Đừng cố SPAM, sẽ cấm vĩnh viễn ngay và luôn

Toàn quốc Tìm hiểu về máy khoan cân trong phòng thí nghiệm

nhatan2215

Thành viên cấp 1
Tham gia
27/10/21
Bài viết
2
Thích
0
Điểm
1
#1
Khái niệm cụ thể của cân thí nghiệm là gì? Dòng máy này được phân loại và ứng dụng ra sao? Hãy cùng tìm hiểu thông qua bài viết này để nắm rõ hơn về máy cân trong phòng thí nghiệm nhé.
Xem thêm: dailycandientuchinhhang.blogspot.com/2021/06/cach-chon-va-su-dung-can-trong-phong.html


Máy cân trong phòng thí nghiệm là gì?

Cân thí nghiệm được hiểu theo nghĩa đơn giản nhưng cụ thể là một dụng cụ dùng để đo đạc nhằm xác định được khối lượng của các hóa chất, tạp chất có trong vật mẫu.

Phân loại cân trong phòng thí nghiệm

Người ta thường chia cân thành các loại tùy thuộc vào các yêu cầu về độ chính xác hay giới hạn cho phép đo tối đa của cân cũng như là khoảng thời gian thiết yếu để tiến hành hoạt động cân trên.

Một số loại cân được sử dụng rộng rãi, phổ biến hiện nay:

  • Cân thô: Cho kết quả thu được có độ chính xác lên đến hàng gam.
  • Cân kỹ thuật:Chúng được sử dụng với các phép đo không đòi hỏi yêu cầu quá cao về độ chính xác. Giới hạn về độ chính xác của cân đạt được thường nằm trong khoảng từ 0.001-0.1g. Cân kỹ thuật chủ yếu được dùng khi muốn cân sơ bộ các vật mẫu trước khi đi vào bước mang đi phân tích hoặc những hóa chất không phải là chất gốc như Natri hiđroxit, Kali mangan oxit,…để pha chế các dung dịch có nồng độ cồn gần đúng rồi xác định lại nồng độ cồn chính xác bằng các dung dịch chuẩn gốc.

Đối với cân phân tích chúng thường bao gồm các loại cơ bản như sau:
  • Cân phân tích thường: Giới hạn đo dao động trong khoảng từ 0.1mg đến 200g. Đây thường là loại cân được sử dụng trong các phòng thí nghiệm hóa học phân tích khi muốn xác định được khối lượng của các vật mẫu, chất gốc dùng để pha dung dịch chuẩn độ một các chính xác.
  • Cân bán vị: Độ chính xác của cân này đạt tới được là 10-3 mg.
  • Cân vi lượng: Đối với cân vi lượng thì chúng có độ chính xác dao động trong khoảng từ 10-4mg đến 10-3 mg.
  • Cân siêu vi lượng: Độ chính xác dao động trong khoảng từ 10-9 mg đến 10-6 mg. Riêng đối với các loại cân bán bán vi và siêu vi chúng có giá không hề nhỏ, nên có thể đảm bảo độ chính xác được mang lại là rất cao. Do đó nó chỉ mới được dùng trong các phòng thí nghiệm chuyên dụng.
  • Cân điện tử: Là loại cân được sử dụng phổ biến và rộng rãi nhất tại hầu hết các phòng thí nghiệm hiện nay. Nó được sử dụng để cân đo các mẫu chất đòi hỏi về độ chính xác cao. Riêng đối với loại cân này chúng cần phải sử dụng và bảo quản một cách cẩn thật.
Trên đây là một số thông tin về cân trong phòng thí nghiệm. Hy vọng qua bài viết này sẽ giúp bạn có cái nhìn tổng quan về loại cân này.
 

Đối tác

Top