Đừng cố SPAM, sẽ cấm vĩnh viễn ngay và luôn

Toàn quốc Hải Phòng Rong kinh là gì? Nguyên nhân gây tình trạng rong kinh

vinh.logicwebvn

Thành viên cấp 1
Tham gia
7/12/22
Bài viết
33
Thích
0
Điểm
6
Website
dakhoaleloi.com
#1
Rong kinh là hiện tượng thường gặp ở phụ nữ tuổi vị thành niên hoặc tiền mãn kinh. Rong kinh có thể xảy ra nhiều lần hoặc kéo dài hàng tháng, thậm chí hàng năm. Vậy rong kinh là gì và rong kinh có nguy hiểm không?

1. Rong kinh là gì?

Một chu kỳ bình thường của phụ nữ là 28 đến 32 ngày, với một kỳ kinh nguyệt kéo dài từ 3 đến 5 ngày. Máu kinh nguyệt thường có màu đỏ thẫm và không bị vón cục.

Rong kinh là hiện tượng kinh nguyệt kéo dài trên 1 tuần, lượng máu kinh vượt quá 80ml, trong máu kinh có lẫn cục máu đông. Rong kinh có thể kéo dài trên 15 ngày hoặc chảy máu sinh dục (không phải trong kỳ hành kinh), hiện tượng kéo dài này được gọi chung là rong kinh-băng huyết.

Các triệu chứng thưởng gặp của rong kinh bao gồm:
  • Chu kỳ đều đặn nhưng thời gian kéo dài hơn 7 ngày
  • Kinh nguyệt ra nhiều, cần phải thay băng thường xuyên, đặc biệt là vào ban đêm
  • cục máu đông kinh nguyệt
  • Đau bụng dưới
  • Mệt mỏi, da xanh xao, khó thở, thiếu máu
  • Rong kinh mãn tính có thể ảnh hưởng đến sức khỏe và khả năng sinh sản. Vì vậy, chị em phụ nữ khi bị rong kinh hoặc nghi ngờ rong kinh nên đi khám để bác sĩ tiến hành thăm khám, tìm ra nguyên nhân và điều trị kịp thời.

2. Nguyên nhân dẫn đến tình trạng rong kinh là gì?

Rong kinh có 2 nguyên nhân là rong kinh thực thể và rong kinh cơ năng.

Rong kinh cơ năng: Rong kinh cơ năng thường gặp ở phụ nữ trong độ tuổi dậy thì sớm, phụ nữ tiền mãn kinh hoặc phụ nữ sau khi sinh con. Đây là 3 thời điểm chu kỳ kinh nguyệt không ổn định, độ dài của chu kỳ kinh nguyệt không đều dễ dẫn đến rong kinh. Phụ nữ sử dụng thuốc phá thai hoặc uống nhiều thuốc tránh thai cũng có thể bị kinh nguyệt nặng.

Phụ nữ béo phì, hút thuốc lá hoặc mắc các bệnh tiểu đường, viêm gan mãn tính, rối loạn đông máu, bệnh tim, thận… có nguy cơ bị rong kinh cao hơn bình thường.

Rong kinh hữu cơ: Rong kinh do buồng trứng và tử cung bị tổn thương. Nói cách khác, rong kinh thực thể là triệu chứng của nhiều bệnh lý như u xơ tử cung, polyp tử cung, viêm nội mạc tử cung, u nang buồng trứng, buồng trứng đa nang, ung thư cổ tử cung....
 

Đối tác

Top