỏi ngôi nhà. Đừng nên để để bất kỳ gia tài gì thuộc quyền sở hữu của bạn ở đó. Đây là vấn đề rất cần thiết bởi một số nơi gia chủ không tính là bạn đã chuyển đi nếu bạn vẫn còn để đồ vật trong phòng. Bạn không những không lấy được tiền cọc mà gia chủ rất có thể lấy cớ bắt bạn trả thêm tiền thuê nhà thêm trong thời gian bạn chưa dọn dẹp nữa.

Thông báo thời gian muốn chuyển đi cho chủ nhà biết
Thông thường trong các bản hợp đồng thuê nhà, chủ nhà sẽ yêu cầu người thuê nhà phải thông báo trước 15 - 30 ngày nếu như muốn chuyển đi. Vì vậy, bạn cần phải đảm bảo đúng yêu cầu này, nếu không chủ nhà sẽ quy bạn vi phạm hợp đồng và có khả năng cao giữ lại khoản tiền cọc của bạn và coi như bồi thường cho việc bạn vi phạm hợp đồng.

Điều khoản tăng giá trong hợp đồng thuê nhà
Trong một số trường hợp người cho thuê lo lắng đến tình trạng lạm phát nhưng không chọn cách thanh toán tiền thuê nhà bằng ngoại tệ, bên cho thuê nhà thường sẽ thêm điều khoản tăng giá trong hợp đồng thuê nhà để bảo đảm quyền lợi của bản thân (đặc biệt là đối với những hợp đồng cho thuê nhà dài hạn).

Tuy nhiên, nhiều người lại không xác định được điều khoản tăng giá chiếm bao nhiêu % là hợp lý, thậm chí nhiều người cho rằng điều khoản tăng giá trong hợp đồng thuê nhà là trái với pháp luật.

Tuy nhiên, điều 121 Luật Nhà ở năm 2014 có quy định về hợp đồng nhà ở bao gồm các nội dung như sau:

“1. Họ và tên của cá nhân, tên của tổ chức và địa chỉ của các bên;

2. Mô tả đặc điểm của nhà ở giao dịch và đặc điểm của thửa đất ở gắn với nhà ở đó. Đối với hợp đồng mua bán, hợp đồng thuê mua căn hộ chung cư thì các bên phải ghi rõ phần sở hữu chung, sử dụng chung; diện tích sử dụng thuộc quyền sở hữu riêng; diện tích sàn xây dựng căn hộ; mục đích sử dụng của phần sở hữu chung, sử dụng chung trong nhà chung cư theo đúng mục đích thiết kế đã được phê duyệt ban đầu;

3. Giá trị góp vốn, giá giao dịch nhà ở nếu hợp đồng có thỏa thuận về giá; trường hợp mua bán, cho thuê, cho thuê mua nhà ở mà Nhà nước có quy định về giá thì các bên phải thực hiện theo quy định đó;

4. Thời hạn và phương thức thanh toán tiền nếu là trường hợp mua bán, cho thuê, cho thuê mua, chuyển nhượng hợp đồng mua bán nhà ở;

5. Thời gian giao nhận nhà ở; thời gian bảo hành nhà ở nếu là mua, thuê mua nhà ở được đầu tư xây dựng mới; thời hạn cho thuê, cho thuê mua, thế chấp, cho mượn, cho ở nhờ, ủy quyền quản lý nhà ở; thời hạn góp vốn;

6. Quyền và nghĩa vụ của các bên;

7. Cam kết của các bên;

8. Các thỏa thuận khác;

9. Thời điểm có hiệu lực của hợp đồng;

10. Ngày, tháng, năm ký kết hợp đồng;

11. Chữ ký và ghi rõ họ, tên của các bên, nếu là tổ chức thì phải đóng dấu (nếu có) và ghi rõ chức vụ của người ký.”

Như vậy, điều khoản tăng giá trong hợp đồng thuê nhà là hoàn toàn hợp lý, được hai bên thương lượng và chấp nhận. Tuy nhiên, bạn và đối tác có thể thỏa thuận lại về điều khoản tăng giá sao cho phù hợp.

Đồng thời, bạn có thể thỏa thuận về điều khoản tăng giá thuê nhà dựa theo điều 129 Luật nhà ở năm 2014 như sau:

“1. Bên cho thuê và bên thuê nhà ở được thỏa thuận về thời hạn thuê, giá thuê và hình thức trả tiền thuê nhà theo định kỳ hoặc trả một lần; trường hợp Nhà nước có quy định về giá thuê nhà ở thì các bên phải thực hiện theo quy định đó.

2. Trường hợp chưa hết hạn hợp đồng thuê nhà ở mà bên cho thuê thực hiện cải tạo nhà ở và được bên thuê đồng ý thì bên cho thuê được quyền điều chỉnh giá thuê nhà ở. Giá thuê nhà ở mới do các bên thỏa thuận; trường hợp không thỏa thuận được thì bên cho thuê có quyền đơn phương chấm dứt hợp đồng thuê nhà ở và phải bồi thường cho bên thuê theo quy định của pháp luật.

3. Bên cho thuê và bên thuê nhà ở được Nhà nước bảo hộ các quyền và lợi ích hợp pháp trong quá trình thuê và cho thuê nhà ở.”

Qua bài viết này, hy vọng bạn đã có thể nắm được những lưu ý khi ký hợp đồng thuê nhà để tránh được những tình trạng đáng tiếc có thể xảy ra. Cảm ơn bạn đã dành thời gian đọc bài viết.

Nguồn tin tức bất động sản : http://timthuenhadat.net/kinh-nghie...ong-thue-nha-ma-ban-khong-the-bo-qua-ar10.htm
 

Đối tác

Top