Toàn quốc Dịch vụ Xăng 95 và 92 đâu là sự lựa chọn tốt nhất cho xe máy?

viet anh

Thành viên cấp 1
Tham gia
2/1/19
Bài viết
1,409
Thích
0
Điểm
36
#1
Ý nghĩa của những con số 95, 92 trong “xăng”

Một trong những nguyên liệu không thể thiếu trong quá trình vận hành xe máy chính là xăng, đặc biệt ở quốc gia có số lượng xe máy đông đảo như nước ta thì xăng vẫn luôn là đề tài nóng mà toàn xã hội quan tâm.

Theo đó thuật ngữ xăng 95 và 92 trước hết là tên gọi của hai loại xăng khác nhau. Chúng được phân biệt dựa vào chỉ số Octan RON – đây là chỉ số biểu thị khả năng chống kích nổ của xăng khi đưa vào sử dụng. Theo đó chỉ số Octan càng cao thì khả năng chống kích nổ của loại xăng đó càng tốt và ngược lại. Giải thích một cách dễ hiểu thì xăng 95 sẽ khó cháy nổ hơn là so với xăng 92 vì có chỉ số Octan cao hơn.


Xăng 95 và 92
là 2 loại xăng khác nhau về chỉ số Octan

Có một thực tế xảy ra rằng, không phải tất cả mọi loại xe máy đều phù hợp với xăng 95 và 92, mà nó cũng có sự chọn lọc, phân loại theo tiêu chí riêng, cụ thể ở đây là dựa trên mức tỉ số nén được quy định ở từng loại động cơ xe. Một loại xăng sở hữu trị số Octan cao được sử dụng cho động cơ có tỉ số nén cao và ngược lại. Điều này có thể thấy xăng 95 thích hợp dùng cho những động cơ xe tỉ số nén được xác định từ khoảng 9,5 :1 hoặc cao hơn, còn với loại xăng 92 trị số Octan thấp lại thích hợp với loại động cơ có tỉ số nén thấp hơn 9,5 :1


Mỗi loại xăng lại thích hợp sử dụng cho các loại xe khác nhau


Sử dụng xăng 95 và 92 như thế nào là phù hợp?
Như những thông tin cung cấp ở trên, ta nhận ra rằng mỗi một loại xe lại có sự phù hợp riêng với mỗi một loại xăng, có thể là xăng 95 và 92. Tuy nhiên điều gì sẽ xảy ra trong trường hợp ta đổ loại xăng không đúng với động cơ được sử dụng trong chiếc xe? Trên thực tế việc cháy nổ có thể xảy ra tuy nhiên nó là những trường hợp hiếm hơn. Chẳng hạn khi sử dụng xăng 92 cho xe có tỉ số nén cao hơn 9,5 :1 thì quá trình nổ trong động cơ sẽ diễn ra sớm hơn, dẫn tới việc mất công suất hoặc công suất không đạt, và dĩ nhiên trường hợp xăng 95 sử dụng cho động cơ có tỉ số nén nhỏ hơn 9,5:1 thì cũng có hệ quả tương đương vậy.


Trên thị trường hiện nay phổ biến loại xăng 92 hơn là xăng 95


Tuy nhiên thực tế cho thấy ta có thể dùng một trong hai loại xăng cho những động cơ xe không phù hợp, bởi những thiết kế xe đã được nhà sản xuất lường trước được để có cách giải quyết tránh những tình huống rủi ro xảy ra, tuy nhiên nếu thường xuyên sử dụng không đúng loại xăng yêu cầu lâu ngày quá trình vận hành động cơ và các chi tiết máy khác có thể bị hao mòn nhanh, tuổi thọ giảm sút.

Thực tế cho thấy trên thị trường xăng hiện nay, các đại lý xăng chỉ phân phối loại xăng 92, còn xăng 95 thường thấy rất ít. Theo đó nếu bạn là người đang sở hữu những chiếc xe máy phải tiêu thụ xăng mỗi ngày hãy nên chú ý về xăng 95 và 92.


Xăng 92 phù hợp với nhiều loại xe thông thường hiện nay, còn xăng 95 thì phù hợp hơn với những dòng xe cao cấp


Chúng tôi đưa ra một số giới hạn về sự phù hợp giữa các loại xe và xăng như sau:
  • Xăng 95 đặc biệt phù hợp với các dòng xe ga cao cấp như Honda SH, SH Mode, Vespa… sự phù hợp này giúp cho chiếc xe được vận hành êm ái, giảm tỉ lệ xe hỏng hóc
  • Xăng 92 được cái dòng xe máy phổ thông như Wave Honda, Dream, Yamaha Exciter, Suzuki…ưa chuộng sử dụng

Tuy nhiên nếu bạn muốn xe của mình luôn êm ái, và ít hỏng hóc thì chủ nhân cũng nên thường xuyên bảo dưỡng chăm sóc định kì em nó làm sao để tuổi thọ cao hết sức có thể.


Chú ý mang xe máy đi bảo dưỡng định kỳ giúp xe đạt tuổi thọ cao


Trên đây là những thông tin về xăng 95 và xăng 92 mà chúng tôi cung cấp đến cho bạn, thực tế không hẳn là loại xăng nào tốt hơn mà nó phụ thuộc vào sự phù hợp với chiếc xe của bạn. Hy vọng qua bài viết này bạn sẽ thấu hiểu hơn về loại xăng mà chiếc xe hằng ngày bản thân vẫn phải sử dụng và nếu đi đổ xăng cũng nên để ý xem loại xăng được đổ là gì nhé!

Nguồn tin tức xe hơi : https://chodocu.com/xe-may/xang-95-va-92-dau-la-su-lua-chon-tot-nhat-cho-xe-may-ar1137.htm
 

Đối tác

Top