Đừng cố SPAM, sẽ cấm vĩnh viễn ngay và luôn

Hà Nội Những thắc mắc phổ biến về hệ thống điện năng lượng mặt trời

Zozo Nguyen

Thành viên cấp 1
Tham gia
6/12/19
Bài viết
421
Thích
0
Điểm
16
#1
Các tấm pin năng lượng mặt trời có làm việc vào ban đêm không?

Các bảng pin mặt trời đòi hỏi ánh sáng từ Mặt trời để tạo ra điện cho ngôi nhà của bạn nên chúng chắc chắn sẽ KHÔNG thể hoạt động vào ban đêm – vì vậy câu trả lời ngắn gọn của tôi cho câu hỏi này là KHÔNG. Sự nhầm lẫn liên quan đến việc hoạt động vào ban đêm của hệ thống PV chủ yếu là do khái niệm về khả năng lưu trữ, cho phép người dùng vẫn có thể được cung cấp năng lượng mặt trời vào ban đêm.

Mục đích chính của hệ thống điện mặt trời là hấp thụ ánh nắng hay còn được gọi là năng lượng quang điện (PV) và chuyển đổi nó thành dòng năng lượng điện một chiều (DC). Nguồn điện DC sẽ được chuyển đến các bộ biến tần để chuyển đổi thành dòng điện xoay chiều (AC), dòng điện AC là dòng điện mà hầu hết các thiết bị điện tử hiện nay sử dụng để hoạt động. Tại thời điểm đó, các mảng pin mặt trời của bạn có thể cung cấp điện vào cho ngôi nhà của bạn. Nếu lượng điện đó vượt mức nhu cầu sử dụng của bạn, thì lượng dư thừa sẽ được lưu trữ vào lưới điện (hệ thống điện mặt trời hòa lưới) hoặc các bình ắc quy điện (hệ thống điện năng lượng mặt trời độc lập).

Vì các bảng năng lượng mặt trời chỉ có thể sản xuất điện vào ban ngày, nên câu hỏi lúc này được đặt ra là “làm cách nào để các hệ thống điện mặt trời cung cấp điện vào ban đêm khi không có nắng?” – Sẽ có hai giải pháp để giải quyết vấn đề này. Cơ chế bù trừ điện năng (net metering) và ắc quy lưu trữ điện mặt trời cho phép hệ thống năng lượng mặt trời của bạn có thể lưu trữ đi để cung cấp vào ban đêm khi chúng không hoạt động sản xuất. Nhờ tích hợp nối lưới hoặc kết hợp pin lưu trữ điện mặt trời sẽ giúp bộ máy phát điện PV của bạn cung cấp điện bền vững suốt cả ngày.


Vào những ngày nhiều mây pin mặt trời có hoạt động không?

Câu trả lời ngắn gọn là các tấm pin năng lượng mặt trời vẫn hoạt động sản xuất điện vào những ngày nhiều mây. Tuy nhiên, chắc chắn một điều là chúng sẽ không hoạt động hiệu quả bằng những ngày nắng đẹp. Phạm vi ước tính trong những ngày nhiều mây mịt mù, sẽ tạo ra khoảng 10 – 25% sản lượng điện của mức bình thường. Vậy nên vào những ngày nhiều mây hệ thống điện mặt trời vẫn tạo ra điện nhưng hiệu quả giảm đáng kể.

Tuy nhiên điều này không thành vấn đề, tại thành phố San Francisco của Mỹ là một nơi quanh năm thường xuyên có sương mù và mây nhưng họ đang là một trong những thành phố hàng đầu về ứng dụng năng lượng mặt trời, bởi ở một nước phát triển như Mỹ chi phí điện là rất cao nên việc lắp đặt hệ thống PV nơi đây là rất cần thiết với người dân.

Hơn nữa, trong một số trường hợp vào những ngày nhiều mây thời tiết sẽ mát mẻ hơn cũng giúp các tấm pin sản xuất điện tốt hơn (điện áp tỷ lệ nghịch với nhiệt độ). Do đó, hệ thống cũng có thể được bù trừ một phần nào đó tổn thất.


CÔNG TY CỔ PHẦN SUPERGREEN VIỆT NAM

Địa chỉ: số 220 Bà Triệu, quận Hai Bà Trưng, TP Hà Nội

Hotline: 096.108.3399 – 0246.2596.991

 

Đối tác

Top