Đừng cố SPAM, sẽ cấm vĩnh viễn ngay và luôn

Toàn quốc Tràng hoa thắt nút là gì?

quyetdodo2

Thành viên cấp 1
Tham gia
18/2/19
Bài viết
208
Thích
0
Điểm
16
#1
Nút thắt tràng hoa hiện tại vẫn là một khó khăn cho chẩn đoán trước sinh, kể cả là những chuyên gia đầu ngành trên thế giới. Đây cũng là vấn đề khiến không ít các bà mẹ lo lắng cho sức khỏe của con trong suốt thời gian mang nặng đẻ đau. Đến khi con an toàn đón chào thế giới thì niềm vui mới thật sự vỡ òa.

Tràng hoa thắt nút là gì?
Giảng viên Cao đẳng vật lý trị liệu tphcm - Trường Cao đẳng Y dược Pasteur trả lời: Trong thai kỳ, tràng hoa đảm nhận vai trò quan trọng khi vận chuyển oxy và dưỡng chất từ mẹ sang thai nhi, đảm bảo sự sống của bé khi còn trong bụng mẹ. Tuy nhiên, khi tràng hoa bị thắt nút sẽ gây ảnh hưởng đến thai kỳ cả trong quá trình mang thai lẫn quá trình chuyển dạ.

Đây là tình trạng bệnh lý do thai di chuyển trong giai đoạn cuối 3 tháng đầu tạo ra. Tỷ lệ gặp chiếm khoảng 0,3% đến 1% tuỳ từng nghiên cứu. Khi tràng hoa thắt nút, đa số các trường hợp sẽ thắt lỏng, thai nhi thường ít bị ảnh hưởng trong quá trình có thai. Nhưng khi tràng hoa thắt chặt, sẽ làm cản trở tuần hoàn thai nhi, hậu quả cuối cùng là thai nhi sẽ chết trong bụng mẹ.

Khó xác định được chính xác thời điểm tạo thành tràng hoa thắt nút
Theo giảng viên Cao đẳng hộ sinh – Trường Cao đẳng Y Dược Pasteur, thắt nút tràng hoa được hình thành trong quá trình thai nhi cử động, di chuyển qua các vòng cung tràng hoa. Có 1 số yếu tố làm tăng nguy cơ tràng hoa thắt nút như: tràng hoa dài, đa ối, kích thước thai nhi nhỏ, thai nhi là bé trai, mẹ bị tiểu đường thai kỳ, song thai 1 túi ối, có chọc dò ối thai kỳ, đẻ nhiều và mẹ dùng các chất kích thích…

Nhiều ý kiến của các chuyên gia cho rằng khó xác định chính xác thời điểm tạo thành tràng hoa thắt nút. Tràng hoa thắt nút có thể tạo thành rất sớm từ 9-12 tuần tuổi thai, bởi ở giai đoạn này thể tích nước ối nhiều hơn thể tích thai nhi

Tràng hoa thắt nút rất khó để phát hiện trong siêu âm tiền sản. Tuỳ từng khả năng, trình độ chuyên môn, kinh nghiệm lâm sàng cũng như chất lượng của hệ thống máy siêu âm, tràng hoa thắt nút có thể phát hiện ra.


Xác định được chính xác thời điểm tạo thành tràng hoa thắt nút trên siêu âm thai

Vậy mẹ cần lưu ý khi bị tràng hoa thắt nút?
Khi siêu âm bác sĩ nghi ngờ mẹ bầu bị tràng hoa thắt nút, mẹ phải thực sự cẩn trọng. Theo nghiên cứu, tỷ lệ tử vong của trường hợp bị tràng hoa thắt nút tăng gấp 4 lần so với trường hợp thai kỳ bình thường. Để đề phòng được biến chứng nguy hiểm của thắt nút tràng hoa trong thai kỳ, mẹ cần chú ý hơn đến hoạt động của thai, nếu thấy bất kỳ sự bất thường nào, cần phải đi khám ngay.

Theo kinh nghiệm của các giảng viên Cao đẳng điều dưỡng tphcm – Trường Cao đẳng Y dược Pasteur, các mẹ nên khám tại phòng khám, bác sĩ uy tín bởi tại nới này toàn bộ quá trình theo dõi thai kỳ sẽ được thực hiện chặt chẽ, không bỏ sót vấn đề của thai nhi, giải quyết nhiều trường hợp khó như: rau cài răng lược, tràng hoa thắt nút, dữ thai,.. Bệnh viện được trang bị đầy đủ máy siêu âm, thiết bị y tế hiện đại nhằm thăm khám chính xác và nhanh chóng xử lý những bất thường trong thời kỳ mang thai và khi chuyển dạ một cách nhanh chóng để mẹ có được một thai kỳ an toàn nhất.
 

Đối tác

Top