Đừng cố SPAM, sẽ cấm vĩnh viễn ngay và luôn

Toàn quốc Trồng răng Implant bị sưng có sao không?

Review nha khoa

Thành viên cấp 1
Tham gia
21/8/23
Bài viết
329
Thích
0
Điểm
16
#1
Trồng răng Implant bị sưng viêm là phản ứng thông thường sau khi cấy trụ Implant vào xương hàm. Nếu chăm sóc đúng cách, tình trạng này sẽ nhanh chóng thuyên giảm sau khoảng 4 – 7 ngày và hoàn toàn không ảnh hưởng đến sức khỏe răng miệng.

Trồng răng Implant có bị sưng không? Có sao không?
Trồng răng Implant là giải pháp tối ưu trong trường hợp mất một hoặc nhiều răng trên cung hàm. Khác với các kỹ thuật thông thường, phương pháp này sử dụng trụ Implant cấy ghép vào xương hàm để thay thế cho chân răng. Sau đó đợi đến khi trụ Implant tích hợp xương hàm sẽ tiến hành phục hình mão sứ trên Implant thông qua khớp nối Abutment.

Trụ Implant sẽ đặt vào bên trong xương hàm với chiều sâu khoảng 2 – 3 cm nên ít nhiều sẽ xâm lấn vào mô nướu và xương. Chính vì vậy, sau khi thực hiện, vùng nướu bao xung quanh răng sẽ bị sưng viêm và bầm tím. Tuy nhiên, mức độ sưng nướu sau khi trồng răng Implant sẽ phụ thuộc vào cơ địa của từng người. Do đó, sẽ có người bị sưng nhẹ nhưng cũng có người bị sưng nhiều kèm theo bầm tím.

Hiện tượng viêm thực chất là phản ứng của hệ miễn dịch khi có tác động vào các mô nướu và xương. Để ngăn ngừa sự xâm nhập của vi khuẩn, tế bào bạch cầu sẽ tập trung ở vị trí này nên sẽ gây viêm trong khoảng vài ngày. Trong đó, 24 – 48 giờ đầu tiên nướu sẽ sưng viêm khá nhiều. Tuy nhiên, tình trạng này sẽ dần thuyên giảm sau 4 – 7 ngày và vết bầm tím sẽ giảm sau 10 ngày.

Nhìn chung, sưng là tình trạng phổ biến sau khi can thiệp các kỹ thuật nha khoa xâm lấn. Chính vì vậy khi gặp phải hiện tượng này sau khi trồng răng Implant, bạn cũng không cần phải lo lắng quá mức. Ngoài sưng viêm, cấy trụ Implant còn có thể gây chảy máu và nóng nhẹ ở vùng da xung quanh. Đây đều là phản ứng thông thường của cơ thể nên sẽ tự thuyên giảm sau một thời gian ngắn.
Xem thêm: nha khoa việt đức có tốt không

Cách giảm sưng sau khi trồng răng Implant
Mặc dù hiện tượng sưng có thể tự thuyên giảm nhưng tình trạng này thường đi kèm với cảm giác đau nhức và khó chịu. Vì vậy sau khi trồng răng Implant, bạn có thể áp dụng một số biện pháp tại nhà để giảm hiện tượng sưng nướu và nhức răng.

1. Chườm đá lạnh
Chườm đá lạnh là cách giảm sưng đau quen thuộc được áp dụng phổ biến sau khi can thiệp các kỹ thuật nha khoa xâm lấn. Nhiệt độ lạnh từ túi chườm sẽ giúp cầm máu, tránh tình trạng chảy máu âm ỉ và kéo dài. Ngoài ra, đá lạnh giúp làm co mạch máu, từ đó giảm lưu lượng máu tuần hoàn đến vết thương, qua đó giảm hiện tượng viêm sưng và đau nhức rõ rệt.
Theo các chuyên gia Răng hàm mặt, nên chườm đá lạnh liên tục trong 24 – 48 giờ đầu tiên. Mỗi lần nên chườm từ 15 – 20 phút và lặp lại sau mỗi 3 – 4 giờ đồng hồ. Nếu thực hiện thường xuyên, tình trạng sưng viêm và chảy máu sẽ thuyên giảm nhanh hơn. Trong trường hợp không chườm đá lạnh, mặt sẽ bị sưng, đau nhức nhiều và dai dẳng.

Cách chườm lạnh cải thiện tình trạng sưng viêm sau khi trồng răng Implant:

Cho đá lạnh vào túi chườm và áp ở vùng má bên ngoài mô nướu bị sưng viêm
Di chuyển túi chườm xung quanh để làm co mạch máu, từ đó giảm lượng máu tuần hoàn đến vết thương
Mỗi lần chườm trong khoảng 15 – 20 phút và nên chườm mỗi 4 tiếng 1 lần trong vòng 24 – 48 giờ đầu tiên
Nên kiên trì chườm đá trong 1 – 2 ngày đầu sau khi ghép trụ Implant để giảm nhanh tình trạng sưng và đau nhức. Ngoài ra, bạn cũng có thể áp dụng cách này để cải thiện tình trạng sưng, chảy máu sau khi nhổ răng khôn và tiểu phẫu viêm lợi trùm.

2. Dùng thức ăn mềm, nguội và ít gia vị
Sau khi cấy ghép trụ Implant, vết thương cần một thời gian để lành hẳn. Khi vết thương lành, tình trạng sưng viêm sẽ giảm đi nhanh chóng. Do đó trong 24 giờ đầu tiên, bạn nên dùng thức ăn mềm, nguội và ít gia vị để hạn chế hiện tượng sưng viêm.

Nếu cần thiết, nên duy trì dùng các món ăn nguội và loãng trong khoảng vài ngày để vết thương lành hẳn. Trong khi đó, dùng thức ăn cứng, khô và dai có thể khiến vết thương chậm lành, bị ma sát dẫn đến tình trạng đau rát và chảy máu.
3. Không hút thuốc lá
Hút thuốc lá có thể làm tăng mức độ viêm nướu xung quanh trụ Implant. Chính vì vậy, bạn cần tránh hút thuốc lá trong khoảng vài ngày để vết thương lành hoàn toàn. Tốt nhất, nên cai thuốc lá trong thời gian sớm nhất để đảm bảo trụ Implant tích hợp xương nhanh chóng và hạn chế tối đa nguy cơ bị đào thải.

Đây cũng chính là lý do những người hút thuốc lá thường không đủ điều kiện để thực hiện phương pháp này do nguy cơ đào thải trụ Implant khá cao. Nicotine trong khói thuốc là tác nhân gây hư hại mạch máu, giảm tuần hoàn máu đến mô nướu và tăng nguy cơ hình thành cục máu đông. Những tác động này đều ảnh hưởng tiêu cực đến quá trình lành thương và sức khỏe răng miệng.

4. Hạn chế tác động lực lên trụ Implant
Trụ Implant cần một thời gian để có thể tích hợp với xương hàm. Chính vì vậy, bạn cần hạn chế tác động lực lên vị trí cấy ghép trụ. Tác động cơ học có thể khiến vùng nướu xung quanh bị sưng viêm và chảy máu. Thậm chí, một số trường hợp lao động mạnh dẫn đến hiện tượng trụ Implant bị lung lay, bung bật và xiêu vẹo.

5. Sử dụng thuốc nếu cần
Trong một số trường hợp, bác sĩ sẽ chỉ định dùng thuốc chống viêm để cải thiện tình trạng sưng sau khi trồng răng Implant. Các loại thuốc này giúp nhanh cơn đau và cải thiện tình trạng viêm ở quanh trụ Implant. Tuy nhiên, bạn chỉ nên dùng thuốc theo hướng dẫn của bác sĩ bởi một số loại thuốc có thể gây ra hiện tượng chảy máu kéo dài.
Xem thêm: nha khoa việt pháp có tốt không

Trồng răng Implant bị sưng – Khi nào cần tìm gặp bác sĩ?
Hiện tượng sưng sau khi trồng răng Implant là tình trạng rất phổ biến. Nếu chăm sóc đúng cách, tình trạng này có thể thuyên giảm nhanh sau khoảng vài ngày. Tuy nhiên trong một số trường hợp, sưng viêm có thể là dấu hiệu cảnh báo viêm nhiễm và hiện tượng đào thải trụ Implant. Chính vì vậy, bạn nên tìm gặp bác sĩ trong những trường hợp sau:

Hiện tượng sưng kéo dài trong nhiều ngày và không thuyên giảm khi áp dụng các biện pháp tại nhà
Vết thương chậm lành và chảy máu kéo dài
Có hiện tượng ứ mủ ở vết thương, vùng da bên ngoài nóng và đau nhức, đôi khi gây ra tình trạng sưng hạch góc hàm
Miệng hôi, người sốt, mệt mỏi, giảm vị giác và ăn uống kém
Khi nhận thấy những triệu chứng này, bạn nên thông báo với bác sĩ để được thăm khám và điều trị sớm. Dù không phổ biến nhưng đã có một số trường hợp bị viêm nhiễm và đào thải trụ Implant do không biết cách chăm sóc.

Trên đây là những thông tin giải đáp “Trồng răng Implant bị sưng có sao không?” và một số biện pháp giảm sưng có thể áp dụng ngay tại nhà. Nếu tình trạng sưng viêm kéo dài và nghiêm trọng dần theo thời gian, bạn nên thông báo với bác sĩ để được thăm khám và khắc phục kịp thời.
 

Đối tác

Top