Toàn quốc TƯ VẤN SỬA ĐỔI, CHẤM DỨT, HUỶ BỎ HỢP ĐỒNG

luatsurieng2

Thành viên cấp 1
Tham gia
16/1/19
Bài viết
35
Thích
0
Điểm
6
#1
Sửa đổi, chấm dứt, hủy bỏ hợp đồng như thế nào? làm sao để sửa đổi, chấm dứt, hủy bỏ hợp đồng đúng quy định, giảm thiểu các rủi ro có thể gặp phải?
Sửa đổi hợp đồng

Theo quy định tại Điều 421 Bộ luật dân sự 2015, Các bên có thể thỏa thuận sửa đổi hợp đồng và giải quyết hậu quả của việc sửa đổi, trừ trường hợp pháp luật có quy định khác.
Trong trường hợp hợp đồng được lập thành văn bản, được công chứng, chứng thực, thì việc sửa đổi hợp đồng cũng phải tuân theo hình thức hợp đồng ban đầu.
Chấm dứt hợp đồng
Điều 422 Bộ Luật dân sự 2015 quy định thìHợp đồng chấm dứt trong trường hợp sau đây:
 • Hợp đồng đã được hoàn thành;
 • Theo thỏa thuận của các bên;
 • Cá nhân giao kết hợp đồng chết, pháp nhân giao kết hợp đồng chấm dứt tồn tại mà hợp đồng phải do chính cá nhân, pháp nhân đó thực hiện;
 • Hợp đồng bị hủy bỏ, bị đơn phương chấm dứt thực hiện;
 • Hợp đồng không thể thực hiện được do đối tượng của hợp đồng không còn;
 • Hợp đồng chấm dứt khi hoàn cảnh thay đổi cơ bản tại Điều 420 của Bộ luật này;
 • Trường hợp khác do luật quy định.
Hủy bỏ hợp đồng (Điều 423 BLDS 2015)
Một bên có quyền hủy bỏ hợp đồng và không phải bồi thường thiệt hại khi bên kia vi phạm hợp đồng là điều kiện hủy bỏ mà các bên đã thỏa thuận hoặc pháp luật có quy định.
Bên hủy bỏ hợp đồng phải thông báo ngay cho bên kia biết việc hủy bỏ hợp đồng, nếu không thông báo mà gây thiệt hại thì phải bồi thường.
Khi hợp đồng bị hủy bỏ thì hợp đồng không còn có hiệu lực từ thời điểm giao kết và các bên phải hoàn trả cho nhau tài sản đã nhận; nếu không hoàn trả được bằng hiện vật thì phải trả tiền.
Và bên có lỗi trong việc hợp đồng bị hủy bỏ phải bồi thường thiệt hại.
Đơn phương chấm dứt thực hiện hợp đồng
Điều 428 Bộ luật dân sự 2015 quy định chi tiết việc đơn phương chấm dứt thực hiện hợp đồng. Cụ thể:
 • Một bên có quyền đơn phương chấm dứt thực hiện hợp đồng và không phải bồi thường thiệt hại khi bên kia vi phạm nghiêm trọng nghĩa vụ trong hợp đồng hoặc các bên có thỏa thuận hoặc pháp luật có quy định.
 • Bên đơn phương chấm dứt thực hiện hợp đồng phải thông báo ngay cho bên kia biết về việc chấm dứt hợp đồng, nếu không thông báo mà gây thiệt hại thì phải bồi thường.
 • Khi hợp đồng bị đơn phương chấm dứt thực hiện thì hợp đồng chấm dứt kể từ thời điểm bên kia nhận được thông báo chấm dứt. Các bên không phải tiếp tục thực hiện nghĩa vụ, trừ thỏa thuận về phạt vi phạm, bồi thường thiệt hại và thỏa thuận về giải quyết tranh chấp. Bên đã thực hiện nghĩa vụ có quyền yêu cầu bên kia thanh toán phần nghĩa vụ đã thực hiện.
 • Bên bị thiệt hại do hành vi không thực hiện đúng nghĩa vụ trong hợp đồng của bên kia được bồi thường.
 • Trường hợp việc đơn phương chấm dứt thực hiện hợp đồng không có căn cứ quy định tại khoản 1 Điều này thì bên đơn phương chấm dứt thực hiện hợp đồng được xác định là bên vi phạm nghĩa vụ và phải thực hiện trách nhiệm dân sự theo quy định của Bộ luật này, luật khác có liên quan do không thực hiện đúng nghĩa vụ trong hợp đồng."
Quý Khách có nhu cầu sử dụng dịch vụ của chúng tôi vui lòng liên hệ Luật Sư Riêng và gửi yêu cầu tư vấn pháp luật hợp đồng mà Quý khách hàng gặp phải.
Cảm ơn Qúy Khách đã tin tưởng sử dụng dịch vụ của Luật Sư Riêng.
TƯ VẤN, RÀ SOÁT VÀ SOẠN THẢO HỢP ĐỒNG
---------------------------------------------
Công ty Luật TNHH Luật Sư Riêng
Hotline: 096 628 88 55 - 0962011118 - 02862765595
Trụ sở: 25 Vũ Tông Phan - An Phú-Quận 2-TP.HCM
Email: hopdong@luatsurieng.net
Website: http://www.luatsuhopdong.vn/
Fanpage: https://www.facebook.com/luatsuhopdong.vn/
 

Đối tác

Top