Đừng cố SPAM, sẽ cấm vĩnh viễn ngay và luôn

Toàn quốc Phương pháp đo tốc độ vòng quay

thietbidous

Thành viên cấp 1
Tham gia
14/11/22
Bài viết
90
Thích
0
Điểm
6
#1
Máy đo tốc độ vòng quay là vật dụng trọng yếu được sử dụng nhiều trong các ngành công nghiệp và ứng dụng khác nhau. Cùng tìm hiểu rõ thêm khía cạnh về phân loại, chức năng cùng cách lựa chọn dòng máy đo tốc độ vòng quay laser thích hợp với nhu cầu cần thiết của bạn.

Máy đo tốc độ vòng quay Là Gì?

Máy đo tốc độ vòng quay (hay còn gọi là tachometer) là máy sử dụng để đo tốc độ vòng quay mỗi phút (RPM hay revolutions per minute ) của một vật thể đang di chuyển. Ví dụ như tốc độ quay của bánh xe, con lăn, motor, trục, cánh quạt, tua bin, hay vận tốc đi lại của băng tải,… vì thế, thiết bị đo vận tốc tachometer thường được dùng trong motor hoặc những mẫu máy móc đặc biệt là trong ngành công nghiệp thiết bị và hàng không. Chúng còn sở hữu tên gọi khác như revolution counters, rev counters, RPM gauges.

Phân loại
Dựa vào bí quyết tiếp cận vật cần đo, có thể chia tachometer số thành 2 loại:

Máy đo tốc độ vòng quay tiếp xúc:
trang bị sẽ tiếp xúc với mục tiêu quay để đo lường giá trị RPM của nó. Nguyên tắc hoạt động là dùng bộ mã hóa quang học hoặc cảm biến từ tính, trực tiếp tiếp xúc với trục hoặc thành phần quay để đo lường một cách chính xác.

máy đo vận tốc tiếp xúc có thể không hoạt động tốt với 1 số mục tiêu. Nhất là với các trang bị khó tiếp cận- chẳng hạn như máy móc trong khung hoặc đằng sau thiết bị bảo vệ. Trang bị tachometer mẫu này cũng ko thể đo được vật với tốc độ quay to lớn vì sẽ đây nguy hiểm trong quy trình đo. Khi ấy, bí quyết thay thế là Máy đo tốc độ vòng quay ko tiếp xúc.

Máy đo tốc độ vòng quay ko tiếp xúc:

Còn được gọi là non-contact tachometer hay photo tachometer. Thiết bị đo vận tốc mẫu này sẽ tiến hành đo mà không buộc phải trực tiếp tiếp xúc với đối tượng đo. Chúng hoạt động nhờ tia lase, tia hồng ngoại hoặc đĩa quang. Vật dụng sẽ tính toán tốc độ bằng cách đo thời gian nội tại của xung phản xạ nhờ tấm phản quang được dán lên vật nên đo. Bên cạnh tấm phản quang, có thể sử dụng dấu sơn hoặc dải băng phản quang, miễn là phần còn lại của vật mang bề mặt tối hoặc không phản chiếu.

Tachometer ko tiếp xúc thường được sử dụng trong những đối tượng nguy hiểm hoặc khó chạm vào như các motor, tua bin đang quay, cánh quạt, vật dụng công nghiệp. Máy đo tốc độ vòng quay không tiếp xúc với dải đo trong khoảng từ 20-100.000 rpm. Nối bật là hiệu quả, bền, chính xác và an toàn hơn do không yêu cầu tiếp xúc trực tiếp với vật nên đo.

>>> Tham khảo thêm kiểm tra an toàn thiết bị pat

Sử dụng cách đo tần số (đèn led):
giải pháp này đo tần số của xung. Máy đo tốc độ vòng quay này với khả năng đo chính xác ngay khi có vận tốc lớn, ko yêu cầu tiếp xúc trực tiếp với vật đo và không cần tấm phản quang. Khắc phục được nhiều nhược điểm của những loại tachometer khác và kinh phí cũng tốt hơn.
 

Đối tác

Top