Đừng cố SPAM, sẽ cấm vĩnh viễn ngay và luôn

Toàn quốc Hàm lượng sắt và axit folic cho bà bầu

satchobabauchelaferrforte

Thành viên cấp 1
Tham gia
12/9/20
Bài viết
1,002
Thích
4
Điểm
38
Nơi ở
hà nội
Website
satbabau.vn
#1
Sắt và axit folic là 2 vi chất được WHO và CDC khuyến cáo bắt buộc phải tăng cường bổ sung trong thai kỳ. Đây là 2 vi chất có vai trò đặc biệt quan trọng với cơ thể nói chung và thai kỳ nói riêng. Vậy lượng sắt và axit folic tốt cho bà bầu tiêu chuẩn trong thai kỳ? Cùng tìm hiểu nhé.


Sự cần thiết của việc bổ sung đủ lượng sắt và axit folic cho bà bầu
Vai trò của bổ sung đủ sắt trong thai kỳ

Sắt là nguyên liệu chính của quá trình tạo máu nuôi cơ thể. Trong thai kỳ, thể tích máu của bà bầu tăng thêm 50% để có thể tăng thêm lượng máu dùng để nuôi dưỡng thai nhi. Vì thế lượng sắt dùng trong cả thai kì để sản xuất hồng cầu cũng tăng lên khoảng 1.000 – 1.200mg. Khối lượng sắt này vừa dùng để sản xuất hồng cầu, cung cấp oxy và dưỡng chất cho cơ thể bà bầu và nuôi dưỡng thai nhi. Một phần sắt nhỏ được dự trữ lại để dùng trong lúc sinh nở.
Thời điểm vượt cạn bà bầu có thể bị mất từ 500 – 1.500ml máu tùy thuộc vào sinh thường hay sinh mổ. Nếu không có lượng máu được dự trữ sẵn, bị mất quá nhiều máu có thể khiến tính mạng bà bầu bị nguy hiểm. Bổ sung đủ sắt giúp mẹ bầu có một thai kỳ an toàn, khỏe mạnh. Do đó, viên sắt bà bầu là một trong những sản phẩm không thế thiếu với phụ nữ mang thai.

Vai trò của bổ sung đủ axit folic trong thai kỳ


Axit folic là dưỡng chất thiết yếu giúp ngăn ngừa dị tật thai nhi. Bởi thiếu axit folic, ống thần kinh của thai nhi không thể đóng kín hoàn toàn sẽ tạo ra một số khuyết tật tại ống thần kinh. Đó có thể là các khuyết tật:
  • Nứt đốt sống: Tủy sống hoặc đốt sống phát triển không hoàn thiện. Nứt đốt sống là những dị tật vĩnh viễn, không thể điều trị.
  • Thai vô sọ: Sọ não và não phát triển không hoàn chỉnh tại một số khu vực. Đa số trẻ bị thai vô sọ đều tử vong ngay sau khi chào đời một thời gian rất ngắn.
Tuy nhiên, nếu bà bầu bổ sung đủ axit folic có thể ngăn ngừa ít nhất 50% khả năng trẻ bị các khuyết tật ống thần kinh nêu trên. Theo các nghiên cứu của CDC, bổ sung đủ axit folic giúp bà mẹ đã từng sinh con bị khuyết tật ống thần kinh giảm được đến 70% trẻ sinh ra cũng bị khuyết tật ống thần kinh giống anh/chị của bé.

Nhu cầu sắt và axit folic cho bà bầu tiêu chuẩn trong thai kì
Theo WHO khuyến cáo trong thai kỳ tổng lượng sắt và axit folic cho bà bầu cần được bổ sung mỗi ngày là 27 – 30mg sắt và 600mcg axit folic bằng viên uống. Tuy nhiên, thời điểm bắt đầu bổ sung sắt và axit folic tốt nhất là ngay từ khi có kế hoạch mang thai đến sau khi sinh con ít nhất 1 tháng.

Với bà bầu thiếu máu thiếu sắt hoặc đã từng sinh con bị khuyết tật ống thần kinh, lượng sắt và axit folic cần bổ sung mỗi ngày có thể cao hơn so với các mẹ bầu bình thường. Với những trường hợp này các chị em cần đi khám, làm các xét nghiệm thai kỳ để có kết quả chính xác. Từ những kết quả trên bác sĩ sẽ có những chỉ định cụ thể về liều lượng cần bổ sung đối với từng bà bầu.

Đảm bảo bổ sung đủ lượng sắt và axit folic cần thiết cho bà bầu cần kết hợp giữa việc uống viên sắt axit folic và bổ sung bằng thực phẩm. Hàng ngày bà bầu nên sử dụng đa dạng các loại thực phẩm giàu sắt và axit folic trong các bữa ăn để tăng hàm lượng bổ sung 2 vi chất.

Ngoài ra, đa dạng thực phẩm của là cách để cân bằng dinh dưỡng tốt nhất. Đồng thời có thể làm phong phú bữa ăn, giúp bà bầu ăn ngon miệng hơn, bổ sung được nhiều loại dinh dưỡng cần thiết hơn.

Đảm bảo đủ lượng sắt và axit folic cho bà bầu rất quan trọng đối với sức khỏe thai kỳ cùng như sức khỏe lâu dài của trẻ nhỏ. Chính vì thế, mẹ bầu hãy lưu ý bổ sung đầy đủ các dưỡng chất cho thai kỳ của mẹ an toàn và trọn vẹn!
 

Đối tác

Top