Đừng cố SPAM, sẽ cấm vĩnh viễn ngay và luôn

Toàn quốc Rượu Vang Chile

Ruoutot_243

Thành viên cấp 1
Tham gia
25/10/23
Bài viết
274
Thích
0
Điểm
16
Tuổi
33
Nơi ở
243 P. Đặng Tiến Đông, Chợ Dừa, Đống Đa, Hà Nội
Website
ruoutot.net
#1
Đầu những năm 1800, những người di cư từ Châu Âu mang theo một số giống nho khác tới, đặc biệt là từ vùng vang Pháp - Bordeaux, góp phần tạo nên sự đa dạng giống nho ở đây. Mãi cho tới năm 1990, hầu hết những chai rượu vang tự sản xuất chỉ được tiêu thụ bởi người dân địa phương mà rất ít khi được xuất khẩu sang nước ngoài.

Càng ngày, các nhà sản xuất rượu vang Chile càng nhận ra tầm quan trọng của ngành xuất khẩu, từ đó thế giới mới biết đến chất lượng hảo hạng của rượu. Trong 3 thập kỷ gần đây, lịch sử sản xuất rượu vang Chile đã chứng kiến những bước phát triển đáng kể.

Hiện nay, ở Chile còn đang hình thành hệ thống phân loại cấp bậc rượu vang để phân biệt vang thuộc vùng ven biển với vang thuộc vùng núi, giữa vang làm từ nho cấy ghép và vang làm từ nho tự nhiên. Cộng đồng thưởng thức rượu vang trên thế giới cũng đang dần chú ý đến quốc gia làm rượu mới mẻ này.

Một số nhà sản xuất mang tầm ảnh hưởng lớn cũng tới đây để bắt tay vào đầu tư các dự án làm rượu vang xuyên quốc gia. Điển hình có thể kể đến nhà nhà có tên tuổi như: Montes và Marques de Casa. Chất lượng rượu vang Chi-lê đã được nâng lên tầm vóc thế giới trong các cuộc thi thử nếm quốc tế, đạt nhiều huy chương vàng và bạc, sánh vai cùng các tên tuổi già cội như Chateau Lafite, Chateau Margaux, Tignanello và Sassicaia.

Chile không tập trung vào sản xuất một loại rượu vang (vang đỏ, trắng hoặc vang nổ) để tạo nên thế mạnh của mình. Ngành công nghiệp đang vươn vai này phát triển dựa trên sự đa dạng về chủng loại rượu vang với nhiều đặc điểm tiêu biểu.

Ngoài các loại rượu vang đỏ Chile, dựa trên sự phong phú của khí hậu, giống nho, nơi đây đã cho ra đời từ những chai rượu Champagne tuyệt vời cho các mùa lễ hội, những chai rượu vang trắng sắc sảo và tươi mới cũng như những chai vang đỏ đầy táo bạo, vượt trên tầm đẳng cấp thế giới.

Bên cạnh đó, rượu vang nổ Chile cũng là một trong những chủ đề nhận được rất nhiều sự quan tâm của các tín đồ yêu thích rượu vang trên toàn thế giới. Đặc trưng bởi hương vị tươi mát, được lên men từ các giống nho chính như Chardonnay, Sauvignon Blanc và Pinot Noir.

Vang nổ của Chile thường được sản xuất theo phong cách truyền thống, sử dụng quy trình lên men tự nhiên hoặc lên men thứ cấp bằng cách thêm đường và men rượu đạt được chất lượng tốt nhất.

Chile là một quốc gia độc lập nằm ở vùng ven biển phía Tây thuộc Nam Mỹ. Vị trí địa lý cách biệt của nó khiến cho khí hậu ở đây trở nên khác hoàn toàn với những vùng Nam Mỹ khác, và trở thành điều kiện tuyệt vời để trồng nho và sản xuất rượu vang. Phía Tây, Chile tiếp giáp với biển Thái Bình Dương và được bao bọc bởi dãy núi Andes về phía đông, phía bắc Chile là sự tiếp giáp với sa mạc Atacama. Quả thực đây là điều kiện đất đai khí hậu vô cùng thuận lợi để làm nho và làm rượu vang nho.

Cũng bởi điều kiện khí hậu đặc biệt này, mà trong những năm 1800s, những vựa nho lớn ở Chile được bảo vệ hoàn toàn khỏi nạn côn trùng Phi-lo-xê-ra, dịch bệnh đã phá hủy hầu hết các vụ mùa nho trên thế giới. Và thực sự là, cũng chỉ có Chile là quốc gia duy nhất trong những năm đó thoát khỏi nạn công trùng hoành hành này cho tới tận ngày nay.

Thổ nhưỡng đa dạng của Chile, chịu ảnh hưởng của các yếu tố như độ cao, thành phần đất và sự gần gũi với các vùng nước, góp phần tạo nên sự thể hiện độc đáo cho rượu vang của Chile. Ví dụ, Thung lũng Casablanca ven biển được hưởng lợi từ gió biển mát mẻ, lý tưởng để trồng các giống nho trắng như Sauvignon Blanc và Chardonnay, phát triển mạnh ở vùng khí hậu mát mẻ.

Ngược lại, các vùng nội địa ấm hơn, chẳng hạn như Thung lũng Maipo và Thung lũng Colchagua, rất thích hợp cho các giống nho đỏ như Cabernet Sauvignon, Carmenere và Merlot, được biết đến với việc sản xuất các loại rượu vang mạnh mẽ, đậm đà với hương vị trái cây và tannin tinh chế.

Hơn nữa, sự đa dạng về địa lý của Chile cho phép thử nghiệm nhiều loại nho và phong cách sản xuất rượu vang. Từ những vườn nho trên cao ở chân đồi Andean đến các thung lũng ven biển chịu ảnh hưởng của hàng hải, các nhà sản xuất rượu vang Chile có cơ hội khám phá các vùng đất và vi khí hậu khác nhau, tạo ra những loại rượu vang phong phú thể hiện tiềm năng trồng nho của đất nước.
 

Đối tác

Top