Toàn quốc Thủ tục cho người nước ngoài thuê nhà

viet anh

Thành viên cấp 1
Tham gia
2/1/19
Bài viết
1,376
Thích
0
Điểm
36
#1
Trong thời gian vài năm trở lại đây, lượng người nước ngoài sinh sống và làm việc tại Việt Nam tăng cao, từ đó thúc đẩy nhu cầu cho người nước ngoài thuê nhà. Tuy nhiên, người Việt cho người Việt thuê nhà đã là một câu chuyện khó, chứ đừng nói đến vấn đề cho người nước ngoài thuê nhà. Vì vậy, trong bài viết này, hãy cùng chúng tôi tìm hiểu về những thủ tục cho người nước ngoài thuê nhà cũng như lưu ý cần thiết để có thể đảm bảo quyền lợi cho cả hai bên nhé.

Điều kiện cho người nước ngoài thuê nhà?
Theo quy định hiện hành của pháp luật hiện hành, nếu như bạn sở hữu một căn nhà và đứng ra cho thuê, nghĩa là bạn được coi như một hộ kinh doanh cá thể độc lập. Vì thế, trước khi cho thuê nhà, bạn cần phải đăng ký với các cơ quan chính quyền về việc kinh doanh, sau đó thực hiện các thủ tục cho người nước ngoài thuê nhà như sau.

Thủ tục cho người nước ngoài thuê nhà
Bước 1: Đăng ký kinh doanh với chính quyền


Đây là một trong những thủ tục đầu tiên bạn cần phải thực hiện khi muốn kinh doanh nhà cho thuê, đặc biệt là đối với đối tượng người nước ngoài. Để có thể đăng ký kinh doanh, bạn phải trình bày với cơ quan các cấp chính quyền. Thông thường, bạn phải lên ủy ban nhân dân quận nơi bạn sở hữu căn nhà để cho thuê để tiến hành đăng kí kinh doanh nhà ở. Lưu ý khi đi đăng ký cần phải mang theo các giấy tờ cần thiết bao gồm:

  • Giấy chứng minh nhân dân hoặc thẻ căn cước công dân.

  • Giấy tờ chứng minh chủ sở hữu ngôi nhà cho thuê (hoặc giấy ủy quyền có giá trị pháp lý) như sổ đỏ, hợp đồng mua bán nhà đất,....


Cho người nước ngoài thuê nhà cần những thủ tục gì?

Bước 2: kê khai mã số thuế căn hộ và nộp thuế môn bài

Đây là một trong những thủ tục cho người nước ngoài thuê nhà quan trọng, giúp chính quyền, cơ quan thuế kiểm soát được hoạt động kinh doanh của bạn. Hơn nữa, việc làm này còn thể hiện rõ quyền lợi, nghĩa vụ và trách nhiệm công dân của bạn, từ đó thúc đẩy kinh tế đất nước phát triển hơn.

Hồ sơ bạn cần phải chuẩn bị cho việc kê khai mã số thuế và nộp thuế môn bài bao gồm: giấy đăng ký kinh doanh căn nhà (đã chuẩn bị ở bước 1), tờ khai mã số thuế của căn hộ và tờ khai thuế môn bài.

Bước 3: đăng ký an ninh trật tự ở công an quận

Nhiều người cho rằng, thủ tục này là việc làm không cần thiết, chỉ cần đăng ký với chính quyền về quyền kinh doanh căn hộ là được. Trên thực tế, nếu như bạn cho người nước ngoài thuê nhà nhưng không đăng ký an ninh trật tự ở công an quận, nghĩa là bạn đã vi phạm pháp luật và hoàn toàn có khả năng bị cơ quan nhà nước có thẩm quyền xử phạt theo quy chết.

Hồ sơ đăng ký trật tự ở công an quận: bản khai lý lịch của chủ hộ, giấy đăng ký kinh doanh, đơn đề nghị cấp giấy chứng nhận đủ điều kiện về an ninh trật tự để làm ngành nghề kinh doanh có điều kiện và giấy đăng ký đủ điều kiện phòng cháy chữa cháy.

Bước 4: khai báo tạm trú cho khách thuê nhà

Trong trường hợp bạn cho người nước ngoài thuê nhà, thì hồ sơ của người nước ngoài cần phải có: hợp đồng thuê nhà, phiếu khai báo tạm trú của người nước ngoài, hộ chiếu còn thời hạn lưu trú tại Việt Nam, visa (nếu có và phải là visa lao động), chứng minh nhân dân của chủ nhà, giấy chứng nhận quyền sở hữu nhà, giấy phép đăng ký kinh doanh, giấy đăng ký an ninh trật tự,....

Bước 5: nộp thuế thu nhập cá nhân: trong trường hợp bạn phải đóng thuế thu nhập cá nhân theo yêu cầu của pháp luật, bạn phải lên chi cục thuế của quận để tiến hành bước cuối cùng trong quá trình cho người nước ngoài thuê nhà.

Hồ sơ bao gồm: hợp đồng cho người nước ngoài thuê nhà, kê khai thuế,...

Cho người nước ngoài thuê nhà rắc rối hơn so với người Việt?
Nhiều người khi cho thuê nhà khá “ngần ngại” khi cho người nước ngoài thuê vì không muốn dính vào những rắc rối hoặc thực hiện thêm các quy trình, thủ tục khác không cần thiết. Tuy nhiên, thật ra việc cho người nước ngoài thuê nhà hay người Việt cũng không có quá nhiều sự khác nhau. Chỉ là trong trường hợp bạn cho người Việt Nam thuê phòng, chỉ cần dưới 5 phòng thì bạn không cần phải làm thủ tục đăng ký kinh doanh, trong khi đối với người nước ngoài thì dù chỉ có 1 phòng bạn vẫn phải thực hiện đầy đủ các bước đăng ký kinh doanh.Cho người nước ngoài thuê nhà rắc rối hơn so với người Việt?

Hợp đồng cho người nước ngoài thuê nhà như thế nào?
Trong trường hợp bạn cho người nước ngoài thuê nhà, bản hợp đồng cũng không có quá nhiều sự khác biệt cho với người Việt Nam. Mẫu hợp đồng cho người nước ngoài thuê nhà như sau:

-------------------------------------------------------------------------

CỘNG HÒA XÃ HỘI CHỦ NGHĨA VIỆT NAM

Độc lập – Tự do – Hạnh phúc

------

HỢP ĐỒNG THUÊ NHÀ Ở
Số: 01/20......../HĐTN

Hợp đồng này được lập và ký tại Hà Nội, ngày 01. tháng 01. năm 20.....- giữa các bên có tên dưới đây:

BÊN CHO THUÊ NHÀ:

Đại diện : Bà/Ông

CMTND số : .................................Ngày cấp:.................................Nơi cấp:

Hộ khẩu thường trú :.

Điện thoại : .

Sau đây gọi tắt là Bên A,BÊN THUÊ NHÀ

Eyecadcher Media APS

Địa chỉ :

Điện thoại :

Fax: CVR :

Đại diện : Ông/Bà

Sau đây gọi tắt là Bên B.

Dưới đây, tùy từng ngữ cảnh, được gọi tương ứng là “Một bên” hoặc “Các bên” hoặc “Hai bên”.

Điều 1. Đối tượng của Hợp đồng

Bên A đồng ý cho Bên B thuê và Bên B đồng ý thuê của Bên A Diện tích thuê được mô tả chi tiết tại Khoản 2.1 Điều 2 của Hợp đồng này theo các điều khoản cụ thể được hai bên thống nhất tại Hợp đồng này.

Điều 2. Diện tích thuê, Thời hạn thuê, Mục đích thuê

2.1 Diện tích thuê:

Diện tích thuê là:

Diện tích thuê được mô tả tại Khoản này thuộc quyền sở hữu hợp pháp của Bên A, được thể hiện thông qua giấy tờ chứng minh quyền sở hữu của Bên A : Số giấy chứng nhận …………. .Cấp ngày .. tháng .. năm 20..

2.2 Thời hạn thuê:

- Thời hạn thuê là (..) ………... tháng tính từ ngày ../../.. đến hết ngày ../../20…..

- Ngày nhận bàn giao Diện tích thuê: là ngày ........

- Ngày bắt đầu tính tiền thuê: là ngày ........

- Bên B được quyền ưu tiên thuê tiếp Diện tích thuê nếu khi hết hạn Hợp đồng này, Bên A vẫn tiếp tục cho thuê Diện tích thuê. Trong trường hợp này, Bên B phải thông báo cho Bên A để đề nghị gia hạn Hợp đồng này trước khi kết thúc thời hạn của Hợp đồng này (02) hai tháng để hai bên đàm phán gia hạn Hợp đồng. Tiền thuê trong trường hợp gia hạn Hợp đồng sẽ được hai bên điều chỉnh cho phù hợp nhưng không vượt quá (15%) mười lăm phần trăm của Tiền thuê quy định tại Hợp đồng này.Nguồn tin tức bất động sản : http://timthuenhadat.net/kinh-nghie...-thue-nha-va-nhung-dieu-ban-chua-biet-ar3.htm
 

Đối tác

Top