Đừng cố SPAM, sẽ cấm vĩnh viễn ngay và luôn

Toàn quốc Xét nghiệm HGB mang ý nghĩa như thế nào?

DatVietmedical

Thành viên cấp 1
Tham gia
5/9/23
Bài viết
83
Thích
0
Điểm
6
Nơi ở
Hà Nội
Website
sites.google.com
#1
Xét nghiệm huyết học là xét nghiệm cơ bản trong việc khám sức khỏe. Kết quả xét nghiệm huyết học là cơ sở để chẩn đoán các bệnh lý về máu, cũng như giúp bác sĩ đưa ra phác đồ điều trị bệnh hiệu quả. Một trong những chỉ số quan trọng của xét nghiệm huyết học là HGB. Vậy xét nghiệm huyết học HGB là gì? Cùng tìm hiểu ngay trong bài viết dưới đây nhé!

Xét nghiệm huyết học HGB là gì?

Trong máu có hai thành phần chính là: huyết tương và các tế bào máu. Các tế bào máu bao gồm tiểu cầu, hồng cầu và bạch cầu. HGB hay hemoglobin là huyết sắc tố trong tế bào hồng cầu của máu. Hemoglobin là một loại protein có nhiệm vụ chính là vận chuyển khí oxy và tạo nên màu đỏ cho hồng cầu.


Như vậy, xét nghiệm huyết học HGB là xét nghiệm chỉ số hemoglobin trong máu, giúp bác sĩ sàng lọc những bệnh về máu và những bệnh lý liên quan khác. Cụ thể, bác sĩ sẽ đánh giá nồng độ hemoglobin trong máu, từ đó biết được cơ thể có thiếu oxy và sắt hay không.

Để xét nghiệm chỉ số huyết học HGB, bạn có thể đi tới các cơ sở y tế uy tín để thực hiện xét nghiệm công thức máu (xét nghiệm huyết học). Khi thực hiện loại xét nghiệm này, bạn sẽ được y tá lấy máu, mẫu máu sau đó sẽ được máy huyết học phân tích tại phòng xét nghiệm. Sau 1 - 2 tiếng, bạn sẽ nhận được kết quả là các chỉ số như HGB, RBC, PLT, WBC và nhiều chỉ số khác.

Chỉ số HGB bao nhiêu là nguy hiểm?

Chỉ số HGB thay đổi theo giới tính và độ tuổi. Dưới đây là giá trị của HGB ở nam và nữ trưởng thành (trên 20 tuổi):

Nữ: 12.5 - 14.2 g/dl

Nam: 13 - 16 g/dl

Chỉ số HGB nằm trong ba nhóm chỉ số dùng để chẩn đoán tình trạng thiếu máu, các chỉ số còn lại là: HCT (hematocrit) - cho biết thể tích hồng cầu và RBC (red blood cell) - số lượng hồng cầu. Với riêng chỉ số HGB, giá trị của chỉ số này đo được như số liệu dưới đây có thể là thiếu máu:

Nam: < 13 g/dl

Nữ: < 12 g/dl

Trẻ em, người lớn tuổi và phụ nữ mang thai: < 11 g/dl

Ngoài ra, chỉ số HGB cũng được sử dụng để đánh giá khả năng cần được truyền máu ở bệnh nhân. Tức là bệnh nhân sẽ được chỉ định truyền máu trong những trường hợp sau:

HGB > 10 g/dl: thiếu máu nhẹ, không cần truyền máu

HGB từ 8 - 10 g/dl: thiếu máu mức vừa, có thể truyền máu hoặc không

HGB từ 6 - 8 g/dl: thiếu máu nặng, cần được truyền máu

HGB < 6 g/dl: tình trạng nguy hiểm, cần thực hiện truyền máu cấp cứu

Xem thêm: Xét nghiệm huyết học HGB là gì? Ý nghĩa của xét nghiệm với cơ thể
 

Đối tác

Top