Đừng cố SPAM, sẽ bị xóa và cấm vĩnh viễn tức thì.

Toàn quốc Dịch vụ Tỷ số nén là gì? Tìm hiểu về tỉ số nén của động cơ

viet anh

Thành viên cấp 1
Tham gia
2/1/19
Bài viết
982
Thích
0
Điểm
16
#1
Tỷ số nén là gì
Để biết tỷ số nén là gì hãy xem khái niệm của nó, tỷ số nén của động cơ đốt trong là thể tích bên trên pit-tông và đáy của buồng đốt (Bottom dead centre – “BDC”) đã được chia ra bởi thể tích của buồng đốt, khoảng không bên trên-pít tông (Top dead centre – ” TDC”).Thể tích lớn nhất được đo khi pittông ở vị trí thấp nhất trong xylanh và là thời điểm cuối của chu kỳ hút và thể tích nhỏ nhất được đo khi pittông ở vị trí cao nhất trong xylanh và là thời điểm cuối của chu kỳ nén. Tỷ số nén tỷ lệ thuận với khả năng tiết kiệm nhiên liệu, tỷ số nén cao sẽ đem đến khả năng tiết kiệm nhiên liệu và hiệu quả sử dụng hơn nếu kết hợp với nhiên liệu có chỉ số octan thích hợp.


Có nhiều người không biết tỷ số nén là gì


Khi người dùng ngày càng quan tâm tới vấn đề tiết kiệm nhiên liệu khi cho ra mắt các loại động cơ tiết kiệm nhiên liệu và thân thiện với môi trường. Ví dụ như mẫu xe Mazda 3 với động cơ Sky Activ giảm tối đa tiêu hao nhiên liệu khi chạy quãng đường 17,9 km chỉ với 1 lít nhiên liệu, hay Chevrolet Cruze Eco và Huyndai Elantra cũng đạt thành tích là 17 km với 1 lít nhiên liệu. Ngoài ra các hãng xe còn sử dụng động cơ hybrid kết hợp giữa xăng với điện nhằm tiết kiệm nhiên liệu. Vì thế tỷ số nén cũng nhằm mục đích giúp xe tiết kiệm nhiên liệu hơn khi vận hành.

Tỉ số nén thường được viết dưới dạng 9:1, 10:1, 11:1,12:1 và các động cơ đời mới thường là 11, 12. Tỷ số này càng cao thì hiệu suất động cơ càng cao, tuy nhiên nếu tỷ số nén quá lớn động cơ sẽ có dấu hiệu rung mạnh và dễ xảy ra hiện tượng cháy nổ( xăng sẽ tự cháy khi chưa đánh lửa).


Nếu tỷ số nén quá lớn sẽ dễ dẫn đến hiện tượng cháy nổ


Để đảm bảo động cơ vận hành tốt nhất thì cần được được sử dụng nhiên liệu có chỉ số octan thích hợp với tỷ số nén.Nhưng đa số những loại xăng có chỉ số octan cao sẽ có khả năng chống kích nổ vì thế giá thành cũng thường sẽ cao hơn. Chỉ số octan là một yếu tố cực kỳ quan trọng trong quá trình vận hành của động cơ giúp cho động cơ vận hành cũng như hoạt động tốt, khỏe khoắn và bền bỉ. Vì thế có một lưu ý đối với chủ sở hữu xe đó là hãy lựa chọn xăng phù hợp để chiếc xe luôn ở trong trạng thái tốt nhất. Không phải tất cả các loại xăng đều có thể sử dụng chung tỷ số nén và cũng không phải cứ loại xăng đắt tiền, có chỉ số octan cao là tốt nhất với động cơ, với mỗi loại xe sẽ phù hợp với loại xăng khác nhau và có tỷ số nén khác nhau. Hãy hiểu rõ chiếc xe của mình để biết chiếc xe phù hợp với tỷ số nén là gì để từ đó đưa ra được sự lựa chọn hợp lý, giúp tiết kiệm nhiên liệu.


Hãy tìm hiểu thật kỹ và biết chính xác tỷ số nén của xe để đưa ra lựa chọn hợp lý


Tỷ số nén cũng góp phần không nhỏ vào hiệu quả hoạt động của động cơ. Nhưng không phải lúc nào chỉ số nén cao cũng tốt. Hy vọng sau khi đọc xong bài viết trên đây bạn có thể hiểu được tỷ số nén là gì để lựa chọn loại nhiên liệu có chỉ số octan phù hợp, đảm bảo cho chiếc xe được vận hành nhịp nhàng.

Nguồn tin tức xe hơi : https://chodocu.com/o-to/ty-so-nen-la-gi-tim-hieu-ve-ti-so-nen-cua-dong-co-ar1128.htm
 

Tham gia Nhóm Facebook

Kenhrao.com - Kênh quảng cáo, mua bán, rao vặt miễn phí
Top